นายกฯ ชู 'พรบ.คู่ชีวิต' หนุนความเท่าเทียมทางเพศ สร้างสรรค์สังคมแท้จริง

7 มิ.ย.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีการพิจารณาพ.ร.บ.คู่ชีวิต ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า จะเป็นกฎหมายใหม่ที่สอดคล้องทิศทางการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะเรื่องความเสมอภาคทางเพศความหลากหลายทางเพศ และสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานที่ได้รับการคุ้มครองตามหลักสากล ทั้งนี้การหมั้นหรือสมรสของบุคคลเพศเดียวกันส่งผลกระทบต่อกฎหมายเดิมหลายฉบับ ซึ่งต้องมีการปรับแก้ไขไม่ให้เป็นอุปสรรคต่อกัน เพราะความเป็นครอบครัวนั้นส่งผลผูกพันในหลายๆเรื่อง เช่น มรดกทรัพย์สิน การเป็นทายาท การรับบุตรบุญธรรม การอุ้มบุญ ตลอดจนมิติสังคม ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลมอบหมายกระทรวงยุติธรรมศึกษาในเรื่องนี้ รับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน ทั้งภาคประชาชนและผู้แทนทุกศาสนา

“ผมย้ำว่าได้หารือหมดแล้วเพื่อที่จะปิดทุกจุดอ่อนและถือเป็นกฎหมายที่สร้างสรรค์สังคมอย่างแท้จริง เป็นสากล ทำให้เกิดร่างพ.ร.บ.คู่ชีวิต ที่นำเสนอในครม.วันนี้ และจากนี้จะเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของรัฐสภาต่อไป”พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ'ประยุทธ์' พร้อมดัน 'อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ มาราธอน' สู่ระดับท็อปโลก

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมสัมมนากรีฑาโลก ประจำปี 2565 หรือ WORLD ATHLETICS GLOBAL RUNNING CONFERENCE 2022 และพิธีแถลงความพร้อมการแข่งขันวิ่งมาราธอนส่งเสริมการท่องเที่ยวระดับโลก รายการ "อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ มาราธอน แบงค็อก 2022" ที่รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 สยามพารากอน โดยมี นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, นายประสาน หวังรัตนปราณี ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะผู้บริหารองค์กรกีฬาของไทยและต่างประเทศ เข้าร่วม

นายกฯ จ่ายเงินรอบสอง 1.78 พันล้าน เยียวยาชาวนา 2 แสนราย

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เนื่องจากสถานการณ์ภัยธรรมชาติและผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อพี่น้องเกษตรกรผู้ปลูกข้าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

'ธนกร' ทำงานวันแรก ปัดป้อง 'บิ๊กตู่' จนได้เก้าอี้ รมต.

'ธนกร' เข้าทำเนียบฯ ทำงานตำแหน่ง รมต.วันแรก ขอบคุณ 'บิ๊กตู่-ป้อม' ช่วยผลักดัน ปัดปกป้องนายกฯ จนได้ดี เชื่อเห็นว่ามีศักยภาพ ทำงานเพื่อประเทศได้