'อนุทิน' เปิดมหกรรมกัญชา-กัญชง ยันต้องทำตามกม.อย่างเข้มงวด ให้รอห้วงเวลา 120 วัน เตรียมเยียวยาผู้ถูกจับ

'อนุทิน'เปิดมหกรรมกัญชา-กัญชง หวังยกระดับสู่เกษตรแปลงใหญ่ที่สร้างรายได้ให้กับคนไทยทั้งประเทศ ยัน ทุกอย่างต้องทำตามกฎหมายอย่างเข็มงวด ขอให้รอห้วงเวลา 120 วัน ทุกอย่างจะถูกต้อง เตรียมแผนเยียวยาผู้ถูกจับ

1 เม.ย.2565- เมื่อเวลา 10.30 น.ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ จ.ขอนแก่น หรือ ไคซ์ นายอนุทิน ชาญ
วีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข เป็นประธานเปิดมหกรรมกัญชา กัญชง ทางการแพทย์เขตสุขภาพที่ 7 ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้น โดยมียุคลากรทางการแพทย์ ในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข และประชาชนที่สนใจการใช้กัญชาและกัญชงทางการแพทย์ ในกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนกลาง ในการกำกับควบคุมของเขตสุขภาพที่ 7 เข้าร่วมกิจกรรมอย่างพร้อมเพรียง ภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด

นายอนุทิน กล่าวว่า ปัจจุบันกัญชาและกัญชง เป็นพืชที่ถูกกฎหมายภายใต้การบัญญัติของกฎหมายใหญ่ของไทย แต่มีบทเฉพาะกาลที่กำหนดไว้คือ 120 วัน ซึ่งจากการพูดคุยร่วมกันกับสำนักงานตำรวจแห่ชาติ ก็ได้รับการประสานงานที่ดี ในการที่ สตช.จะใช้หลักรัฐศาสตร์เข้ามากำกับดูแลและประสานการทำงานร่วมกันในด้านต่างๆ ในช่วงรอคอยระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งรัฐบาลโดยกระทรวงสาธารณสุขยืนยันชัดเจนในเรื่องที่ทำในสิ่งที่ถูกพูดแล้วทำ และทำในสิ่งที่ถูกที่ควร ดังนั้นในเรื่องของคดีความ,ศาลและกระบวนการยุติธรรม กระทรวงฯไม่ขอก้าวล่วงและก้าวล้ำในเรื่องดังกล่าว และได้หารือถึงแนวทางการเยียวยาในเรื่องนี้หลังสิ้นสุดกระบวนการตามขั้นตอนของกฎหมาย เพราะเจตนารมณ์ของประชาชนที่ปลูกกัญชาแล้วถูกจับหากปลูกไว้เพื่อบำบัดรักษา หรือใชทางการแทพย์ในครัวเรือน ตำรวจจะใช้หลักรัฐศาสตร์ในการดำเนินการ แต่ถ้าปลูกเชิงพาณิชย์หรือกระทำการใดๆที่ผิดต่อกฎหมายและเกินกว่าที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดก็ขอให้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างเข้มงวด

“ทันทีที่ปลดล็อค ตามบทเฉพาะกาลที่กำหนด กัญชา และกัญชง จะเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของไทย ดังนั้นผู้ที่จะทำการปลูกก็ขอให้ทำการตามระเบียบและขออนุญาตให้ถูกต้อง ซึ่งตลาดกัญชาและกัญชง ทางการแพทย์มีความต้องการออย่างมาก อย่างน้ำมันกัญชาทางการแพทย์ ที่กรมการแพทย์แผนไทยและแผนทางเลือก ได้ทำการผลิตนั้นพบว่าขณะนี้สินค้าขาดตลาดขณะที่ความต้องการในการใช้ทางการแพทย์นั้นมีจำนวนมาก ซึ่งได้มอบหมายให้กรมการแพทย์แผนไทยฯได้เร่งบริหารจัดการตามความต้องการของผู้ที่ต้องใช้กัญชาทางการแพทย์โดยเน้นหนักการใช้ภายในประเทศเป็นหลัก และจากการตรวจสอบพบว่า เขตสุขภาพที่ 7 ขณะนี้มีผู้ปลูกกัญชงและกัญชาที่ได้รับการอนุญาตแล้ว 171 ราย มีพื้นที่ปลูก 166,666 ตารางเมตร ในจำนวนนี้ได้รับการจดสิทธิบัตรแล้วในเบื้องต้น 17 ราย”

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า ในอนาคตเราจะได้เห็นเกษตรแปลงใหญ่ ในกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกกัญชาและกัญชง เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ของประเทศ ซึ่งจะสร้างรายได้ให้กับประชาชนอย่างมาก ซึ่งจากการจัดกิจกรรมครั้งนี้ จัดเป็นพื้นที่ที่ 4 จากทั้ง 13 เขตบริการสุขภาพ โดยที่คณะทำงานของกระทรวงสาธารณสุขจะลงพื้นที่ให้ความรู้ ความเข้าใจและการดำเนินการที่ถูกต้อง ถูกระเบียบและถูกกฎหมาย เนื่องจากราคารับซื้อในท้องตลาดโดยเฉพาะกัญชาที่อยู่ที่ประมาณขีดละ 1,000 บาท กัญชง ขีดละ 400-500 บาท ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนอดใจรอกฎหมายที่ระบุไว้ในบทเฉพาะกาลอีกนิดนึงเมื่อเข้าสู่การคลายล็อคตามกฎหมายที่กำหนด คณะทำงานร่วมทุกฝ่ายจะเดินหน้าและขับเคลื่อนกัญชาและกัญชงให้เป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ของไทยทันที

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“อนุทิน” ลงพื้นที่ “สตูล” เปิดงาน “ว่าวนานาชาติ” ย้ำเมืองรอง ต้องไม่ถูกลืม เร่งหาอีเว้นท์กระตุ้นท่องเที่ยว

สนามบินกองทัพอากาศ จังหวัดสตูล ที่ งานมหกรรมว่าวประเพณี และว่าวนานาชาติ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้เดินทางมาเป็นประธานพิธีเปิดกิจกรรม ใจความสำคัญตอนหนึ่งว่า

ครูบาอาจารย์ ผู้ปกปรองแซ่ซ้อง ! “รองคณบดีฯ ม.บูรพา” ชม “อนุทิน” จัดระเบียบสังคมเป็นรูปธรรม หลังปล่อยเสรีมานานหลายยุค ก่อปัญหาสารพัด

23 กุมภาพันธ์ 2567 รศ.ดร.โอฬาร ถิ่นบางเตียว รองคณบดี ม.บูรพา ให้ความเห็นต่อความคืบหน้าของนโยบายรัฐบาล ว่า ผ่านมา 6 เดือนเต็ม มันก็ต้องมาดูเรื่องผลงาน ตัวผลงาน ที่คิดว่าประจักษ์

“อนุทิน” สั่งติดตามความคืบหน้าแก้ฝุ่นทั่วประเทศ กำชับทุกจังหวัด ใช้กฎหมายเคร่งครัด การเผามีโทษ ถึงติดคุก

19 กุมภาพันธ์ 2567 นางสาว ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และโฆษกกระทรวงมหาดไทย (มท.) กล่าวถึงความคืบหน้า เรื่องมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5

'อนุทิน' สั่งผู้ว่าฯ ทั่วประเทศเตรียมรับมือพายุฤดูร้อน!

มท.1 มอบผู้ว่าฯ ทั่วประเทศเตรียมการรับพายุฤดูร้อน ป้องกันความสูญเสียชีวิตทรัพย์สินประชาชน เผย บกปภ.ช.ร่วมกับกรมอุตุฯ คาดกลาง ก.พ.- มี.ค. อากาศร้อนจัดเพิ่มโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง ลมแรง ลูกเห็บตก