'สุพัฒนพงษ์' ยันมีมาตรการช่วยเหลือประชาชนต่อเนื่อง เผยมีโครงการอื่นแทนคนละครึ่ง

"สุพัฒนพงษ์" ยันมีมาตรการช่วยเหลือปชช.หลังมาตรการเดิมสิ้นสุด มิ.ย.-ก.ค. แง้มอาจมีโครงการอื่นทดแทนคนละครึ่งเฟส 5 พร้อมชง ครม.เดือนนี้ พร้อมตรึงราคาดีเซลไว้ก่อน

14 มิ.ย.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์ุมีเชาว์ รองนายกฯ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวถึงการประชุมร่วมหน่วยงานทางด้านเศรษฐกิจเพื่อพิจารณาต่อค่าครองชีพที่จะหมดอายุในเดือนมิ.ย.-ก.ค. ว่า กระทรวงการคลัง, ธนาคารแห่งประเทศไทย, สภาพัฒน์ฯ และกระทรวงพลังงาน จำเป็นจะต้องนั่งพิจารณากันว่ามาตรการต่อไปจะเป็นอย่างไร สถานการณ์ที่เป็นอยู่จะมองว่ายืดเยื้อไปแค่ไหน รวมถึงผลกระทบระดับโลกเป็นอย่างไร จะกระทบกับประเทศไทยอย่างไรบ้าง ซึ่งจะต้องประเมินว่ามีการดูแล มีมาตรการเพิ่มเติมอย่างไรในทุกด้าน เช่น การดูแลเรื่องราคาพลังงาน ค่าโรงกลั่น รวมถึงมาตรการดูแลครอบครัวที่เปราะบางก็จะมีมาตรการคล้ายกับรอบที่แล้ว

เมื่อถามว่าจะมีการขยายมาตรการที่ใช้ในขณะนี้ต่อไปใช่หรือไม่ นายสุพัฒนพงษ์ ระบุว่า ในเบื้องต้นจะดูรายมาตรการเพื่อนำมาพิจารณาว่าจะดำเนินการอะไรต่อ อะไรจำเป็นหรือไม่จำเป็นแล้ว ซึ่งจะดูในภาพรวมทีละเรื่อง โดยเป็นการพิจารณาร่วมกันไม่ใช่กระทรวงใดกระทรวงหนึ่ง เพื่อให้ทันการพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.)ในเดือนนี้ให้ได้ อย่างไรก็ตามมาตรการที่จะครบในเดือนมิ.ย.-ก.ค. อย่างไรก็ต้องมีการพิจารณาเพิ่มขึ้น เพื่อให้มั่นใจว่ารัฐบาลติดตามเรื่องนี้ตลอดเวลา และเมื่อถึงกำหนดที่ต้องทำอะไรเราก็ทำเต็มที่ เพราะตอนนี้ต้องคิดถึงเสมอว่าเราอยู่ในสภาวะวิกฤตซ้อนวิกฤต ทั้งเรื่องโควิด-19 สงครามรัสเซีย-ยูเครน ที่มีแนวโน้มจะยืดเยื้อ จึงต้องการให้ทุกฝ่ายเข้าใจว่าเรายังไม่หลุดจากภาวะวิกฤตโลก และเชื่อว่าวิกฤตพวกนี้ต้องมีวันจบ และเสถียรภาพการเงินการคลังของเรายังดีอยู่

เมื่อถามว่า กระทรวงการคลังจะไม่มีโครงการคนละครึ่งเฟส 5 แล้ว ตนยังไม่ได้รับทราบเรื่องนี้ เขาอาจจะไม่เรียกมาตรการคนละครึ่งแล้ว หรืออาจจะเรียกอย่างอื่นตนไม่ทราบ ต้องดูภาพรวม เมื่อถามว่า มาตราการคลังออกมาจะยังมีช่องทางที่จะกู้เงินได้เพิ่มอีกหรือไม่ นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า น่าจะมี และหากจำเป็นก็ต้องทำ ตนคิดว่ารัฐบาลไม่ลังเลว่าจะกู้หรือไม่กู้ แต่เป็นเรื่องที่มองว่าเหมาะสมหรือไม่เหมาะสม หากบอกว่าจะทำก็ต้องทำ

เมื่อถามว่าขณะนี้ดีเซลจะมีการตรึงราคา 35 บาท จะมีการขยายตรึงราคาไปถึง 38 บาทหรือไม่นั้น นายพัฒนพงษ์ กล่าวว่า ที่คุยกันเบื้องต้นจะไม่มีการปรับราคาจนกว่าจะมีมาตรการใหม่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ชี้ 'มิ่งขวัญ' ซบ พปชร.เป็นเรื่องดี คนมีฝีมือก็ควรมีโอกาสรับใช้บ้านเมือง

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี

'อนุทิน' เดือด! ไม่ลดตัวตอแยเด็ก ปชป. ลั่นคุยระดับ 4 รมต.

'อนุทิน' ซัด เด็ก ปชป. ขวางกัญชา เมินลดตัวตอแย ลูกพรรคเตือนไม่ให้เอาพิมเสนแลกเกลือ สื่อสารแค่กับ 'จุรินทร์-เฉลิมชัย-สาธิต-จุติ' เย้ยโดนขัดขาแต่คะแนนนิยมไม่ลด

ปตท. อาสาพัฒนา “คุ้งบางกะเจ้า” พื้นที่สีเขียวใกล้เมือง

“คุ้งบางกะเจ้า" เป็นพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่กว่า 12,000 ไร่ใกล้กรุงเทพฯ จัดเป็นหนึ่งในแหล่งผลิตออกซิเจนที่สำคัญของประเทศไทย ครอบคลุมพื้นที่ 6 ตำบล ของอำเภอพระประแดง

‘ประวิตร’ เปิดงาน Thailand 4.0 ประเทศไทยไปไกลกว่าที่คิด

‘ประวิตร’ เปิดงานThailand 4.0 ประเทศไทยไปไกลกว่าที่คิด มุ่งตอบโจทย์นโยบายรัฐบาล ‘น้องสาววิรัช’ โผล่ขอบคุณ ‘ชัยวุฒิ’ พร้อมไหว้แนะนำตัวบิ๊กป้อม