
ตำรวจอำนวยการจราจรประชาชนเดินทางกลับกรุงเทพฯ เปิดช่องทางพิเศษ เผยสถิติอุบัติเหตุลดลงทุกตัวเลข
17 เม.ย.2565-พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้ช่วย ผบ.ตร. ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์บริหารงานจราจร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (รอง ผอ.ศจร.ตร.) เป็นประธานการประชุมศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยในวันนี้ เป็นวันสุดท้าย ตามมาตรการควบคุมเข้มข้น 7 วันช่วงเทศกาลสงกรานต์
พล.ต.ท.ประจวบ กล่าวว่า แนวทางการบังคับใช้กฎหมายเพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุนั้น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เน้นบังคับใช้กฎหมายจราจร 10 ข้อหาหลัก (10 รสขม) โดยดำเนินคดีอย่างจริงจังกับผู้ที่ขับขี่ไม่สวมหมวกนิรภัย ขับรถในขณะเมาสุรา และขับรถเร็วเกินกฎหมายกำหนด ซึ่งเป็นพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิตมากที่สุด โดยพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ซึ่งรับผิดชอบงานจราจร พอใจกับผลการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการอำนวยการจราจร และบังคับใช้กฎหมายเพื่อป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ในช่วง “7 วันควบคุมเข้มข้น”
สำหรับสถิติในภาพรวมเมื่อเทียบกับสงกรานต์ปีก่อน ลดลงทุกตัวเลข โดยในส่วนของข้อมูลการเกิดอุบัติเหตุสะสม 6 วันที่ผ่านมา (11 – 16 เม.ย.65) พบว่ามีอุบัติเหตุเกิดขึ้น ทั้งสิ้น 1,720 ครั้ง ลดลงจากช่วงสงกรานต์ปีก่อน 392 ครั้ง คิดเป็น 18.56% มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1,696 คน ลดลงจากช่วงสงกรานต์ปีก่อน 406 คน คิดเป็น 19.31% ผู้เสียชีวิต 237 ราย ลดลงจากช่วงสงกรานต์ ปีก่อน 14 ราย คิดเป็น 5.58% ขณะเดียวกัน สำหรับการบังคับใช้กฎหมายใน 10 ข้อหาหลัก ใน 6 วันของช่วงควบคุมเข้มข้น มีจำนวนทั้งสิ้น 336,975 ราย จำแนกเป็น ไม่สวมหมวกนิรภัย 57,021 ราย, มอเตอร์ไซค์ไม่ปลอดภัย 10,180 ราย, เมาแล้วขับ 14,544 ราย, ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย 16,262 ราย, ไม่มีใบขับขี่ 67,341 ราย,ขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด 155,511 ราย, ฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจร 9,216 ราย, ขับรถย้อนศร 4,477 ราย, แซงในที่คับขัน 845 ราย และใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ 1,578 ราย
“ในวันนี้ประชาชนเดินทางกลับเข้ากรุงเทพมหานครมากที่สุด คาดว่าจะมีปริมาณรถขาเข้าประมาณ 600,000 คัน ทำให้มีปริมาณรถหนาแน่นในทุกๆเส้นทาง ในส่วนนี้ได้สั่งการให้ทุกหน่วยที่เป็นพื้นที่รอยต่อ บูรณาการและประสานการปฏิบัติในการอำนวยการจราจร เพื่อรับรถกลับเข้า กทม.อย่างต่อเนื่อง หากเส้นทางใดมีปัญหาการจราจรหนาแน่น ให้กองบังคับการตำรวจทางหลวง พิจารณาเปิดช่องทางพิเศษเพื่อระบายรถ จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ประชาชนที่ประสบหรือพบเห็นอุบัติเหตุ หรือต้องการขอความช่วยเหลือ สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทางหมายเลขโทรศัพท์ 191 หรือ 1193 ตลอด 24 ชั่วโมง”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'โฆษกตร.' สยบดรามา 'จุดตรวจ' ชี้ไม่ใช่เพียงการหยุดรถ เป็นภารกิจด้านความปลอดภัยของสังคม
โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แจงชัดจุดตรวจ ไม่ใช่เพียงการหยุดรถ แต่เป็นภารกิจด้านความปลอดภัยของสังคม
ตำรวจปรับแผน 'เออร์ลี่รีไทร์' เหลือปีละ 1 ครั้ง หวั่นตำแหน่ง 'นายพล' ขาดช่วง
พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ หรือ ก.ต.ช.ครั้งที่ 2/2569 และคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร. ครั้งที่ 6/2569 ซึ่งเป็นการประชุมตามวาระปกติ
สลด! เด็กนร.เข้าค่ายคุณธรรม ไฟช็อตขณะอาบน้ำดับคาวัด
ช่วงค่ำเวลา 19.00 น. วันที่ 25 มิ.ย. ที่่ผ่านมา ศูนย์วิทยุสถานีตำรวจภูธรทุ่งใหญ่ได้รับแจ้งจากโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชฉวาง ว่ามีเด็กนักเรียนถูกไฟฟ้าช็อตระหว่างเข้าค่ายอบรมคุณธรรมจริยธรรม
นายกฯ ปลื้มผลงานเพื่อน 'ปราบสแกมเมอร์-ตัดวงจรนอมินีข้ามชาติ' โอ่ช่วยไทยไต่ระดับเชื่อมั่นนานาชาติ
‘อนุทิน’ นำแถลงผลปราบสแกมเมอร์ - ตัดวงจรนอมินีข้ามชาติ เผยพอใจทุกหน่วยงานมุ่งมั่นทำงาน ทำไทยไต่ระดับความเชื่อมั่นจากนานาชาติดีขึ้น
รัฐบาลลุยปราบแก๊งข้ามชาติ ดัน SHIELD ผนึก AI จับตาพื้นที่เสี่ยง
รัฐบาลเดินหน้าปราบอาชญากรรมข้ามชาติเต็มรูปแบบ ดัน SHIELD เชื่อมข้อมูลนานาชาติ ผสาน AI เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยง
เลือกตั้งพัทยาวุ่น! 'น้องนัท' โร่แจ้งความ มือมืดย้ายป้ายหาเสียง
น.ส.ณัฐภัทรศรา เมทินีกิตติกีรติ หรือน้องนัท ผู้สมัครสมาชิกสภาเมืองพัทยา (สม.) เบอร์ 4 เขต 2 เดินทางเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.บางละมุง

