'สุพัฒนพงษ์' ยันมีมาตรการช่วยเหลือประชาชนต่อเนื่อง เผยมีโครงการอื่นแทนคนละครึ่ง

"สุพัฒนพงษ์" ยันมีมาตรการช่วยเหลือปชช.หลังมาตรการเดิมสิ้นสุด มิ.ย.-ก.ค. แง้มอาจมีโครงการอื่นทดแทนคนละครึ่งเฟส 5 พร้อมชง ครม.เดือนนี้ พร้อมตรึงราคาดีเซลไว้ก่อน

14 มิ.ย.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์ุมีเชาว์ รองนายกฯ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวถึงการประชุมร่วมหน่วยงานทางด้านเศรษฐกิจเพื่อพิจารณาต่อค่าครองชีพที่จะหมดอายุในเดือนมิ.ย.-ก.ค. ว่า กระทรวงการคลัง, ธนาคารแห่งประเทศไทย, สภาพัฒน์ฯ และกระทรวงพลังงาน จำเป็นจะต้องนั่งพิจารณากันว่ามาตรการต่อไปจะเป็นอย่างไร สถานการณ์ที่เป็นอยู่จะมองว่ายืดเยื้อไปแค่ไหน รวมถึงผลกระทบระดับโลกเป็นอย่างไร จะกระทบกับประเทศไทยอย่างไรบ้าง ซึ่งจะต้องประเมินว่ามีการดูแล มีมาตรการเพิ่มเติมอย่างไรในทุกด้าน เช่น การดูแลเรื่องราคาพลังงาน ค่าโรงกลั่น รวมถึงมาตรการดูแลครอบครัวที่เปราะบางก็จะมีมาตรการคล้ายกับรอบที่แล้ว

เมื่อถามว่าจะมีการขยายมาตรการที่ใช้ในขณะนี้ต่อไปใช่หรือไม่ นายสุพัฒนพงษ์ ระบุว่า ในเบื้องต้นจะดูรายมาตรการเพื่อนำมาพิจารณาว่าจะดำเนินการอะไรต่อ อะไรจำเป็นหรือไม่จำเป็นแล้ว ซึ่งจะดูในภาพรวมทีละเรื่อง โดยเป็นการพิจารณาร่วมกันไม่ใช่กระทรวงใดกระทรวงหนึ่ง เพื่อให้ทันการพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.)ในเดือนนี้ให้ได้ อย่างไรก็ตามมาตรการที่จะครบในเดือนมิ.ย.-ก.ค. อย่างไรก็ต้องมีการพิจารณาเพิ่มขึ้น เพื่อให้มั่นใจว่ารัฐบาลติดตามเรื่องนี้ตลอดเวลา และเมื่อถึงกำหนดที่ต้องทำอะไรเราก็ทำเต็มที่ เพราะตอนนี้ต้องคิดถึงเสมอว่าเราอยู่ในสภาวะวิกฤตซ้อนวิกฤต ทั้งเรื่องโควิด-19 สงครามรัสเซีย-ยูเครน ที่มีแนวโน้มจะยืดเยื้อ จึงต้องการให้ทุกฝ่ายเข้าใจว่าเรายังไม่หลุดจากภาวะวิกฤตโลก และเชื่อว่าวิกฤตพวกนี้ต้องมีวันจบ และเสถียรภาพการเงินการคลังของเรายังดีอยู่

เมื่อถามว่า กระทรวงการคลังจะไม่มีโครงการคนละครึ่งเฟส 5 แล้ว ตนยังไม่ได้รับทราบเรื่องนี้ เขาอาจจะไม่เรียกมาตรการคนละครึ่งแล้ว หรืออาจจะเรียกอย่างอื่นตนไม่ทราบ ต้องดูภาพรวม เมื่อถามว่า มาตราการคลังออกมาจะยังมีช่องทางที่จะกู้เงินได้เพิ่มอีกหรือไม่ นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า น่าจะมี และหากจำเป็นก็ต้องทำ ตนคิดว่ารัฐบาลไม่ลังเลว่าจะกู้หรือไม่กู้ แต่เป็นเรื่องที่มองว่าเหมาะสมหรือไม่เหมาะสม หากบอกว่าจะทำก็ต้องทำ

เมื่อถามว่าขณะนี้ดีเซลจะมีการตรึงราคา 35 บาท จะมีการขยายตรึงราคาไปถึง 38 บาทหรือไม่นั้น นายพัฒนพงษ์ กล่าวว่า ที่คุยกันเบื้องต้นจะไม่มีการปรับราคาจนกว่าจะมีมาตรการใหม่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วิษณุ' โยนคลังแจงเงินกู้กองทุนน้ำมัน บอกคุยกันแล้วไม่ต้องรีบร้อนกู้

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบร่างพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังค้ำประกันการชำระหนี้ของสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ. .... และการกู้ยืมเงินของสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ตามที่กระทรวงพลังงาน

ชัดเจน! 'บิ๊กป้อม' ไม่รู้ ไม่รู้ ทั้งเรื่อง 'ไพบูลย์' เปิดศึก 'พีระพันธุ์' ยัน 'มาดามเดียร์' ลาออก

ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)เดินทางเข้าประชุมคณะรัฐมนตรี

เริ่มแล้ว ‘คลัง’ เปิดให้ร้านค้า ลงทะเบียนร่วมโครงการ ‘คนละครึ่งเฟส 5’ วันแรก

โฆษกรัฐบาลเผย ‘คลัง’ เปิดให้ร้านค้า ลงทะเบียนร่วมโครงการคนละครึ่งเฟส 5 วันนี้วันแรก ส่วนปชช.เตรียมยืนยันสิทธิ 19 ส.ค. นี้ผ่านเป๋าตัง

เพิ่มพื้นที่สีเขียว ยกระดับคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น กับ “โครงการลมหายใจเพื่อเมือง”

ในปัจจุบัน ป่าไม้ ถูกทำลายเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้เกิดการสูญเสียทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัว รู้หรือไม่ ?

ปตท. จับมือ รพ.สินแพทย์-วิภาราม ตั้งจุดเก็บซองยาพลาสติกใช้แล้ว นำไปรีไซเคิล

ปัญหาขยะโดยเฉพาะขยะพลาสติกในประเทศไทย นับวันยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้น ข้อมูลจากกรมควบคุมมลพิษระบุว่า ในช่วงปี 2564 ที่ผ่านมา คนไทยสร้างขยะมูลฝอยรวม 24.98 ล้านตัน