13 มีนาคม 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานในพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศลแก่ประชาชนและช้างป่าที่เสียชีวิตจากเหตุความขัดแย้งระหว่างคนกับช้าง เนื่องในงาน"วันช้างไทย ประจำปี 2569" โดยมีนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี พล.ต.ท.สุรพล วิรัตน์โยธินทร์ สส.เขต 1 จันทบุรี นายคัมภีร์ ชื่นบาน สส.เขต 2 จันทบุรี นายชรัตน์ เนรัญชร สส.เขต 3 จันทบุรี พร้อมด้วยหน่วยงานภาครัฐ เอกชน ประชาชน นักเรียน เจ้าหน้าที่ชุดเคลื่อนที่เร็วเฝ้าระวัง ผลักดันช้างป่าและแก้ไขปัญหาช้างป่าออกนอกพื้นที่ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมงานกว่า 500 คน ณ โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 48 จังหวัดจันทบุรี ตำบลพลวง อำเภอเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี
โดยกิจกรรมในวันนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทำบุญอุทิศส่วนกุศลแก่ช้างป่าและคนที่เสียชีวิตจากการเผชิญเหตุในพื้นที่ จากนั้นมีพิธีมอบรางวัลให้แก่นักเรียนที่ชนะเลิศการประกวดวาดภาพ หัวข้อ “วันช้างไทย” และมอบถุงยังชีพให้เจ้าหน้าที่ชุดเคลื่อนที่เร็วเฝ้าระวัง ผลักดันช้างป่าและแก้ไขปัญหาช้างป่าออกนอกพื้นที่ จำนวน 31 ชุด โอกาสนี้ ท่านรมว.ทส.ได้มอบเงินเยียวยาค่าเสียหายที่เกิดจากช้างป่า จากระเบียบกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ว่าด้วยการจ่ายเงินช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากช้างป่าจากงบกลาง พ.ศ. 2568 และปล่อยขบวนชุดเคลื่อนที่เร็วเฝ้าระวังผลัดกดันช้างป่าและแก้ไขปัญหาช้างป่าออกนอกพื้นที่
นายสุชาติ รมว.ทส. กล่าวว่า ผมให้ความสำคัญในการแก้ไขปัญหาช้างป่า โดยมีเป้าหมายหลักในการสร้างสมดุลที่ยั่งยืนระหว่างการอนุรักษ์สัตว์ป่ากับความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนจึงได้ให้กรมอุทยานฯเป็นหน่วยงานหลักในการขับเคลื่อน “โครงการ Quick Win” หรือปฏิบัติการเร่งด่วน โดยมุ่งเน้นการแก้ปัญหาแบบบูรณาการให้ครบทุกมิติเริ่มจากการฟื้นฟูที่อยู่อาศัยช้างป่า และให้เพิ่มชุดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังและผลักดันช้างป่า และบูรณาการเครือข่ายภาคประชาชน การทำแนวป้องกันช้างป่าเพิ่มเติม และให้นำเทคโนโลยี AI และระบบเตือนภัยล่วงหน้าอัจฉริยะ (SMART Early Warning) ผ่าน SMS มาใช้ดูแลความปลอดภัยประชาชน และให้พัฒนาระบบการช่วยเหลือเยียวยาแบบ One Stop Service ที่ลดขั้นตอนและรวดเร็ว เพื่อให้ผู้ได้รับผลกระทบได้รับความช่วยเหลืออย่างทันท่วงที ซึ่งล่าสุดรัฐบาล โดยสำนักงบประมาณได้อนุมัติงบเยียวยาผู้ได้รับความเสียหายจากช้างป่า ในงวดที่ 1 แล้ว จำนวน 7.3 ล้านบาท เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจในการอยู่ร่วมกันอย่างยั่งยืน พร้อมขับเคลื่อนโครงการพัชรสุธาคชานุรักษ์ ในการแก้ปัญหาความขัดแย้งคนกับช้างป่าในพื้นที่ 5 จังหวัดภาคตะวันออกจากความร่วมมือในการแก้ปัญหาช้างป่าที่เริ่มเป็นรูปธรรมชัดเจนมากขึ้น
ด้านนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้ผลักดันให้มีการจัดตั้งชุดเฝ้าระวังและผลักดันช้างป่า จนสามารถลดความสูญเสียของราษฎรในพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยอัตราการเสียชีวิตลดลงกว่าร้อยละ 23 จาก 39 คน ในปี 2567 เหลือ 30 คน ในปี 2568 เช่นเดียวกับผู้ได้รับบาดเจ็บที่ลดลงถึงร้อยละ 15 จาก 34 คน เหลือเพียง 29 คน นอกจากนี้ ความเสียหายต่อทรัพย์สินลดลง 71 ครั้ง และพืชผลทางการเกษตรที่เสียหายก็ลดลงถึง 1,507 ครั้ง ดังนั้น ในปีงบประมาณ 2569 จึงจัดตั้งเจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าระวังและผลักดันช้างป่าเพิ่มเป็น 195 ชุด และเครือข่ายอาสาสมัคร 300 ชุด เพื่อให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ให้ได้มากที่สุด
การแก้ปัญหาคนกับช้างมีความละเอียดอ่อน จึงมุ่งเน้นการสร้างความเข้าใจผ่านโครงการพัชรสุธาคชานุรักษ์ ในพื้นที่ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด เพื่อให้มั่นใจว่าประชาชนจะประกอบอาชีพได้อย่างปลอดภัย ขณะที่ช้างป่าก็มีแหล่งอาหารที่สมบูรณ์ในเขตป่า ทั้งนี้กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้ดำเนินการใน 6 มาตรการแก้ไขปัญหาช้างป่า เริ่มตั้งแต่จัดการพื้นที่ป่าอนุรักษ์เพื่อเป็นแหล่งอาศัยของช้างป่า ด้านการจัดการแนวป้องกันช้างป่าด้านการสนับสนุนชุดเฝ้าระวังและผลักดันช้างป่าและเครือข่ายชุมชน ด้านการช่วยเหลือเยียวยาประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากช้างป่า ด้านการจัดการพื้นที่รองรับช้างป่าอย่างยั่งยืน นายอรรถพล กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'รมว.สุชาติ' ห่วงประชาชน เหตุเพลิงไหม้โรงงานรีไซเคิลยางบ้านบึง สั่ง คพ. ตรวจคุณภาพอากาศเข้ม-แจ้งเตือนประชาชนใกล้ชิด
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ได้ติดตามสถานการณ์เหตุเพลิงไหม้โรงงานรีไซเคิลยางรถยนต์ บริษัท ซิน อี้ ไท่ อินดัสเตรียล เทรด จำกัด ตำบลคลองกิ่ว อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี อย่างใกล้ชิด ด้วยความห่วงใยผลกระทบด้านมลพิษและสุขภาพของประชาชน พร้อมสั่งการให้กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งสนับสนุนการระงับเหตุ ตรวจสอบคุณภาพอากาศและสิ่งแวดล้อม รวมถึงแจ้งเตือนประชาชนอย่างต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย
'รมว.สุชาติ' ให้กำลังใจทีมติดตามเสือโคร่งทำร้ายเจ้าหน้าที่เขตฯห้วยขาแข้ง กำชับระมัดระวังความปลอดภัยขั้นสูงสุด หลังกรมอุทยานฯ แถลงความคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าเสียชีวิต
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) เปิดเผยว่า จากกรณีเสือโคร่งทำร้ายเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งเสียชีวิต ตนได้ติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด พร้อมแสดงความห่วงใยต่อเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ และได้กำชับให้หน่วยงานยกระดับมาตรการความปลอดภัยขั้นสูงสุดในการปฏิบัติภารกิจเพื่อความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงาน
“รมว.สุชาติ” ลั่น! รัฐบาลไม่ยอมให้นายทุนยึดแผ่นดินไทย ทับลานเห็นผลแล้ว “สตาร์เวลล์ การ์เด้นโฮม” รื้อเองคืบ 40% เตือนผู้ฝ่าฝืนเจอมาตรการทางกฎหมาย
วันนี้ (6 สิงหาคม 2569) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2569 ตนได้ลงพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา
“รมว. สุขาติ” ไม่แผ่วสั่งเดินหน้านโยบาย “ภูเก็ตโมเดล” ระดมกำลังปูพรมตรวจสอบพื้นที่ทั้งเกาะภูเก็ต อีก 40 จุด พร้อมเร่งผลักดันประกาศป่านันทนาการหาดนุ้ย ภูเก็ต เพื่อประชาชนได้เข้าใช้ประโยชน์
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
'รมว.สุชาติ' เดินหน้าแก้ปัญหาขยะ 'ทับเบิก-เขาค้อ' ตามนโยบายรัฐบาล ยกระดับสู่แหล่งท่องเที่ยวคาร์บอนต่ำ สร้างรายได้ควบคู่รักษาสิ่งแวดล้อม
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า รัฐบาลภายใต้การนำของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมควบคู่กับการพัฒนาเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน
"รมว.ทส. 'สุชาติ' เสียใจอย่างสุดซึ้ง เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าห้วยขาแข้งเสียชีวิตจากเหตุถูกสัตว์ป่าทำร้าย สั่งดูแลครอบครัวเต็มที่ พร้อมยกระดับมาตรการความปลอดภัยเจ้าหน้าที่"
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กรณีนายศักรินทร์ วิชาจารย์ พนักงานราชการ สังกัดเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เสียชีวิตจากเหตุถูกสัตว์ป่าทำร้าย ระหว่างปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ เมื่อช่วงเช้าวันนี้

