'ส.ส.ก้าวไกล' ร่วมอาสาไล่ช้างป่า ฟันธงคนกับช้างอยู่ร่วมกันไม่ได้ โบ้ย 'วราวุธ' เมินแก้ปัญหา

26 มี.ค.2565 - น.ส.ญาณธิชา​ บัวเผื่อน​ ส.ส.จันทบุรี พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า เฝ้าระวังช้าง​ 21.30​ -​ 23.30 น. ส.ส.เล็ก​ ญาณธิชา​ บัวเผื่อน​ จ.จันทบุรีเขต​ 3​ พรรคก้าวไกล​ ร่วมเฝ้าระวังช้างกับชุดอาสาผลักดันช้างบ้านเขาหอม​ ต.โป่งน้ำร้อน​ อ.โป่งน้ำร้อน​ จ.จันทบุรี​

พื้นที่นี้ช้างเพิ่งขยายอาณาเขตเข้ามาหากินในช่วง​ 2-3​ ปีที่ผ่านมา​ จำได้ว่าช่วงปีแรกที่เล็กเป็น​ ส.ส.​ ยังไม่มีปัญหาเรื่องนี้​ แต่พอเข้าปีที่​ 2​ ( ปี​ 2563​)​ ผู้ใหญ่บ้าน​และ​ ชรบ.​ ต้องมาเรียนรู้การผลักดันช้างจากหมู่บ้านอื่น​

ไม่เห็นข่าวเรื่องช้างเหยียบคนตาย​ ไม่ได้หมายความว่า​ไม่มีปัญหาเรื่องช้างในพื้นที่​ ช้างยังคงเข้ามาหากิน​ พืชผลทางการเกษตรเสียหายอย่างต่อเนื่อง​ อาสาผลักดันช้างต้องออกไล่ช้างกันทุกวัน​ ไม่ได้หลับไม่ได้นอน​ บางคืนต้องปลุกกันออกมาไล่ช้างตอน​ ตี​ 1​ บ้าง​ ตี4​ บ้าง​ เดือดร้อนแสนสาหัส
ภาครัฐยังคงนิ่ง​ ไร้การเหลียวแล​ ปล่อยให้ชาวบ้านเผชิญชะตากรรมตามยถากรรม​

ไม่ทราบว่ารัฐมนตรีกระทรัพยากรธรรมชาติ​และ​สิ่ง​แวดล้อม​คิดเห็นอย่างไร​ ใส่ใจความเดือดร้อนของชาวบ้านบ้างหรือไม่​ อยากจะเชิญชวนท่านมาลงพื้นที่​ มาแบบไม่ต้องเชิญหน่วยงานราชการมาต้อนรับ​ จะได้มารับฟังปัญหาจากชาวบ้านโดยตรง​ ท่านนิ่งมาก​ นิ่งเหลือเกิน​ คิดจะแก้ไขปัญหาให้ชาวบ้านบ้างหรือไม่คะ​

ย้ำนะคะ... คนอยู่ร่วมกับช้างไม่ได้แน่นอนค่ะ​ ใครที่บอกว่าได้​ ลองมาอยู่ในพื้นที่ที่มีปัญหาเรื่องช้างดูค่ะ​
และที่สำคัญ​ ช้างจะขยายอาณาเขตพื้นที่หากินไปยังพื้นที่ใกล้เคียงต่อไปเรื่อยๆ​ พื้นที่ไหนที่ไม่เคยมีช้าง​ เราก็จะได้เห็นช้างแน่นอน​

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รองนายกฯ สุชาติ สั่งทบทวนมาตรการเคลื่อนย้ายช้างป่า หลัง ‘สีดอหูพับ’ เสียชีวิต ย้ำคุ้มครองประชาชนควบคู่สวัสดิภาพสัตว์ป่า

นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มอบหมายให้ ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ติดตามและกำกับการแก้ไขปัญหาช้างป่าในพื้นที่อย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง

'อนุทิน' พูดเหน่ออ้อนชาวสุพรรณ เลือกภูมิใจไทยยกพรรค

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ปราศัยใหญ่ที่จังหวัดสุพรรณบุรี ช่วยผู้สมัครทั้ง 5 เขต และรณรงค์เลือก สส.บัญชีรายชื่อ ภูมิใจไทย เบอร์ 37 โดยเริ่มต้นการปราศรัย ว่าพวกเรามารวมตัวกัน เพื่อนำชัยชนะ ความเป็นปึกแผ่น ความร่ำรวย

'วราวุธ-สรชัด' เดินตลาดกลางเมืองสุพรรณ ชาวบ้านบอกยังรักเหมือนเดิม

นายวราวุธ ศิลปอาชา ผู้สมัคร สส. แบบบัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทย นายสรชัด สุจิตต์ ผู้สมัคร สส. เขต 1 จังหวัดสุพรรณบุรี เบอร์ 1 พรรคภูมิใจไทย ลงพื้นที่หาเสียงในเขตอำเภอเมือง และได้เดินเข้าไปในตลาดทรัพย์สินสุพรรณบุรี ตำบลท่าพี่เลี้ยง

ทส. ลงพื้นที่นครสวรรค์ ติดตามความก้าวหน้าโครงการพัฒนาบึงบอระเพ็ด มุ่งยกระดับการบริหารจัดการพื้นที่ชุ่มน้ำสำคัญของประเทศ

พลอากาศเอก สถิตย์พงษ์ สุขวิมล ราชเลขานุการในพระองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมด้วย ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ ร่วมกับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และคณะ ร่วมลงพื้นที่เพื่อติดตามความก้าวหน้าการดำเนินโครงการพัฒนาพื้นที่บึงบอระเพ็ด

ทส. ร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ร่วมพิธี บำเพ็ญพระราชกุศลสตมวาร (100 วัน) และกิจกรรม ‘รวมพลังแห่งความภักดี’

นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้าร่วมพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลถวายสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลสตมวาร (100 วัน) และกิจกรรม “รวมพลังแห่งความภักดี”

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมพร้อมเร่งแก้ไขกฎหมายเพื่อปลดล็อคปัญหาที่ดินทำกินในพื้นที่นิคมสร้างตนเองลำน้ำน่าน

ตามมติคณะรัฐมนตรี เพื่อคืนความเป็นธรรมให้กับประชาชน ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่ากระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมเร่งขับเคลื่อนการดำเนินงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินในพื้นที่นิคมสร้างตนเองลำน้ำน่าน จังหวัดอุตรดิตถ์ และคืนความเป็นธรรมให้กับราษฎรโดยเร็ว