สมช. ยันฝ่ายมั่นคงดูแลผู้หนีภัยสู้รบ เผยทะลักเข้ามาอีกนับร้อย ป้องกันโควิดอย่างดี

แฟ้มภาพ ศูนย์ดูแลผู้หนีภัยสู้รบในเมียนมา ที่คอกวัวเมยโค้ง ต.มหาวัน อ.แม่สอด จ.ตาก

19 พ.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศปก.ศบค.) กล่าวก่อนการประชุมศปก.ศบค. ถึงการรักษาความมั่นคงตามแนวชายแดนเมียนมาที่เกิดการปะทะกันอย่างต่อเนื่อง จะมีมาตรการป้องกันไม่ให้สถานการณ์บานปลายอย่างไร ว่า ตั้งแต่ต้นปี 2565 มีการสู้รบในเมียนมา ประมาณ 2-3 ครั้ง ถือเป็นสถานการณ์ปกติที่เกิดขึ้นจากความขัดแย้ง รัฐบาลและหน่วยงานงานฝ่ายความมั่นคงมีขอบเขตหน้าที่อย่างชัดเจนและมีการให้ความช่วยเหลือด้านสิทธิมนุษยชน ในฐานะประเทศเพื่อนบ้านเรามีกลไกในการเจรจา เพื่อให้เกิดการแก้ปัญหาอย่างสันติวิธีและไม่ให้เกิดการสู้รบ ซึ่งเป็นนโยบายที่ชัดเจน

เมื่อถามว่า ได้รับรายงานว่ามีชาวเมียนมาทะลักเข้าไทยจำนวนเท่าใด พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม ได้รับรายงานว่าเข้ามาประมาณหลักร้อยคน เข้ามาที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ซึ่งจะเป็นขั้นตอนที่ทางจังหวัดต้องรับผิดชอบ โดยการจัดตั้งศูนย์ดูแลผู้หนีภัยจากการสู้รบเป็นการชั่วคราว ที่ผ่านมาเราดูแลด้วยความเรียบร้อย เมื่อเหตุการณ์สงบก็ส่งกลับประเทศตามความต้องการ นอกจากภาครัฐที่เกี่ยวข้องและมีหน้าที่ให้การช่วยเหลือแล้ว ก็มีองค์กรภาคเอกชนเข้าไปร่วมดูแลด้วยภายใต้กำกับของจังหวัด โดยผู้ที่อพยพเข้ามาในไทยได้มีมาตรการตรวจ โควิด-19 อย่างเข้มข้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการระบาด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาวกระบุรีเดือดร้อนหนัก เหมืองแร่ฝั่งพม่าปล่อยน้ำสีขุ่น ผลกระทบรุนแรงยืดเยื้อ 4 ปี

ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชายบ้านที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำกระบุรี อ.กระบุรี จ.ระนอง ว่าไม่สามารถใช้น้ำในแม่น้ำกระบุรีซึ่งกั้นพรมแดนระหว่างไทย-พม่าได้ได้เนื่องจากมีการทำเหมืองในฝั่งประเทศพม่าทำให้น้ำขุ่นและคัน

'หมอยง' ชี้โควิดระบาดเพิ่มตามคาด 'novid' รอดยากขึ้น

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า โควิด 19

ซีซั่นนี้ไม่รอด 'กอล์ฟ เบญจพล' ติดเชื้อโควิด

รอดมาทุกซีซั่น แต่ล่าสุดที่โควิด-19 กลับมาระบาดอีกครั้ง นักแสดงหนุ่ม กอล์ฟ-เบญจพล เชยอรุณ ก็ไม่รอดซะแล้ว โดนเจ้าตัวได้ออกมาแจ้งผ่านทางอินสตาแกรมว่า