'นายกฯ' ห่วงใยความปลอดภัยนร.เดินทางช่วงเปิดเทอม กำชับเตรียมพร้อมระบบขนส่งมวลชน

โฆษกรัฐบาลเผย 'นายกฯ' ห่วงใยความปลอดภัย นักเรียน เดินทางช่วงเปิดเทอม กำชับเตรียมพร้อมระบบขนส่งมวลชนอำนวยความสะดวกการเดินทางย้ำสถานศึกษาเคร่งครัดปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขป้องกันโควิด-19

13 พ.ค.2565- นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รับทราบสรุปผลการสำรวจความเชื่อมั่นของประชาชนต่อการเปิดภาคเรียนที่ 1/2565 ของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) โดยเสมาโพลดำเนินการสำรวจความเชื่อมั่นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวน 17,308 หน่วยตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 5-8 พ.ค. 65 พบประชาชนร้อยละ 47 มีความเชื่อมั่นต่อการเปิดภาคเรียนของ ศธ. ด้วยรูปแบบ On-site ส่วนใหญ่เห็นด้วยให้เด็กไปเรียนแบบ On-site ที่โรงเรียนตามปกติ แต่ยังกังวลเรื่องความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด 19 ในโรงเรียน ซึ่งนายกรัฐมนตรีรับทราบสรุปผลการสำรวจดังกล่าว โดยขอให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องปฏิบัติตามมาตรการทางสาธารณสุขในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

นายธนกร กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี ย้ำความสำคัญในการสวมหน้ากากอนามัยและการฉีดวัคซีนทุกคนในโรงเรียนให้ครอบคลุม เพื่อสร้างความมั่นใจต่อการเปิดภาคเรียนที่ 1/2565 ในวันที่ 17 พ.ค. นี้ ที่เป็นการเปิดเรียนทุกสถานศึกษาประมาณ 3.5 หมื่นแห่ง โดยเป็นการเปิด On-site 100% ซึ่ง ศธ. ได้รายงานข้อมูลล่าสุด (ณ 10 พ.ค.65) ว่าบุคลากรการศึกษา ครู ที่มีจำนวนประมาณ 6.8 แสนคน ขณะนี้กว่า 97% ฉีดวัคซีนกระตุ้นมากกว่า 3 เข็มแล้ว เด็กอายุ 12-18 ปี ฉีดวัคซีนไปแล้ว 90% และกลุ่มอายุ 5-11 ปี ฉีดไปแล้วประมาณ 50% โดยจะมีการเร่งดำเนินการจัดฉีดวัคซีนให้แก่นักเรียนทุกคนที่มีความประสงค์จะเข้ารับการฉีดอย่างครอบคลุมและทั่วถึง

โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีได้กำชับให้ทุกหน่วยงานกำกับ ติดตาม เฝ้าระวัง และทบทวนมาตรการตามความเหมาะสมกับสถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบัน พร้อมแสดงความห่วงใยเรื่องการเดินทางไปโรงเรียนของนักเรียนช่วงเปิดภาคเรียน โดยเฉพาะการเดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชน ทั้งรถเมล์โดยสาร รถไฟ รถไฟฟ้า เรือโดยสาร ซึ่งนายกฯ สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมพร้อมอำนวยความสะดวก ความปลอดภัยเตรียมพร้อมการบริการรองรับผู้โดยสารที่จะมีมากขึ้นในช่วงเปิดเทอม โดยในส่วนการเดินทางด้วยเรือโดยสารที่คาดว่าจะมีนักเรียน นักศึกษา ผู้ปกครอง ใช้บริการการเดินทางทางน้ำเป็นจำนวนมากนั้น กรมเจ้าท่าต้องดูแลด้านความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน กำกับดูแลการปฏิบัติงานให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อย พร้อมเตือนผู้ประกอบการเดินเรือให้ใช้ความระมัดระวังในการเดินเรือ และการใช้เรือในช่วงเปิดภาคเรียน เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ ให้มีการตรวจเข้มเรื่องการบรรทุกเกิน และใบอนุญาตใช้เรือต้องไม่ขาดอายุ รวมทั้งพนักงานประจำท่าเรือต้องเข้มงวดดูแลความปลอดภัย โดยเฉพาะเด็กนักเรียนที่อาจจะห่างหายจากการเดินทางทางน้ำไปเป็นเวลานาน

“นายกรัฐมนตรีติดตามการเตรียมความพร้อมเปิดภาคเรียนรูปแบบการเรียน On-Site มาอย่างต่อเนื่อง โดยได้เน้นย้ำ ศธ. ให้สถานศึกษาทุกสังกัดเตรียมความพร้อมตามแนวทางการเฝ้าระวังสำหรับการเปิดเรียน On-site ด้วยหลักการ ‘ตัดความเสี่ยง สร้างภูมิคุ้มกัน’ ต้องปฏิบัติตามมาตรการสร้างความปลอดภัย 6-6-7 ป้องกันโควิด-19 ในสถานศึกษาอย่างเคร่งครัด ทั้งการบริหารจัดการภายในห้องเรียน ภายในโรงเรียน และบริเวณโดยรอบโรงเรียน มีการเตรียมพร้อมแผนเผชิญเหตุ ซักซ้อม รวมทั้งเตรียมพร้อม School Isolation ในกรณีพบผู้ติดเชื้อหรือเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง โรงเรียนไม่จําเป็นต้องปิดการเรียนการสอน แต่ต้องปฏิบัติตามขั้นตอนตามแผนเผชิญเหตุอย่างแม่นยำ รวดเร็ว เพราะเป้าหมายสำคัญคือนักเรียนควรได้รับการเรียนรู้อย่างเต็มที่ที่โรงเรียน ลดปัญหาการเกิดภาวการณ์เรียนรู้ที่ถดถอย และนายกฯ ได้ฝากถึงผู้ปกครองควรเน้นย้ำลูกหลานที่ไปโรงเรียนว่า ไม่ควรถอดหน้ากากอนามัย ไม่ลืมตรวจ ATK หลีกเลี่ยงการรวมกลุ่มกัน ไม่เล่นกันเป็นกลุ่มใหญ่ ไม่นั่งติดกันทั้งเวลาเรียน คุยเล่น หรือรับประทานอาหาร และไม่ใช้สิ่งของร่วมกัน หากเด็กคนไหนมีอาการสงสัยให้ตรวจ ATK ถ้าพบเชื้อให้รักษาตัวที่บ้าน ทั้งนี้ นายกฯ ยังได้กำชับ ศธ. มอบหมายให้เขตพื้นที่ฯ ติดตาม ดูแล ป้องกันการเกิดปัญหาวิกฤติหลังเปิดภาคเรียนด้วย” โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศบค.เคาะเปิดสถานบันเทิง ต้องมีการตรวจ ATK ทุก 7 วัน นายกฯพอใจนทท.4เดือนแรก 1 ล้านคน

รองโฆษกรัฐบาลเผย ศบค.เคาะเปิดสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ หรือ สถานที่อื่นที่มีลักษณะคล้ายกัน เริ่ม 1 มิ.ย. ชี้ต้องมีการตรวจ ATK ทุก ๆ 7 วัน นายกฯพอใจ นทท.ต่างชาติ 4เดือนแรก ล้านคน มากกว่าปีที่แล้วทั้งปี 5.88 แสนคน

นายกฯ กำชับหน่วยงานเกี่ยวข้องรัดกุมการจัดหน่วยเลือกตั้ง 22 พ.ค.นี้ ตามมาตรการสธ.

นายกฯ กำชับหน่วยงานเกี่ยวข้องรัดกุมการจัดหน่วยเลือกตั้งท้องถิ่น 22 พ.ค.นี้ ตามมาตรการสธ. อย่างเคร่งครัดพร้อมขอความร่วมมือประชาชน หลีกเลี่ยงการส่งเสียงตะโกนเชียร์ในขณะนับคะแนนด้วย

'ส.ส.ก้าวไกล' ทวงคำตอบนายกฯ ชี้ทบ.ฝึกภาคสนามนักศึกษาวิชาทหาร ละเมิดสิทธิเด็ก

'ส.ส.ก้าวไกล'ทวงคำตอบนายกฯ3เดือนผ่านไปไม่คืบหน้า กรณีกองทัพบกฝึกภาคสนามนักศึกษาวิชาทหาร​ ชี้กระทบเป็นลูกโซ่​กลายเป็นทำลายความเชื่อถือของกองทัพ-ความมั่นคงของมนุษย์ ละเมิดสิทธิเด็ก

อึ้ง! 'นักไวรัสวิทยา' เผยหมอฉีดวัคซีนครบจู่ๆติดโควิด ทานยาจนเหมือนหายปกติแต่ป่วยอีก ลักษณะแบบนี้พูดถึงเยอะขึ้น

'ดร.อนันต์' เผยหมอท่านหนึ่งฉีดวัคซีนครบรับเข็มกระตุ้น จู่ๆก็ติดโควิดเมื่อ2 พ.ค. จากนั้นทานยาPaxlovid 5 วัน อาการเหมือนหายเป็นปกติ ATK ออกมาเป็นลบ 16พ.ค.อาการป่วยกลับมาอีก สงสัยติดซ้ำหรือยังไม่หายจากการรักษา ลักษณะแบบนี้มีคนพูดถึงเยอะขึ้นๆ

อ.จุฬาฯฝากการบ้านผู้สมัครฯผู้ว่ากทม.เปิดเทอมนักเรียน ฝนตก-รถติด หน้าฝน4เดือนที่สาหัสสากรรจ์

'อ.ไชยันต์'ฝากการบ้านผู้สมัครฯผู้ว่ากทม.เปิดเทอมนักเรียนกลับมาปกติภาพเก่าๆกลับมา ฝนตก-รถติด เหมือนเดิมที่รอรถเมล์ในบริเวณที่มีโรงเรียนไม่ใหญ่พอ เป็นหน้าฝน4เดือนที่สาหัสสากรรจ์ ทั้งนักเรียนและผู้ปกครอง