นายกฯ ถก ศบศ. ดึงเม็ดเงินท่องเที่ยวฟื้นเศรษฐกิจ ขอทุกฝ่ายร่วมทำบ้านเมืองสงบ

6 พ.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม แถลงภายหลังเป็นประธานประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ครั้งที่2/2565 ว่า วันนี้เป็นการประชุมที่สำคัญทางด้านเศรษฐกิจ จำเป็นต้องมีการติดตามสถานการณ์ ที่เรามีความสบายใจขึ้นในเรื่องของการท่องเที่ยวที่มีเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญในช่วงเวลานี้ และคาดการณ์ว่าปลายปีนี้ ในไตรมาสที่ 4 ที่จะเป็นช่วงการท่องเที่ยวต่อเนื่องไตรมาส 1 ปี 2566 ถ้าเราสามารถรักษาสถานภาพตรงนี้ไว้ได้ก็จะเป็นการดี จึงขอความร่วมมือภาคเอกชน และประชาชนทุกคนช่วยกันระมัดระวังทำให้บ้านเมืองสงบสุข และมีความปลอดภัยในด้านโควิด-19

"จะเห็นว่ายอดนักท่องเที่ยวแต่ละวันที่เข้ามาจะมากพอสมควร และมากขึ้นเรื่อยๆอย่างมีนัยยะสำคัญ คนก็อยากจะมาท่องเที่ยวในประเทศไทย ฉะนั้นสิ่งสำคัญคือความเรียบร้อย ความสงบ ในทุกๆด้าน ความขัดแย้งต่างๆก็ต้องลดลง ไม่อย่างนั้นคนที่เดือดร้อนที่สุดคือประชาชน ผู้ประกอบการทั้งหลาย ก็ไม่สามารถจะฟื้นตัวได้ "พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ที่ประชุมยังมีการหารือในเรื่องการท่องเที่ยว การจัดงานSpecialised Expo 2028 ที่จังหวัดภูเก็ต ในปีพ.ศ. 2571 ที่ต้องมีการวางแผนล่วงหน้า มีการเตรียมการเพื่อรับฉันทานุมัติในการจัดงานในประเทศไทย หลายอย่างต้องเป็นความร่วมมือระหว่างกันวันนี้ก็หารือหลายเรื่อง อาทิ การจะถ่ายทำภาพยนต์อย่างไร เพื่อจะนำรายได้เข้าสู่ประเทศ การให้ชาวต่างชาติมาใช้เงินในประเทศไทยให้มากขึ้น แต่ยืนยันอย่างเดียวว่ารัฐบาลจะต้องไม่ทำให้คนไทยเดือดร้อน ฉะนั้นไม่ต้องตื่นตระหนกในเรื่องนี้ เดี๋ยวจะมีคนเอาไปบิดเบือนอีก เราต้องการให้เขาเข้ามาใช้เงินในประเทศไทยตามศักยภาพที่เขามีอยู่ ทั้งนี้ ยังมีการหารือเรื่องงบประมาณ ตนได้ให้ไปหาวิธีการว่าจะดูแลห่วงโซ่ต่างๆอย่างไร โดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยวมีความต้องการจากผู้ประกอบการโรงแรมหลายแห่งที่ต้องการรีโนเวท จากการที่ต้องปิดกิจการไป ซึ่งต้องไปหารือกับธนาคารต่างๆเพื่อหาเงินหมุนเวียนสภาพคล่องไปให้เขา

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้ก็พูดหลายเรื่อง ก็ได้ให้แนวทางไปแล้ว ซึ่งคณะกรรมการจะไปศึกษาเพิ่มเติมเพื่อจะนำไปสู่การปฏิบัติให้ได้โดยเร็วที่สุดหลายเรื่อง แล้วต้องทำงานใหม่ๆขึ้นมา ซึ่งเมื่อทำงานใหม่ๆปัญหาอุปสรรคก็จะเยอะ สิ่งสำคัญที่สุดคือการทำความเข้าใจกัน ตนก็ย้ำตรงนี้ให้ชัดเจน ทั้งนี้ในช่วงบ่ายจะมีการประชุมพลังงาน ซึ่งเป็นปัญหาหลักของเราในเวลานี้ว่าจะสามารถดูแลอะไรได้แค่ไหนอย่างไร ก็ขอให้ทุกคนติดตามสถานการณ์ต่างประเทศด้วยแล้วกัน ส่วนในเรื่องของราคาน้ำมันที่สูงขึ้นทุกวันและยังไม่มีแนวโน้มที่จะลดลง มันก็ทำให้ลำบากเดือดร้อนกันทั้งโลก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นิด้าโพล เผย 'อุ๊งอิ๊ง' คะแนนนิยมพุ่งตัวเต็งว่าที่นายกฯ ขณะที่ 'บิ๊กตู่' หล่นมาอยู่อันดับ 4

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจของประชาชน เรื่อง “การสำรวจคะแนนนิยมทางการเมือง รายไตรมาส ครั้งที่ 2/2565”

'ธรรมนัส'​ เผยภาพชาวขอนแก่น หลั่งไหล มาให้กำลังใจอย่างเนืองแน่น

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย โพสต์รูปภาพขณะลงพื้นที่จังหวัดขอนแก่น พร้อมข้อความระบุว่า "ขอขอบคุณพี่น้องชาวขอนแก่นที่วันนี้หลั่งไหลมาให้กำลังใจผมอย่างเนืองแน่น เราจะเดินไปด้วยกันครับ"

'ธนาธร' ลั่นเลือกตั้งครั้งหน้าต้องสร้างรัฐสวัสดิการ ด้วยการลดงบกองทัพ ปฏิรูปภาษี

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้ากล่าวตอนหนึ่งในการวงเสวนา “8 ปีสวัสดิการสังคมไทยภายใต้ระบอบประยุทธ์ กับอนาคตรัฐสวัสดิการ อนาคตประชาธิปไตยไทย” ว่า​ประชากร 1% สุดท้ายของประเทศไทยมีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 1,759 บาทต่อเดือน

'เพื่อไทย' ฟันธงหลังเลือกตั้งครั้งหน้า นายกฯจะไม่ใช่ 'พล.อ.ประยุทธ์' แน่นอน

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความพร้อมของพรรคเพื่อไทยในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลว่า ขณะนี้พรรคเพื่อไทยเตรียม ส.ส.สำหรับการอภิปรายไม่ไว้วางใจเรียบร้อย โดยใช้ส.ส. 15 คน

เลขาฯเพื่อไทย มั่นใจญัตติซักฟอกไม่เถื่อน เมินถูกยื่น ปปช.ตรวจสอบ ชี้อยู่ที่สภาเท่านั้น

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์กรณีญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านที่ยื่นนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ว่าถูกต้องหรือไม่นั้น