
ลาวเงินเฟ้อหนัก เงินกีบดิ่งจาก 26,000 กีบต่อ 100 บาท กลายเป็น 51,000 กีบต่อ 100 บาท ส่งผลให้คนลาวไม่ข้ามมาฝั่งไทยมากนัก แนะคนไทยไปเที่ยวควรแลกเงินกีบก่อนเดินทาง
15 มิ.ย.2565 - นางดวงใจ สุขเกษมสิน รองประธานหอการค้าจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า นับตั้งแต่รัฐบาลไทยและรัฐบาลลาว เปิดด่านพรมแดนสากลให้คนไทย คนลาว ข้ามแดนไปมาหาสู่กันได้ตามปกตินั้น พบว่ายังไม่เป็นไปตามเป้าที่คาดไว้ เนื่องจากขณะนี้ทางลาวเกิดปัญหาเงินเฟ้อ โดยก่อนหน้านี้เงินกีบของลาวประมาณ 26,000 กีบเท่ากับเงินไทยต่อ 100 บาท ตอนนี้ 51,000 กีบต่อ 100 บาท คนลาวที่เคยมาหนองคายก่อนโควิดจะระบาด เป็นกลุ่มคนแทบทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นเศรษฐีหรือคนทำงานรับเงินเดือน พอเกิดปัญหาเงินเฟ้อส่งผลกระทบโดยตรงต่อคนไทยคือคนที่ไม่มีเงินบาทเก็บไว้ หรือคนระดับกลาง จากเงินเดือน 6,000 บาท ก็เหลือเพียง 3,000 บาท ไปไหนมาไหนไม่ได้
นางดวงใจกล่าวว่า วิธีการแก้ปัญหาคิดว่ารัฐบาลลาวทำถูกแล้วที่เริ่มเปิดรับนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะคนไทย เพราะว่าคนไทยส่วนใหญ่ต้องการไปนั่งรถไฟความเร็วสูง คนไทยก็จะนำเงินบาทเข้าไปจับจ่ายใช้สอยภายในประเทศลาว การที่นักท่องเที่ยวไทยเข้าไปเที่ยวในลาวมากขึ้นหวังว่าจะช่วยทำให้ปัญหาเงินเฟ้อของลาวดีขึ้น ซึ่งอาจต้องใช้เวลาแก้ปัญหา แต่ขอแนะนำให้นักท่องเที่ยวไทยแลกเงินกีบไป เพราะอัตราแลกเปลี่ยนบางที่อาจไม่เท่ากัน จากที่ทราบว่าจำนวน 51,000 กีบต่อ 100 บาท บางที่อาจได้แค่ 40,000 กีบต่อ 100 บาท ควรแลกเงินกีบก่อนนำไปใช้ในประเทศลาว หรือถ้าเป็นเงินบาทก็ควรถามอัตราแลกเปลี่ยนกันก่อน
“เชื่อว่าคนลาวปรับตัวได้เร็ว เมื่อสังเกตจากสถานการณ์โควิดดีขึ้น ลาวก็เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวได้เลย ตรวจ ATK ไม่มีก็เข้าประเทศลาวได้ เอาใจช่วย สปป.ลาว ให้สถานการณ์การเงินคลี่คลายโดยเร็ว เพราะการอยู่เมืองชายแดนอย่างหนองคายกับนครหลวงเวียงจันทน์ เมื่อเกิดปัญหาทางการเงินก็จะส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจการค้าของหนองคายและจังหวัดใกล้เคียงด้วยเช่นกัน”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
"โสภณ" นำคณะผู้แทนรัฐสภาไทย เยือน สปป.ลาว ร่วมพิธีไว้อาลัยประธานสภาแห่งชาติ ถึงแก่อสัญกรรม
วันที่ 11 สิงหาคม 2569 นายโสภณ ซารัมย์ ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร นำคณะผู้แทนรัฐสภาไทย รวม 6 คน อาทิ พลตำรวจตรี วิชัย สังข์ประไพ ที่ปรึกษาประธานรัฐสภา นายเอก อุ่นจิตต์วรรธนะ เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร
'สามารถ' ชี้จิ๊กซอว์ชิ้นสุดท้าย เชื่อมโครงข่ายรถไฟไทย-ลาว-จีน ที่รัฐบาลต้องเร่งก่อสร้างทันที
ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์ อดีตรองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า พบแล้ว! "จิ๊กซอว์ชิ้นสุดท้าย" เชื่อมรถไฟไทย-ลาว-จีน
อมตะซิตี้ ลาว ปักหมุด“นาหม้อ” เมืองอุตฯสีเขียวแห่งลุ่มน้ำโขง
อมตะซิตี้ ลาว ปักหมุด“นาหม้อ” เมืองอุตสาหกรรมสีเขียวแห่งลุ่มน้ำโขง ดัน สปป.ลาว สู่แลนด์ลิงก์ลงทุนบนเส้นทางรถไฟลาว-จีนสร้างโอกาสการจ้างงาน กระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่น ขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน

