กรมอุทยานฯ ชี้โอกาสปล่อย 'น้องขวัญ' ลูกเสือของกลางกลับคืนสู่ป่า ต้องดูหลายปัจจัย

16 เมษายน 2565 - นายอนันต์ ศรีผุดผ่อง หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงฉวากและศูนย์พัฒนาการจัดการสัตว์ป่าบึงฉวาก เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 14-15 เม.ย.65 สพ.ญ.ณฐนน ปานเพ็ชร นายสัตวแพทย์ประจำเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงฉวาก และศูนย์พัฒนาการจัดการสัตว์ป่าบึงฉวาก รายงานผลการดูแลลูกเสือของกลาง พบว่ายังมีน้ำมูกเล็กน้อย ไม่มีไข้ บริเวณเหงือก ลิ้น และช่องปาก มีสีชมพูอ่อน กินนมได้ปริมาณ 6-8 ออนซ์ ต่อมื้อ โดยกินนมทุก 2-4 ชั่วโมง/มื้อ นมที่กินจะเป็นนมทดแทนสำหรับลูกแมว ชนิด KMR การขับถ่ายปกติ มีพฤติกรรมที่สนใจสิ่งแวดล้อมรอบตัว ร่าเริง ท้องไม่อืด เริ่มก้าวเดินได้แข็งแรงมากขึ้น ไม่เครียด

โดยในช่วงเช้ามีการปล่อยให้เดินออกกำลังกายและรับวิตามินจากแสงแดดบริเวณหน้าอาคารพยาบาล ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำความสะอาดพื้นเป็นที่เรียบร้อยแล้วก่อนทำการปล่อยออกมาเดินข้างนอก แต่เนื่องจากสภาพอากาศร้อน จึงได้ดูแลลูกเสือในอาคารพยาบาล เพื่อป้องกันสภาวะลมแดดที่อาจเกิดขึ้นได้

ทั้งนี้การลักลอบค้าสัตว์ป่ากรณีดังกล่าวเป็นความผิดตาม พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 ร่วมกันครอบครอง และร่วมกันค้าสัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ตามมาตรา 17 ฐาน “มีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากอธิบดี” มีอัตราโทษตามมาตรา 92 จำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และมาตรา 29 ฐาน “ค้าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” มีอัตราโทษตามมาตรา 89 จำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ประกอบมาตรา 112 และ มาตรา 116 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 ทั้งนี้เจ้าหน้าที่นำตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย ส่งดำเนินคดีตามกฎหมายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

"สัตว์ป่าของกลาง" กับโอกาสที่จะได้กลับคืนสู่ป่า

สัตว์ป่าที่ถูกพบจากการจับกุมผู้ลักลอบค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมายนั้น การปล่อยคืนสู่ป่าต้องพิจารณาจากปัจจัยมากมาย ทั้งสายพันธุ์ อายุและการเลี้ยงดู ยิ่งเป็นสัตว์ที่ต้องเรียนรู้การใช้ชีวิตจากแม่หรือฝูง รวมถึงการล่าและหาอาหาร ซึ่งเป็นเรื่องยากที่มนุษย์เราจะสอนได้ นี่เป็นเหตุผลเพียงบางส่วนที่สัตว์ป่าไม่สามารถกลับไปใช้ชีวิตในป่าได้ เพราะขาด "สัญชาตญาณของสัตว์ป่า" ไปแล้วนั่นเอง

สุดท้ายการได้เห็นสัตว์ป่าได้ใช้ชีวิตในป่าอย่างมีความสุขท่ามกลางทรัพยากรธรรมชาติที่สมบูรณ์ย่อมเป็นสิ่งที่ดีกว่าใช้ชีวิตในกรงเลี้ยง "ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการปกป้องสัตว์ป่าให้ได้ใช้ชีวิตอยู่ในป่า หากพบเห็นการกระทำผิดกฎหมายป่าไม้และสัตว์ป่าแจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วนพิทักษ์ป่า 1362 ตลอด 24 ชั่วโมง"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

น้องน่ารัก! สถานีเพาะเลี้ยงฯห้วยทราย ช่วย 'ลูกหมีหมา' พลัดหลง แจ้งส่งนมมาได้

สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช โพสต์ภาพลูกหมีหมาเพศเมียพลัดหลง พร้อมข้อความว่า แค่เลียงผา 1 ตัว นากสาวๆอีก 4 ตัว

รับมือฤดูกาลท่องเที่ยว กรมอุทยานฯ เตรียมพร้อมภารกิจด้านการกู้ชีพ กู้ภัยและแผนเผชิญเหตุในอุทยานแห่งชาติ สร้างความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยว

เมื่อวันที่ 22 ส.ค. กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดย นายสุธีรพันธ์ สวัสดิ์กุลดิลก ผู้อำนวยการส่วนกู้ภัยอุทยานแห่งชาติ

สะพรั่งพราว 'ดอกลิ้นมังกร' กล้วยไม้ป่าหายาก อวดโฉมปีละครั้งที่ภูหินร่องกล้า

สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 (พิษณุโลก) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช โพสต์ภาพและข้อความว่า Update ‼ความสะพรั่งพราวของ #ดอกลิ้นมังกร

น่ารักตะมุตะมิ! 'ม้าเทวดา' ดอยอินทนนท์ อวดโฉมนักท่องเที่ยวช่วงวันหยุดยาว

อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ - Doi Inthanon National Park โพสต์รูปภาพกวางผา หรือม้าเทวดา พร้อมระบุว่า กวางผา เป็น 1 ใน 19 ชนิดสัตว์ป่าสงวนแห่งชาติ โชว์ตัว ต้อนรับนักท่องเที่ยวช่วงวันหยุดยาว บริเวณจุดชมวิว

ข่าวดี! ไทยมีประชากรเสือโคร่งเพิ่ม ยืนหนึ่งอาเซียน 'ห้วยขาแข้ง-ทุ่งใหญ่ฯ' พบ 100 ตัว

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานจัดงานวันอนุรักษ์เสือโคร่งโลกประจำปี 2565 “TIGERS NEXT GEN เสือโคร่งต้องไปต่อ

'สปีดโบ๊ท' ระเบิดกลางทะเลชุมพร 20 ชีวิตกระโดดหนีตาย อุทยานฯส่งเรือช่วยขึ้นฝั่ง

เพจเฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช รายงานว่า เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร เข้าช่วยเหลือผู้โดยสาร หลังเกิดเหตุเรือสปีดโบ๊ทระเบิด