'สมศักดิ์' จี้ กมธ.วุฒิสภา เร่งผ่านกม.ป้องกันทำผิดซ้ำทางเพศ ให้ทันเปิดประชุมสภา

19 เม.ย.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่ากระทรวงยุติธรรมเร่งรีบพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.ป้องกันทำผิดซ้ำทางเพศ-ความรุนแรง (JSOC) โดยนำเข้า ครม.และส่งไปวุฒิสภา ใช้เวลาเพียง 9 เดือน เร็วกว่ากฎหมายปกติที่เฉลี่ยใช้เวลาประมาณเกือบ 2 ปี ว่า การพิจารณาที่เร็ว เพราะตนมองเห็นปัญหาของสังคมที่วิจารณ์เรื่องการทารุณทางเพศ หรือเรื่องเกี่ยวกับฆาตกรรม การเรียกค่าไถ่ ขณะนี้กฎหมายดังกล่าวอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของ กมธ.วิสามัญร่าง พ.ร.บ.ป้องกันทำผิดซ้ำทางเพศ-ความรุนแรง วุฒิสภา ซึ่งการพิจารณาที่เร็วต้องขอบคุณคนที่เห็นความสำคัญของกฎหมายที่จะออกมาป้องกันการกระทำทารุณทางเพศ ความรุนแรงที่เกี่ยวกับเด็ก เยาวชน และผู้ใหญ่ที่ถูกกระทำ เช่น การฆ่าข่มขืน หากออกมาเร็วจะช่วยป้องกันสุภาพสตรี และสร้างความปลอดภัยให้สตรีได้ จึงขอร้องวุฒิสภาพิจารณาให้เสร็จก่อนที่จะเปิดประชุมสภา เพื่อนำเข้าพิจารณาในวาระ 2 และ 3 ต่อไป ให้ออกมาเป็นกฎหมาย เพราะกว่าจะบังคับใช้ได้ จะต้องกฎหมายรองหรือประกาศกระทรวงตามออกมาอีก และเวลานี้อายุของสภาเหลืออีกแค่ไม่กี่เดือน จึงไม่ควรชักช้า อยากบอก กมธ.ของวุฒิสภาให้เร่งรีบ

“ที่บอกว่าทำไมเร่งรีบให้เร็ว ก็ตอบไปว่าเพราะผมเป็นผู้แทนและเป็น รมว.ยุติธรรม ผมเห็นว่าเวลาคนถูกฆ่าตาย เช่น กรณีไอซ์ หีบเหล็ก หรือสมคิด พุ่มพวง ที่กระทำกับผู้หญิงและเป็นฆาตกรต่อเนื่อง ถ้าเราไม่รีบควบคุมพวกนี้ให้อยู่หมัด จะเสียหายและถูกวิพากษ์วิจารณ์ทั่วเมือง กฎหมายนี้จึงต้องเร่งออกมาให้ทันในสมัยประชุมสภาหน้า”นายสมศักดิ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า กฎหมายฉบับนี้จะรองรับกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะนี้หรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า กฎหมาย JSOC จะป้องกันการทำผิดครั้งที่สอง เพราะจะเฝ้าระวังหลังจากพ้นโทษเป็นเวลา 10 ปี ถ้าเป็นการเฝ้าระวังธรรมดาจะเป็นการติดกำไลอีเอ็ม และมีอาสาสมัครคุมประพฤติของแต่ละหน่วยงานดูแล แต่ถ้าระหว่างนั้นมีอิทธิฤทธิ์ที่ผิดปกติมาก็สามารถขอคุมขังต่อได้ โดยขออำนาจศาลคุมขัง 7 วัน จากนั้นการคุมประพฤติต้องขอผ่านอัยการไปถึงศาล คุมประพฤติได้คราวละ 3 ปี ทั้งนี้ กฎหมายอาญาควบคุมผู้กระทำผิดใน 12 มาตรา โดย 6 มาตราแรกเกี่ยวกับเรื่องข่มขืนอนาจาร อีก 5 มาตราเป็นเรื่องของการฆ่าหรือทำร้ายผู้อื่น และเกี่ยวกับการเรียกค่าไถ่ 1 มาตรา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สว.ป้อง 'อนุทิน-เอกนิติ' ร่วมเฟรม 'เบน สมิธ' บอกอาจไม่รู้เบื้องลึกมาก่อน!

'พล.อ.สวัสดิ์' มอง 'อนุทิน-เอกนิติ' ร่วมเฟรม 'เบน สมิธ' อาจไม่รู้เบื้องลึกเบื้องหลังมาก่อน ว่ามีปัญหาอะไรหรือไม่ ต้องให้ความเป็นธรรม เชื่อรัฐบาลชัดเจนหากพบเชื่อมโยงสแกมเมอร์จัดการตามกฏหมายอยู่แล้ว

สภาสูงอวยรัฐบาลแก้น้ำท่วมไม่ล่าช้า! แต่ติดใจเงินเยียวยา 9 พันบาท

'สว.ภิญญาพัชญ์' ชี้รัฐบาล ควรจัดศูนย์ One Stop Service บริการ ปชช. เร่งจ่ายเงินเยียวยา ถามให้ 9,000 เท่าเทียมหรือไม่ มองรัฐบาลทำงานไม่ล่าช้า ลงพื้นที่รวดเร็ว

มาดุ! 'บิ๊กเกรียง' ฉะคนปล่อยเฟคนิวส์ หาน้ำท่วมใต้คนตายเป็นพัน น่าจะเอาหัวเสียบประจาน

'บิ๊กเกรียง' รับมอบของบริจาคช่วยอุทกภัย ฉะ คนปล่อยเฟคนิวส์ หาว่าน้ำท่วมใต้คนตายเป็นพัน น่าจะหัวเสียบประจาน ถามเอาจากไหนมาพูด บอก เสียหาย ถ้าเล่นการเมืองกัน ทำขวัญของประชาชนตกต่ำ ให้กำลังใจ 'นายกฯอนุทิน-รัฐบาล' เชื่อทำตามแผนฟื้นฟู-เยียวยาอยู่แล้ว

รมว.ยุติธรรม เผยเจ้าหน้าที่อึดอัดพฤติกรรมอดีต ผบ.คุกพิเศษกรุงเทพ

รมว.ยุติธรรม เผยข้าราชการในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ-กรมราชทัณฑ์ สุดอึดอัดกับพฤติกรรมของ “อดีตผบ.มานพ” แย้ม ดีเอสไอเร่งตรวจสอบเส้นทางการเงิน

รมว.ยุติธรรม เผย คืบหน้าคุกวีไอพี สั่ง ‘ผบ.เรือนจำ-เลขาฯผบ.เรือนจำ’ ออกราชการแล้ว

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.ต.รุทธพล เนาวรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าเรื่องคุกวีไอพี ว่า เบื้องต้นได้ให้ออกจา

เซ่นคุกวีไอพี! รมว.ยธ. สั่ง 'ผบ.คุกพิเศษกรุงเทพ-เลขาฯ' ให้ออกจากราชการไว้ก่อน

พล.ต.ท.รุทธพล เนาวรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยความคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เอื้อผู้ต้องขังชาวจีนว่า ข้อมูลจากคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงถือว่ามีความคืบหน้าและเริ่มมีพยานหลักฐานชัดเจนแล้ว