'เพื่อไทย' ขู่แจ้งความเอาผิดรัฐปล่อยโรคลัมปีสกินระบาดซ้ำ วัคซีนยังไม่ถึงเกษตรกร

14 มิ.ย.2565 - ที่พรรคเพื่อไทย นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ส.ส.พะเยา ประธานคณะทำงานด้านนโยบายการเกษตรพรรค น.ส.สกุลณา สาระนันท์ ส.ส.สกลนคร คณะทำงานด้านนโยบายการเกษตร นส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส. กทม. โฆษกพรรคเพื่อไทย ร่วมแถลงข่าวถึงสถานการณ์พบการแพร่ระบาดของโรคลัมปีสกินระบาดหนักในสัตว์อีกครั้ง

นายวิสุทธิ์กล่าวว่า ปี 2564 โรคลัมปีสกินระบาดไปทั่วประเทศไทย โค-กระบือ ล้มตายประเมินมูลค่าความเสียหายนับหมื่นล้านบาท วันนี้ปรากฎการระบาดขึ้นอีก แต่วัคซีนยังตามมาไม่ถึงมือเกษตรกร การปล่อยปละซ้ำแล้วซ้ำเล่าแบบนี้ อาจเข้าข่ายมาตรา 157 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ โดยส่วนตัวจะปรึกษากับฝ่ายกฎหมายของพรรค และดำเนินคดีเรื่องนี้ถึงที่สุด อยากถามไปถึงนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีกว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และอธิบดีกรมปศุสัตว์ เข้าใจคำว่า ป้องกันหรือไม่ เพราะการป้องกันคือทำก่อนโรค ขณะนี้โรคเกิดขึ้นซ้ำอีก แสดงถึงประสิทธิภาพการบริหารที่ไร้ความสามารถ ไม่ใส่ใจปัญหาความเดือนร้อนประชาชน หากมีการวางแผนการจัดการที่ดี วัคซีนควรถึงมือเกษตรกรผู้เลี้ยงโค-กระบือ ในพื้นที่ตั้งแต่เดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ 2565 ที่ผ่านมา แต่รอแล้วรออีก วัคซีนก็ยังไม่ถึง หากใส่ใจจัดลำดับความสำคัญของปัญหา ข่าวผู้บริหารกระทรวงเกษตร ลงพื้นที่พ่นยาฆ่าเชื้อตามคอกฟาร์ม พร้อมให้วัคซีนปากเท้าเปื่อย คงไม่เกิดขึ้น เพราะเป็นการทำคนละเรื่องคนละเวลา ชาวบ้านต้องการวัคซีนลัมปีสกินเป็นเรื่องเร่งด่วน หากวัคซีนผลิตเองไม่พอ ก็ต้องนำเข้าและกระจายให้ทั่งถึงอย่างรวดเร็ว

น.ส.สกุลณากล่าวว่า ได้เห็นปัญหาและรับข้อร้องเรียนของประชาชนอย่างมากมาย โรคลัมปีสกินได้กลับมาระบาดอีกครั้ง และได้เริ่มขยายวงกว้างเต็มพื้นที่แล้ว ความจริงในพื้นที่ย้อนแย้งตรงข้ามกับการสื่อสารของรัฐบาลว่าจะตั้งการ์ดสูง และจะสามารถควบคุมโรคได้ ด้วยการแจกจ่ายวัคซีนที่ผลิตโดยคนไทยฟรีทั่วทั้งประเทศ ทั้งที่ขณะนี้ กลางเดือนมิถุนายน 2565 แล้ว ก็ยังไม่มีวัคซีนถึงพื้นที่ เกษตรกรต้องจัดหาเองในราคาแพง

“โคกระบือตายจริงป่วยจริง เจ็บจริง เกษตรกรเจอปัญหาและรับผลกระทบเต็มๆ จะเรียกว่าควบคุมโรคได้แล้วได้อย่างไร รัฐบาลล้มเหลวซ้ำซาก ขอย้ำว่าโรคลัมปีสกิน ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ มีคำเตือนอย่างน้อยตั้งแต่ปี 2563 และในรัฐสภา ก็ได้มีการอภิปรายเสนอแนะสาเหตุวิธีการแก้ไขมาตลอดปี แต่รัฐบาลก็ไม่ทำ ทั้งที่ปัญหาโรคลัมปีสกินไม่ใช่เรื่องแก้ยาก เป็นเทคนิควิธีพื้นฐานทางสัตวบาลเท่านั้น การใช้โวหารสื่อสารบิดเบือนความจริงของรัฐบาลแบบนี้ ยิ่งซ้ำเติมเกษตรกรสู่หายนะ”นส.สกุลณากล่าว

นส.ธีรรัตน์ กล่าวว่า การบริหารราชการที่ผิดพลาดบกพร่อง ปล่อยให้ประชาชนลำบาดเดือนร้อน รัฐบาลประยุทธ์จะต้องชดใช้ โรคลัมปีสกินไม่ได้กระทบเฉพาะในกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงโคกระบือเท่านั้น แต่จะกลายเป็นปัญหากระทบห่วงโซ่อาหารทั้งระบบ ส่งผลถึงคนไทยทุกคน บทเรียนนี้สอนให้รู้ว่า ประชาชนไทยไม่สามารถไว้ใจรัฐบาลประยุทธ์ได้อีก แม้รู้ว่ามีปัญหา แต่ไม่เคยคิดแก้ปัญหา ละเลยกับความสูญเสียบาดเจ็บล้มตาย หากเกษตรกรพื้นที่ใดยังไม่ได้รับการชดเชยเยียวยา ยังไม่ได้รับวัคซีน ขอให้แจ้งมายังพรรคเพื่อไทย เราติดตามปัญหาอย่างใกล้ชิด เพื่อไทยจะยืนอยู่ข้างประชาชน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทิพานัน' เตือนเพื่อไทยเปิดนโยบายซ้ำรอยอดีต ถามทำเพื่อประชาชนหรือพาพ่อกลับบ้าน

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึง พล.อ.ประยุทธ์ ว่าควรจะชัดเจนเรื่องการแก้ปัญหาของประชาชนมากกว่าและควรชัดเจนในเรื่องที่ควรจะชัดเจน

'ชลน่าน' พริ้ว! แจงขึ้นค่าแรง 600 บาท เป็นวิสัยทัศน์หาเสียง ตั้งเป้าภายในปี 70

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ยื่นหนังสือต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อขอให้ตรวจสอบนโยบายหาเสียงของพรรคเพื่อไทย

'สุชาติ' มั่นใจนโยบาย 600 บาท/วันทำได้แน่ เพราะแค่สร้างงานใหม่ 20 ล้านตำแหน่งก็เกินพอ

ทีมเศรษฐกิจเพื่อไทยโว เพิ่มการส่งออก สร้างงานใหม่ 20 ล้านตำแหน่ง เน้นท่องเที่ยว เพิ่มการลงทุน GDP​โต​ ค่าแรง 600บาท/วันทำได้แน่ ยกจีนเป็นตัวอย่างเทียบไทย

'กิตติรัตน์' ยัน 600 บาททำได้จริงบอกหน้าตาเฉย พท.ไม่เคยทิ้งภาระให้อนาคตแบกรับ!

'กิตติรัตน์' ยกมือหนุนค่าแรง 600 บาท/วันสุดลิ่ม บอกคนรู้จริงจะสนับสนุน เพราะเคยทำสำเร็จมาแล้วเมื่อตอน 300 บาท อ้างเห็นใจผู้ประกอบการก่อนวกมาด่ารัฐบาลเรื่องบริหารห่วย