​"รมว.ทส.สุชาติ" ส่งผู้แทนมอบกระเช้าขอบคุณ 9 หน่วยงาน ผนึกกำลังกู้ชีพเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าฮาลา-บาลา ถูกช้างป่าทำร้ายกลางป่าลึก​ เตรียมพิจารณาส่ง​ จนท. "ฝึกร่วม" ทหาร เพิ่มทักษะกู้ภัยพื้นที่ทุรกันดาร

16 มีนาคม 2569​ นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) มีความห่วงใยต่อสวัสดิภาพของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าที่ได้รับบาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่ถูกช้างป่าทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บระหว่างลาดตระเวน​ และเนื่องจากเป็นป่าลึกจึงได้บูรณาการความร่วมมือกับหลายหน่วยงานในการช่วยเหลือผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล​ วันนี้จึงได้มอบหมายให้ผู้แทนระดับสูงจากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 (สบอ.6) สาขาปัตตานี นำกระเช้าแสดงความขอบคุณมอบให้แก่ 9 หน่วยงานสนับสนุนภารกิจกู้ชีพสุดระทึกกลางป่าลึกฮาลา-บาลา



​ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2569 นายวีระพงษ์ หาญขุนทด พนักงานพิทักษ์ป่า หน่วยพิทักษ์ป่าภูเขาทอง ถูกช้างป่าทำร้ายบาดเจ็บสาหัสขณะลาดตระเวนเชิงรุกบริเวณหลักเขต 62 ก. ใกล้พื้นที่เหมืองทองโต๊ะโมะ จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าดิบชื้นรกทึบและมีความลาดชันสูง ยากต่อการเข้าถึงด้วยยานพาหนะทางบก​ โดยความร่วมมืออย่างมีประสิทธิภาพของภาคีเครือข่ายทั้ง 9 หน่วยงาน ทำให้สามารถประสานอากาศยานกู้ชีพเข้าเคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลสุไหงโก-ลก ได้อย่างปลอดภัย ประกอบด้วย​ อำเภอสุคิริน​ ตชด.ภูเขาทอง (ชฝต.4407) มูลนิธิเซิ่งหมู่ธารน้ำใจสุไหงโก-ลก​ หน่วยเฉพาะกิจอโณทัย (ฉก.อโณทัย) หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 11​หน่วยเฉพาะกิจ พัน.ร.ที่ 3 (นราธิวาส) ศูนย์แพทย์ทหารบก จชต. (ส่วนแยกค่ายกัลยาณิวัฒนา) ชุดกองร้อยป้องกันชายแดนที่ 2 (โต๊ะโม๊ะ) และชุดเคลื่อนที่ทางอากาศ หน่วยเฉพาะกิจ 543 (ฉก.543)

​นอกจากการแสดงความขอบคุณ คณะผู้แทน ทส. นำโดย นายอนุพงษ์ อุ่นเรือน, นายวิรัตน์ รูปสูง และนายสุเนตร การพันธ์ (หน.ขสป.ฮาลา-บาลา) ยังได้หารือร่วมกับหน่วยงานทหารเพื่อวางแนวทางรับมือเหตุฉุกเฉินในอนาคต โดยได้รับคำแนะนำให้ประสานงานตรงกับ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เพื่อความรวดเร็ว​ ที่สำคัญ หน่วยทหารได้เสนอให้มีการ "ฝึกร่วม" ระหว่างเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าและหน่วยกู้ภัยทหาร เพื่อติวเข้มทักษะการเผชิญเหตุและการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยในสภาพภูมิประเทศที่ยากลำบาก เสริมสร้างความพร้อมให้เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าทำงานได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้น

​ด้านนายทิพยรัตน์ ทัยศรี ผอ.สบอ.6 สาขาปัตตานี ระบุว่า นายวีระพงษ์ (ผู้บาดเจ็บ) ขณะนี้อาการคงที่และอยู่ในการดูแลอย่างใกล้ชิดของแพทย์ โดยมีขวัญกำลังใจที่ดีเยี่ยมจากการสนับสนุนของทุกฝ่าย สะท้อนถึงเอกภาพและความร่วมมืออันแข็งแกร่งของหน่วยงานในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'รมว.สุชาติ' ห่วงเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ทองผาภูมิขาดการติดต่อ สั่งเร่งค้นหาเต็มกำลัง ก่อนพบปลอดภัยครบ 3 นาย

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมแสดงความห่วงใยต่อเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จำนวน 3 นาย ซึ่งขาดการติดต่อระหว่างออกปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนป้องกันและปราบปรามการลักลอบกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ ในพื้นที่ป่าปิล๊อกคี่ อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

“รมว.สุชาติ” แสดงความเสียใจ พบนักท่องเที่ยวเยอรมันสูญหายจากเหตุจมน้ำหาดฟรีดอมภูเก็ต หลังระดมค้นหาต่อเนื่อง

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์นักท่องเที่ยวชายชาวเยอรมันประสบเหตุจมน้ำและสูญหายบริเวณป่านันทนาการหาดฟรีดอม จังหวัดภูเก็ต

'เสี่ยเฮ้ง' ไม่รู้จักงูเขียว! ยันรัฐบาลอนุทินแข็งแรง โควิดหนักกว่านี้เยอะยังผ่านมาได้

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยกรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และแกนนำพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัม

“รมว.สุชาติ” สั่งกรมป่าไม้ระดมกำลังค้นหานักท่องเที่ยวชาวเยอรมันสูญหาย หลังประสบเหตุทางน้ำบริเวณป่านันทนาการหาดฟรีดอม จ.ภูเก็ต

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2569 ได้รับรายงานจากนายนิกร ศิรโรจนานนท์ อธิบดีกรมป่าไม้ กรณีนักท่องเที่ยวชายชาวเยอรมันสูญหายภายหลังประสบเหตุทางน้ำบริเวณป่านันทนาการหาดฟรีดอม จังหวัดภูเก็ต

“รมว.สุชาติ” สั่ง 8 จังหวัดตะวันออกยกระดับรับมือ “น้ำท่วม–ภัยแล้ง” วางระบบบริหารน้ำให้เกิดประโยชน์สูงสุด ตั้ง 3 คณะทำงานย่อยลงพื้นที่แก้ปัญหา ย้ำ “ความเดือดร้อนประชาชนรอไม่ได้”

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยและภัยแล้งในพื้นที่ภาคตะวันออก ครั้งที่ 1/2569 ณ ห้องประชุมชลบุรี ชั้น 3

'รมว.สุชาติ' ลุยจันทบุรี เร่งแก้ 'น้ำ-ช้างป่า-ที่ดินทำกิน' ย้ำรัฐต้องดูแลทั้งคนและผืนป่า เดินหน้าสร้างสมดุล 'คนอยู่ได้ ช้างอยู่ได้ ป่าอยู่รอด'

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และคณะผู้บริหารกระทรวงฯ ลงพื้นที่อำเภอสอยดาว จังหวัดจันทบุรี รับฟังปัญหาจากประชาชนโดยตรง