'บิ๊กโจ๊ก' นำสมาคมชาวปักษ์ใต้ รำลึก 3 ปี สิ้น 'พล.อ.เปรม' ลูกป๋า-คนใกล้ชิดเล่าความประทับใจ

26 พ.ค. 2565 ณ.วัดโสมนัสราชวรวิหาร ศาลา 80 ปี สมาคมชาวปักษ์ใต้ ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดย พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล นายกสมาคมฯ ร่วมกับ สมาคมชาวสงขลา โดย ดร.กานต์ บุญศิริ นายกสมาคมฯและชมรมชาวใต้ทุกพื้นที่ ร่วมเป็นเจ้าภาพ จัดงานทำบุญเนื่องในโอกาสครบรอบ 3 ปี การอสัญกรรมของ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เพื่อเป็นการระลึกถึงคุณงามความดีของท่านที่มีต่อชาติบ้านเมือง

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ปีนี้เป็นปีแรกที่ตนได้เดินทางมาร่วมงานซึ่ง พลเอกเปรม เป็นแบบอย่างของตนมาโดยตลอด แม้ส่วนตัวจะไม่ได้ใกล้ชิดท่าน แต่ พลเอกเปรม เป็นที่เคารพเป็นที่เคารพของคนพักใต้โดยเฉพาะจังหวัดสงขลา และเป็นนายกรัฐมนตรี 3 สมัยติดต่อกัน ตนในฐานะนายกสมาคมชาวปักษ์ใต้ วันนี้ถือเป็นวันสำคัญที่เราจะมาละลึกถึงฯพณฯพลเอกเปรม ที่ได้ทำคุณงามความดีในช่วงที่ยังมีชีวิตอยู่ ก่อนจะถึงแล้วอสัญกรรมในอายุ 99 ปี ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นความประทับใจและตราตรึงของชาวใต้ทุกคน เพราะพลเอกเปรมเป็นจุดศูนย์รวมใจ แม้ท่านจะอสัญญากรรมไปแล้ว แต่คุณงามความดีของท่านปกคลุมทั่วทั้งภาคใต้และทั่วประเทศไทย

หลังเสร็จพิธีสงฆ์ ได้มีการจัดเสวนาโต๊ะกรม หัวข้อ "การดำเนินชีวิตตามแนวของป๋า"

พล.ร.อ.พะจุณณ์ กล่าวว่า ป๋าถือเป็นแบบอย่างในเรื่องความเรียบง่าย สมถะ ไม่เคยเห็นผู้ใหญ่ที่เป็นแบบท่าน คือมีเท่าที่ใช้ อะไรที่เกินก็แจกหมดใครได้รับรู้ก็จะรักท่านส่วนงานครบรอบการเสียชีวิตปีที่แล้วที่ตนบอกว่าหลังป๋าเสียชีวิตครบ10 ปีจะเปิดเผยความลับบางอย่างที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนนั้น ตอนนี้เปลี่ยนใจเพราะเป็นอัลไซเมอร์อะไรที่ผ่านไปได้ ก็ผ่านไปให้มันตายไปกับตัวดีกว่า

ด้าน พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ส่วนตัวไม่มีโอกาสเข้าพบท่านเป็นการส่วนตัว แต่เป็นรุ่นน้อง โรงเรียนวชิราวุธ ซึ่งท่านจะมาเยี่ยมโรงเรียนบ่อยมาก พร้อมกับนายทหาร 2 คนขณะนั้น คือ พ.อ.มงคล อัมพรพิสิฏฐ์ และ พ.ท.ไพโรจน์ พานิชสมัย

และในช่วงที่ พล.อ.เปรม เดินทางพักโรงแรมสมิหลา จ.สงขลา ตนได้มีโอกาสเล่นเทนนิสกับทหารติดตามท่านทั้ง 2 คน ประกอบกับบุคลิกของ พล.อ.เปรม ทำให้เป็นต้นแบบ แรงบันดานใจของนักเรียนโรงเรียนวชิราวุธทุกคน
เพราะ พล.อ.เปรม เป็นต้นแบบข้าราชการที่ดี ไม่มีรถสปอต หรือ บ้านหลังใหญ่ ไม่เคยลืมบ้านเกิดของตัวเอง

ตนจึงนำสิ่งเหล่านี้มาใช้ในการปฏิบัติราชการ ซึ่งไม่ได้ทำได้แบบพล.อ.เปรม ทั้งหมด แต่ได้เพียงเสี้ยวหนึ่ง คือ ยึดประชาชนเป็นหลัก ทำคดีต่างๆ ตนก็คำนึงถึงข้อนี้มาจนถึงปัจจุบัน และอีกสิ่งหนึ่งที่ พล.อ.เปรม ยึดมั่นมาตลอด เทิดทูลชาติ ศาสนา และสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งทำให้ตนได้ยึดถือเป็นอันดับแรก คือ เทิดทูลสถาบันพระมหากษัตริย์ ปัจจุบัน ตนนำชาวปักษ์ใต้ 14 จังหวัด ทำกิจกรรมจิตอาสาพระราชทาน และ จิตอาสาทำความดีดีเพื่อแผ่นดิน

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่า ในช่วงหนึ่งเคยเป็นนายตำรวจเวรประจำพระองค์ ยศพันตำรวจตรี และเคยนำขบวน พล.อ.เปรม ไป จ.ระยอง ท่านเดินมาหาตนถามว่า "ทำไมได้ ภปร.อายุน้อยจัง" นั้นคือความประทับใจของตน

ส่วน นายสุรพล เลอวิศิษฏ์ ที่ปรึกษาสมาคมชาวปักษ์ใต้ บอกว่า เคยสอบถาม พล.อ.เปรมว่าเพราะเหตุถึงไม่แต่งงาน โดย พล.อ.เปรม บอกว่า ที่ไม่แต่งงาน จะได้มีเวลาทำงานสนองเบื้องพระยุคลบาทพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร (ในหลวง ร.9) สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง รวมถึงทำงานเพื่อบ้านเมือง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บุกจับ 'นักข่าวสาว' อ้างชื่อบิ๊กโจ๊ก รีดเงินเจ้าแม่ทุนจีนเทา 33 ล้าน ช่วยล้มคดีอุ้มบุญ

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยว่า สำหรับคดีของ “นวพร” อายุ 53 ปี เจ้าแม่ แก๊งอุ้มบุญ ให้ทุนจีนสีเทาที่ถูกตำรวจจับกุมไปแล้วก่อนหน้านี้ และอยู่ระหว่าง เพิกถอนสัญชาติ ซึ่งจากการสอบปากคำ “นวพร”

คุก 'จตุพร' 1 ปี 12 เดือนคดีบุกบ้านสี่เสาฯ สำนวน 2 เจ้าตัวทำใจขอประกันสู้ชั้นอุทธรณ์

ศาลอาญาพิพากษาจำคุกจตุพร 1ปี 12 เดือน นำม็อบบุกบ้านสี่เสาฯ ปี 2550 เจ้าตัวยื่นประกันชั้นอุทธรณ์ ยกฟ้องจำเลยที่ 2 เหตุพยานไม่ชัด

กรมโรงงานฯ เตรียมแจ้งความ 'ดาราสาว' ใช้ไซยาไนด์ผิดวัตถุประสงค์

นายจุลพงษ์ ทวีศรี อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม เผยหลังจากเข้าให้ข้อมูลกับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ยืนยันว่า กรมโรงงานอุตสาหกรรมได้ควบคุมการนำเข้าสารไซยาไนด์จากต่างประเทศ ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์

'บิ๊กโจ๊ก' เผยคนมีความรู้งานสอบสวน เอี่ยว 'แอม ไซยาไนด์' เตรียมออกหมายจับคนสั่งยา

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เปิดเผยความคืบหน้าของคดี“แอม ไซยาไนด์” ว่า วานได้มีการตรวจค้นบ้านพ่อและแม่นางแอมที่ จ.กาญจนบุรี พบหลักฐานที่สามารถเชื่อมโยงได้ว่านางแอมมีการสั่งไซยาไนด์จริงโดยใช้ชื่อบุคคลอื่นในการสั่งและรับตั้งแต่ต้นปี 2565