14 มิ.ย.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า เมื่อเราพูดถึงอนาคตเราต้องพูดถึงสมัยเก่าด้วย ย้อนกลับมาดูตั้งแต่สมัยรุ่นพ่อรุ่นแม่ รุ่นตน รุ่นหลัง รุ่นเด็กและเยาวชน ขอว่าอย่าลืมวัฒนธรรม ธรรมเนียมและประเพณี สิ่งที่เป็นอัตลักษณ์ของไทยมาแต่โบราณ ตนได้รับมอบโบราณวัตถุจากต่างแดนที่คณะกรรมการติดตามโบราณวัตถุของไทยในต่างประเทศนำกลับสู่ประเทศไทย เราสามารถรับมอบคืนวัตถุโบราณของไทยจากต่างประเทศได้มากถึง 759 รายการ ทำให้เห็นว่าประเทศไทยมีประวัติศาสตร์
และที่น่าสนใจล่าสุดคือ ครอบพระเศียรทองคำ มีอายุยาวนานกว่า 500 ปี รวมถึงเครื่องปั้นดินเผาสมัยลพบุรี 164 รายการที่มีผู้บริจาคมามูลค่าเกือบร้อยล้านบาทที่เขาได้สะสมและนำมาบริจาคในนามประชาชน เราได้มีโอกาสเห็นเป็นบุญตาและสิริมงคล สะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมและความเป็นมาของประเทศไทย ดังนั้น สิ่งที่เป็นรากเหง้าทางวัฒนธรรมของไทยที่สะท้อนจากอดีตมาถึงปัจจุบันถือเป็นซอฟต์เพาเวอร์ เมื่อบรรพบุรุษสร้างมาแล้วเราไม่ควรทำลาย เรามีหน้าที่ส่งต่อให้คนรุ่นใหม่ แต่ต้องทำด้วยความเข้าใจ ความสำเร็จต่างๆ เหล่านี้ก็เกิดจากคนไทยและหน่วยงานต่างๆ ทั้งคนไทยในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงมิตรไมตรีของประเทศต่างๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ หวานใส่ 'กำนัน-ผญบ.' ไม่ช่วยรัฐบาลง่อยแน่ ด่านแรกที่พึ่งปชช.
นายกฯ ลั่นไม่มี 'กำนัน-ผญบ.‘ ช่วยขับเคลื่อนงานรัฐบาลง่อยแน่ ชี้ด่านแรกปชช.มีทุกข์ต้องพึ่งพิง ขอเป็นผู้อิทธิพลที่ดีช่วยปราบอันธพาล ชูสุภาษิต 'เตะหมาต้องดูเจ้าของ' อย่าให้ใครรังแกลูกบ้าน
'อนุทิน' ตอก 'กรณ์' หลังจวก พรก.กู้เงิน4 แสนล. ทำเสียวินัยการคลัง เย้ย 'ไหม' คนทำงานเป็นกับไม่เป็น
‘อนุทิน’ ตอบ’กรณ์’ หลังจวกพรก.กู้เงิน 4 แสนล้านทำเสียวินัยการคลัง บอก ฝ่ายค้านก็คิดอย่างนั้น ขอไม่เปรียบไทยเข้มแข็ง-ไทยช่วยไทย พร้อมรับฟังเหตุผล แต่อย่าเอาประสบการณ์มาข่ม ตอกกลับ’ศิริกัญญา’ แขวะเอกสาร 5 แผ่น เย้ยกลับคนทํางานเป็นกับไม่เป็น
'นายกฯอนุทิน' ดีใจ 'ทักษิณ' ได้รับการพักโทษ ไม่ตอบไปเยี่ยมที่บ้านจันทร์ส่องหล้าหรือไม่
นายกรัฐมนตรี ตอบคำถามผู้สื่อข่าวสั้นๆถึงกรณีที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้รับการพักโทษ
อนุทินโชว์วิสัยทัศน์ลุยถกทวิภาค
“อนุทิน” โชว์วิสัยทัศน์ที่ประชุมอาเซียน แนะ 3 แนวทางเชิงยุทธศาสตร์ “เอกภาพ-ยืดหยุ่น-บทบาท” หารือทวิภาคีทั้งผู้นำเวียดนาม-มาเลเซีย-สิงคโปร์ “สีหศักดิ์” แจงหารือ 3 ฝ่ายปัญหาไทย-กัมพูชา เล็งส่งอุปทูตกลับไปประจำการ
กัมพูชามั่ว! ไทยอย่ารั่วตาม 'ไกล่เกลี่ยภาคบังคับ' ไม่จำเป็น
รศ.ดร.ชิดตะวัน ชนะกุล อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ *กัมพูชามั่ว…ไทยอย่ารั่วตาม! โดยระบุว่า
'เอกนิติ' เปิดเบื้องหลัง 'มูดี้ส์' ปรับเครดิตไทย ไม่กังวลกู้ 4 แสนล้าน
'เอกนิติ' เปิดเบื้องหลังดึงความเชื่อมั่นไทย 'มูดี้ส์' ปรับมุมมองเศรษฐกิจไทยสู่ระดับ Stable แจงแผนมุ่งสร้างการเติบโต เร่งเครื่องการลงทุน ย้ำจุดยืนวินัยการคลัง

