'รมว.ทส.' รับสถานการณ์น้ำปลายปีน่าห่วง!

'วราวุธ' รับปรากฎการณ์ลานีญา ทำสถานการณ์น้ำปลายปีน่าห่วง เผย นายกฯสั่ง ทส. ช่วยเหลือประชาชนช่วงพายุกระหน่ำ พร้อมสั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องเตรียมรับมือดินถล่ม-น้ำป่าไหลหลาก

18 พ.ค.2565 - นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ให้สัมภาษณ์ถึงการให้ความช่วยเหลือประชาชนในช่วงที่มีพายุเข้า ว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของ ทส. ไม่ว่าจะเป็นกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กรมป่าไม้ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และทุกหน่วยงานในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงจะเกิดน้ำป่าไหลหลากและดินถล่ม ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่เตรียมความพร้อมในการให้ความช่วยเหลือ แจกจ่ายน้ำดื่ม อาหาร ทั้งนี้ ได้ขอให้กรมทรัพยากรธรณีเฝ้าระมัดระวังคอยตรวจตราเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในเรื่องของดินสไลด์และดินถล่มจากที่มีน้ำป่าไหลหลากจำนวนมาก ส่วนกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งได้เตรียมพร้อมเรื่องของเรือขนาดเล็กที่จะเข้าไปช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ที่เข้าถึงลำบาก

“ปีนี้ถือเป็นเรื่องที่น่ากังวลที่เกิดปรากฎการณ์ลานีญา ที่ตรงข้ามกับเอลณีโญ พื้นที่ไม่ว่าจะเป็นลุ่มน้ำภาคกลางและอีกหลายส่วนมีความเสี่ยงสูงที่ปลายปีนี้อาจจะเกิดสถานการณ์น้ำเยอะแบบปีที่แล้ว หรืออาจจะมากกว่า จึงได้ประสานทุกหน่วยงานให้เตรียมพร้อมและระมัดระวัง”

นายวราวุธ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหมได้กำชับให้ ทส.ให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากพายุ โดยต้องขอบคุณนายกฯ ที่แสดงความเป็นห่วงในเรื่องนี้ โดย ทส.จะเร่งขุดลอกแหล่งน้ำ และหาหลุมขนมครกต่างๆ เพื่อบรรเทาปริมาณน้ำที่จะไหลเข้ามาในพื้นทุ่งแต่ละพื้นที่ รวมไปถึงโอกาสที่ขุดลอกแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำท่าจีนหรือแม่น้ำสุพรรณบุรี เพื่อเพิ่มอัตราการไหลของน้ำที่ออกมาจากเขื่อนเจ้าพระยา เพราะหากสถานการณ์น้ำเหนือลงมาเยอะ เขื่อนเจ้าพระยาจะต้องระบายน้ำออกมาทางแม่น้ำเจ้าพระยาและทางประตูน้ำพลเทพที่แม่น้ำท่าจีน ซึ่งอัตราการไหลของแม่น้ำท่าจีนน้อยกว่าแม่น้ำเจ้าพระยาถึงสิบเท่า ดังนั้น การผันน้ำและการตกตะกอนของแม่น้ำในแต่ละพื้นที่เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องฝากกระทรวงคมนาคม กรมเจ้าท่า และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยดูว่าน้ำจะระบายได้อย่างไร โดยเฉพาะแม่น้ำท่าจีนที่มีความคดเคี้ยวมากกว่าแม่น้ำเจ้าพระยา มีอัตราการรับน้ำที่น้อยกว่า

เมื่อถามว่า ได้มีการประสานกับกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ในการซักซ้อมแผนการช่วยเหลือกับประชาชนบ้างหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า ยังไม่มีการซักซ้อม แต่เมื่อช่วงเช้าวันที่ 18 พ.ค.ได้มีการประสานไปยังหน่วยงานต่างๆ ให้เตรียมความพร้อมหากท้ายที่สุดเราไม่สามารถป้องกันความเดือดร้อนของประชาชนได้ โดยให้เตรียมทั้งเรื่องอาหาร ถุงยังชีพ สุขาลอยน้ำ และการกำจัดขยะ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เร่งตรวจสอบน้ำทะเลมีสีเขียว กลิ่นเหม็นคาว ชายหาดแหลมแม่พิมพ์

พบน้ำทะเลมีสีเขียวบริเวณชายหาดแหลมแม่พิมพ์ อ.แกลง จ.ระยอง ผลการสำรวจชายหาดเบื้องต้น พบน้ำทะเลมีสีเขียวเข้มตลอดทั้งหาด ระยะทางประมาณ 3 กม.

เจาะพื้นที่เสี่ยงรับ’ดินถล่ม’

ยังคงต้องติดตามและเฝ้าระวังภัยดินถล่มอย่างต่อเนื่องในระยะนี้ แม้พายุ”โนรู”จะอ่อนกำลังเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง ปกคลุมบริเวณภาคเหนือตอนล่างภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้

ชุมพรพบ 'วาฬบรูด้า' แหวกว่ายหากินที่อ่าวบางสน

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โชว์ภาพสวยงามจากมุมสูงวาฬบรูด้า หากินอาหารอยู่ชายฝั่งบางสน จังหวัดชุมพร เผยช่วงเดือน ก.ย.ชาวประมงออกเรือพบเห็นเกือบทุกวัน

กางตัวเลขตบหน้าข่าวลือโซเชียลยันอ่างเก็บน้ำยังไม่แตกไม่เต็ม

รองโฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อข่าวลืออ่างเก็บน้ำเต็ม กางตัวเลขระดับน้ำอ่างขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ทุกหน่วยเตรียมพร้อมรับมือพายุโนรู

ฮือฮา! พบ 'ปูเจ้าพ่อหลวง' กระดองรูปครุฑ ปูน้ำจืดขนาดใหญ่อันดับ 2 ของโลก ใกล้สูญพันธุ์

นายศุภกร​ อินทรประสิทธิ์​ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าวังโป่ง-ชนแดน​ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2565 เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนหน่วยพิทักษ์ป่าน้ำจาง เดินลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (SMART Patrol)