นายกฯ ถก ศบศ. ดึงเม็ดเงินท่องเที่ยวฟื้นเศรษฐกิจ ขอทุกฝ่ายร่วมทำบ้านเมืองสงบ

6 พ.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม แถลงภายหลังเป็นประธานประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ครั้งที่2/2565 ว่า วันนี้เป็นการประชุมที่สำคัญทางด้านเศรษฐกิจ จำเป็นต้องมีการติดตามสถานการณ์ ที่เรามีความสบายใจขึ้นในเรื่องของการท่องเที่ยวที่มีเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญในช่วงเวลานี้ และคาดการณ์ว่าปลายปีนี้ ในไตรมาสที่ 4 ที่จะเป็นช่วงการท่องเที่ยวต่อเนื่องไตรมาส 1 ปี 2566 ถ้าเราสามารถรักษาสถานภาพตรงนี้ไว้ได้ก็จะเป็นการดี จึงขอความร่วมมือภาคเอกชน และประชาชนทุกคนช่วยกันระมัดระวังทำให้บ้านเมืองสงบสุข และมีความปลอดภัยในด้านโควิด-19

"จะเห็นว่ายอดนักท่องเที่ยวแต่ละวันที่เข้ามาจะมากพอสมควร และมากขึ้นเรื่อยๆอย่างมีนัยยะสำคัญ คนก็อยากจะมาท่องเที่ยวในประเทศไทย ฉะนั้นสิ่งสำคัญคือความเรียบร้อย ความสงบ ในทุกๆด้าน ความขัดแย้งต่างๆก็ต้องลดลง ไม่อย่างนั้นคนที่เดือดร้อนที่สุดคือประชาชน ผู้ประกอบการทั้งหลาย ก็ไม่สามารถจะฟื้นตัวได้ "พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ที่ประชุมยังมีการหารือในเรื่องการท่องเที่ยว การจัดงานSpecialised Expo 2028 ที่จังหวัดภูเก็ต ในปีพ.ศ. 2571 ที่ต้องมีการวางแผนล่วงหน้า มีการเตรียมการเพื่อรับฉันทานุมัติในการจัดงานในประเทศไทย หลายอย่างต้องเป็นความร่วมมือระหว่างกันวันนี้ก็หารือหลายเรื่อง อาทิ การจะถ่ายทำภาพยนต์อย่างไร เพื่อจะนำรายได้เข้าสู่ประเทศ การให้ชาวต่างชาติมาใช้เงินในประเทศไทยให้มากขึ้น แต่ยืนยันอย่างเดียวว่ารัฐบาลจะต้องไม่ทำให้คนไทยเดือดร้อน ฉะนั้นไม่ต้องตื่นตระหนกในเรื่องนี้ เดี๋ยวจะมีคนเอาไปบิดเบือนอีก เราต้องการให้เขาเข้ามาใช้เงินในประเทศไทยตามศักยภาพที่เขามีอยู่ ทั้งนี้ ยังมีการหารือเรื่องงบประมาณ ตนได้ให้ไปหาวิธีการว่าจะดูแลห่วงโซ่ต่างๆอย่างไร โดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยวมีความต้องการจากผู้ประกอบการโรงแรมหลายแห่งที่ต้องการรีโนเวท จากการที่ต้องปิดกิจการไป ซึ่งต้องไปหารือกับธนาคารต่างๆเพื่อหาเงินหมุนเวียนสภาพคล่องไปให้เขา

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้ก็พูดหลายเรื่อง ก็ได้ให้แนวทางไปแล้ว ซึ่งคณะกรรมการจะไปศึกษาเพิ่มเติมเพื่อจะนำไปสู่การปฏิบัติให้ได้โดยเร็วที่สุดหลายเรื่อง แล้วต้องทำงานใหม่ๆขึ้นมา ซึ่งเมื่อทำงานใหม่ๆปัญหาอุปสรรคก็จะเยอะ สิ่งสำคัญที่สุดคือการทำความเข้าใจกัน ตนก็ย้ำตรงนี้ให้ชัดเจน ทั้งนี้ในช่วงบ่ายจะมีการประชุมพลังงาน ซึ่งเป็นปัญหาหลักของเราในเวลานี้ว่าจะสามารถดูแลอะไรได้แค่ไหนอย่างไร ก็ขอให้ทุกคนติดตามสถานการณ์ต่างประเทศด้วยแล้วกัน ส่วนในเรื่องของราคาน้ำมันที่สูงขึ้นทุกวันและยังไม่มีแนวโน้มที่จะลดลง มันก็ทำให้ลำบากเดือดร้อนกันทั้งโลก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘หนู’ไม่กลัวซักฟอก คุยลั่น!ถามอะไรมาตอบได้หมดยืนยันเสียงรัฐบาลเข้มแข็ง

"อนุทิน" เกทับซักฟอกไม่ใช่ข่าวใหม่ รู้อยู่แล้วว่าฝ่ายค้านมีสิทธิ์ยื่นปีละครั้ง คุยลั่นตอนนี้ไม่มีพรรคร่วมรัฐบาล มีแต่รัฐบาลของประชาชนชาวไทย ไม่ต้องเก็งข้อสอบเพราะทำงานทุกวัน ปฏิเสธไม่เกี่ยวฮั้ว สว. เป็นเรื่องของรัฐธรรมนูญ ยันรัฐบาลเข้มแข็ง "เท้ง" ชี้รัฐบาลที่เข้าสู่อำนาจแบบไม่ถูกต้องพยายามใช้อำนาจต่อเติมกำแพงให้หนาขึ้น

นายกฯหนู ลั่นถามอะไรมาตอบได้หมด ไม่ต้องรอซักฟอก

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ระบุว่าจะมีการยื่นเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจในสมัยประชุมสภาหน้าแน่นอน กังวลหรือไม่ โดยนายอนุทินย้อนถามผู้สื่อข่าวว่า

'อนุทิน' เผยเจอ 'ทักษิณ' พูดคุยเคารพนับถือกันเป็นเรื่องปกติ ชี้เป็นมิตรหรือศัตรู ต้องมุ่งทำประโยชน์ให้ประชาชน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีไปร่วมงานศพ นายเกรียง กัลป์ตินันท์ อดีตรมช.มหาดไทย แล้วได้พบกับ นายทักษิณ ชินวัตร น.ส.แพทองธาร ชินวัตร และนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯ

'เท้ง' โวยลั่นการเมืองไทยไม่เห็นหัวประชาชน องค์กรอิสระยังถูกตั้งคำถาม

“เท้ง” เปิดเวทีผู้นำฝ่ายค้านพบประชาชน ชำแหละปัญหาเชิงโครงสร้าง อัดอำนาจรัฐไม่เคยมีประชาชนเป็นศูนย์กลาง ตั้งคำถามกลไกตรวจสอบถ่วงดุล-ที่มาองค์กรอิสระ

'เทพไท' ชี้คลิปฮั้ว สว. อ้างเบื้องบน จี้ กกต. เปิดสำนวนชุด 26 ส่งศาลฎีกา

“เทพไท” ระบุคลิปเสียงปมฮั้ว สว. เป็นหลักฐานอีกชิ้นที่มีการกล่าวอ้างเบื้องบน เชื่อพยานหลักฐานสำคัญอยู่ในสำนวนอนุกรรมการชุดที่ 26