ตำรวจ เปิดช่องทางพิเศษ รับรถ 6 แสนคัน เดินทางกลับกรุงเทพฯ

ตำรวจอำนวยการจราจรประชาชนเดินทางกลับกรุงเทพฯ เปิดช่องทางพิเศษ เผยสถิติอุบัติเหตุลดลงทุกตัวเลข

17 เม.ย.2565-พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้ช่วย ผบ.ตร. ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์บริหารงานจราจร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (รอง ผอ.ศจร.ตร.) เป็นประธานการประชุมศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยในวันนี้ เป็นวันสุดท้าย ตามมาตรการควบคุมเข้มข้น 7 วันช่วงเทศกาลสงกรานต์

พล.ต.ท.ประจวบ กล่าวว่า แนวทางการบังคับใช้กฎหมายเพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุนั้น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เน้นบังคับใช้กฎหมายจราจร 10 ข้อหาหลัก (10 รสขม) โดยดำเนินคดีอย่างจริงจังกับผู้ที่ขับขี่ไม่สวมหมวกนิรภัย ขับรถในขณะเมาสุรา และขับรถเร็วเกินกฎหมายกำหนด ซึ่งเป็นพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิตมากที่สุด โดยพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ซึ่งรับผิดชอบงานจราจร พอใจกับผลการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการอำนวยการจราจร และบังคับใช้กฎหมายเพื่อป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ในช่วง “7 วันควบคุมเข้มข้น”

สำหรับสถิติในภาพรวมเมื่อเทียบกับสงกรานต์ปีก่อน ลดลงทุกตัวเลข โดยในส่วนของข้อมูลการเกิดอุบัติเหตุสะสม 6 วันที่ผ่านมา (11 – 16 เม.ย.65) พบว่ามีอุบัติเหตุเกิดขึ้น ทั้งสิ้น 1,720 ครั้ง ลดลงจากช่วงสงกรานต์ปีก่อน 392 ครั้ง คิดเป็น 18.56% มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1,696 คน ลดลงจากช่วงสงกรานต์ปีก่อน 406 คน คิดเป็น 19.31% ผู้เสียชีวิต 237 ราย ลดลงจากช่วงสงกรานต์     ปีก่อน 14 ราย คิดเป็น 5.58% ขณะเดียวกัน สำหรับการบังคับใช้กฎหมายใน 10 ข้อหาหลัก ใน 6 วันของช่วงควบคุมเข้มข้น มีจำนวนทั้งสิ้น 336,975 ราย จำแนกเป็น ไม่สวมหมวกนิรภัย 57,021 ราย, มอเตอร์ไซค์ไม่ปลอดภัย    10,180 ราย, เมาแล้วขับ 14,544 ราย, ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย 16,262 ราย, ไม่มีใบขับขี่ 67,341 ราย,ขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด 155,511 ราย, ฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจร 9,216 ราย, ขับรถย้อนศร 4,477 ราย, แซงในที่คับขัน 845 ราย และใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ 1,578 ราย

“ในวันนี้ประชาชนเดินทางกลับเข้ากรุงเทพมหานครมากที่สุด คาดว่าจะมีปริมาณรถขาเข้าประมาณ 600,000 คัน ทำให้มีปริมาณรถหนาแน่นในทุกๆเส้นทาง ในส่วนนี้ได้สั่งการให้ทุกหน่วยที่เป็นพื้นที่รอยต่อ บูรณาการและประสานการปฏิบัติในการอำนวยการจราจร  เพื่อรับรถกลับเข้า กทม.อย่างต่อเนื่อง หากเส้นทางใดมีปัญหาการจราจรหนาแน่น ให้กองบังคับการตำรวจทางหลวง พิจารณาเปิดช่องทางพิเศษเพื่อระบายรถ จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ประชาชนที่ประสบหรือพบเห็นอุบัติเหตุ หรือต้องการขอความช่วยเหลือ สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทางหมายเลขโทรศัพท์ 191 หรือ 1193 ตลอด 24 ชั่วโมง”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แอป 'แทนใจ' เงียบฉี่!

ไม่ได้คิด ไม่ได้นึกเอง แต่เจอ FC ผบ.เด่น หลายคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกัน บิ๊กเด่น-พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ แม่ทัพใหญ่สีกากี น่าจะหาเวลา "ไปทำบุญ" ครั้งใหญ่เสียที เพราะตั้งแต่เข้ามารับตำแหน่ง ผบ.ตร. กุมบังเหียน กรมปทุมวัน

'บิ๊กเด่น' สั่งเยียวยาดูแลเต็มที่ 'ดาบตำรวจเชียงราย' ถูกยิงดับขณะเข้าจับกุม

พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงกรณี รวจเวียงชัยปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายคดีอาวุธปืน แต่ถูกคนร้ายยิงดับ 1 นายว่า ก่อนเกิดเหตุ ตำรวจ สภ.เวียงชัยได้รับแจ้งจากประชาชนว่า

'บิ๊กโจ๊ก' สั่งจับมาเฟียฝรั่ง แอบอ้างชื่อเรียกค่าคุ้มครองนักท่องเที่ยวเสียหายกว่า 100 ล้าน

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมกันแถลงการจับกุมตัวนายเฮอวี่ คริสเตียน โรเบิร์ต ลีโอนาร์ด อายุ 58 ปี

ขันน็อตด่านตรวจทั่วประเทศ ผบ.ตร.สั่งเข้มห้ามแต่งนอกเครื่องแบบ ต้องมีกล้องติดตัวทุกนาย

พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษก ตร.เปิดเผยถึงประเด็นที่ นายชูวิทย์พูดถึงการตั้งด่านของตำรวจนครบาล มีการเรียกรับสินบนว่า พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร.สั่งให้จเรตำรวจแห่งชาติ ลงตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไ