อ่านเลย! วิธีรับเงินถูกรางวัล ‘สลากดิจิทัล’

‘กองสลาก’ แจงวิธีขึ้นเงินสลากดิจิทัลหากถูกรางวัล ระบุรู้ผลไม่เกิน 6 โมงเงิน รับเงินภายใน 12 ชั่วโมงโอนเข้าบัญชีที่ผูกแอปพลิเคชันเป๋าตัง

2 มิ.ย. 2565 หลังจากธนาคารกรุงไทย แนะนำ วิธีการซื้อสลากดิจิทัลบนแอปฯเป๋าตัง ง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน. ล่าสุด พันโทหนุน ศันสนาคม ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า การซื้อสลากดิจิทัลในกรณีที่ถูกรางวัล ระบบจะมีการแจ้งเตือนไปที่แอปพลิเคชันเป๋าตัง ภายในเวลา 18.00 น. ของวันที่ออกรางวัล โดยระบุว่า ‘ยินดีด้วย ! คุณถูกรางวัลงวดวันที่ / เดือน / ปี’ จากนั้นให้เลือกใบสลากดิจิทัลที่ถูกรางวัล โดยสามารถเลือกรับรางวัลได้ 2 ช่องทางคือ 1.เลือกรับโดยการโอนเงิน ซึ่งจะโอนเข้าบัญชีธนาคารกรุงไทย ที่ผูกไว้กับแอปพลิเคชันเป๋าตัง ซึ่งในอนาคตจะปรับเปลี่ยนให้สามารถผูกบัญชีธนาคารอื่น ๆ ได้ เพื่อความสะดวกของผู้ซื้อ วิธีนี้จะเสียค่าธรรมเนียม 1% และค่าภาษีอากรแสตมป์ 0.5%

และ 2. เลือกมารับเงินรางวัลที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล สนามบินน้ำ โดยต้องกำหนด วัน เวลา ที่ต้องการเข้ามารับเงินรางวัล ทางสำนักงานสลากฯ จะจัดเตรียม สลากแบบใบตัวจริง เพื่อส่งคืนให้กับผู้ซื้อ วิธีนี้จะเสียเฉพาะค่าภาษีอากรแสตมป์ 0.5% โดยยืนยันว่า การกำหนดค่าธรรมเนียม และ ค่าอากรแสตมป์ ดำเนินการเหมือนกับสลากแบบใบในกรณีที่มาขอขึ้นรางวัล ทั้งกับสำนักงานสลาก หรือ ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ และธนาคารกรุงไทย

“กรณีที่ถูกรางวัลสลากดิจิทัล จะต้องแจ้งในระบบว่าจะเลือกรับเงินรางวัลผ่านช่องทางใดช่องทางหนึ่งภายใน 15 วัน หากไม่แจ้ง จะต้องมาขึ้นเงินรางวัลที่สำนักงานสลากฯ ซึ่งตามกฎหมายกำหนดให้มาขึ้นเงินภายใน 2 ปี ขณะที่สลากดิจิทัล ที่ซื้อไว้ จะแสดงอยู่ในประวัติข้อมูลการซื้อ 1 ปี ทั้งนี้ หากเลือกรับเงินรางวัลผ่านการโอนเงินเข้าบัญชีที่ผูกไว้ จะได้รับเงิน โอนหลังจากที่แจ้ง ภายในระยะเวลา 12 ชั่วโมง ซึ่งยืนยันว่า จากที่ทดสอบระบบ การโอนเงินรางวัลไม่มีปัญหาแต่อย่างใด ขอให้ผู้ซื้อสลากทุกคนไม่ต้องกังวล” พันโทหนุน กล่าว

พันโทหนุน กล่าวอีกว่า การขายสลากดิจิทัลในวันแรก ปรากฎว่า เลขที่เป็นที่นิยมคือ หมายเลขเดียวกันทั้ง 6 หลัก ขายหมดไปตั้งแต่ช่วงเช้า ขณะที่เลขดังอื่น ๆ ยังไม่หมด เช่น กรณีเลขท้าย 2 ตัว มีขายสูงสุดถึง 50,000 ใบในงวดวันที่ 16 มิ.ย.นี้ ซึ่งมั่นใจว่าเพียงพอต่อความต้องการสำหรับผู้ที่เสี่ยงโชค

ทั้งนี้ สำนักงานสลากฯ ยืนยันว่า การดำเนินนโยบายสลากดิจิทัล ไม่ได้เป็นการรังแกรายย่อยให้ขายไม่ได้ เพราะสลากทุกใบเป็นของรายย่อย สำนักงานสลากฯ ไม่ได้เป็นเจ้ามือขายเอง เพียงแต่เป็นการสนับสนุน จัดหาช่องทางการจำหน่าย ในราคา 80 บาท ที่ได้ประโยชน์ทั้งผู้ซื้อ และ ส่งเสริมรายย่อยที่เป็นผู้ขายให้สามารถวางขายในแพลตฟอร์มเป๋าตัง ซึ่งมีคนเข้ามาหาซื้อได้เป็นจำนวนมาก ไม่ต้องไปเดินขายเอง ขณะเดียวกันยืนยันว่าไม่ได้เป็นการมอมเมา เพราะทุกวันนี้ คนซื้อสลากแบบใบ ก็ไม่ได้อั้นจำนวนการซื้ออยู่แล้ว ทุกอย่างยังเป็นการซื้อขายแบบปกติ

อย่างไรก็ตาม จะต้องติดตามต่อไปว่าสลากดิจิทัลมีความต้องการซื้อมากน้อยเพียงใด ก่อนพิจารณาว่าจะเพิ่มจำนวนหรือไม่ ซึ่งเชื่อว่า การขายวันแรกคนอาจจะยังสนใจ เพราะเป็นเรื่องใหม่ ที่สำคัญคือ ราคา 80 บาท ซื้อง่าย สะดวก คล่อง ตอบโจทย์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขอเชิญชวนร่วมกิจกรรม GLO Forwarding of Happiness “รวมพลังแห่งการให้ ส่งต่อพลังความสุขเพื่อคนไทย”

สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ชวนร่วมกิจกรรมแห่งการให้ ให้สุขภาพที่ดี ด้วยการตรวจสุขภาพ ฟรี!! ให้ความสนุก กับกิจกรรมสุดล้ำ อาทิ Game Virtual Reality,

ขอเชิญชวนร่วมกิจกรรม "GLO GIVE ร่วมให้ด้วยใจ สร้างโอกาสแห่งความสุขอย่างยั่งยืน"

สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เชิญชวนประชาชนร่วมกิจกรรม "GLO GIVE ร่วมให้ด้วยใจ สร้างโอกาสแห่งความสุขอย่างยั่งยืน" ส่งต่อการให้ด้วยหัวใจเพื่อสังคม #DIY เพ้นท์เสื้อด้วยสีชอล์ค