ลานีญาแผลงฤทธิ์! นักวิชาการ เตือนรับมือฝนทิ้งช่วง ร้อนกว่าปกติ ตามด้วยฝนมาก น้ำท่วม

16 มิ.ย.2565 - รศ.ดร.วิษณุ อรรถวานิช อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญงานวิจัยด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและการเกษตร โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า #อัพเดทน้ำท่วมน้ำแล้ง (16 มิ.ย. 65) ลานีญาแผลงฤทธิ์ ฝนจะมากกว่าปีที่แล้ว! ลานีญาอ่อนกำลังเล็กน้อยใน มิ.ย.65 และมีแนวโน้มคงกำลังระดับอ่อนถึงสิ้นปีไม่เปลี่ยนไปจากเดิม ช่วง ก.ค. 65 ภาคเหนือตอนบนและตะวันตกต้องระวังฝนขาด ส่วนกลาง ส.ค.- ต.ค. 65 ฝนจะมากกว่าปี 64 เริ่มจากกลางและตะวันออก ขยายไปทั่วประเทศ ระวังน้ำท่วม และระวังอุณหภูมิผันผวน โดยร้อนมากกว่าปกติจากนี้ถึง ส.ค. และจะกลับมาหนาวกว่าปกติ (มากกว่าปี 64) เกือบทุกภูมิภาคถึงสิ้นปี

ล่าสุดเมื่อวาน (15 มิ.ย. 65) ทาง International Research Institute for Climate Society (IRI) มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย และ Climate Prediction Center องค์การบริหารมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติ (NOAA) สหรัฐอเมริกา ได้พยากรณ์ว่า ลานีญาได้อ่อนกำลังลงเล็กน้อยใน มิ.ย.65 แม้ความน่าจะเป็นที่จะเกิดลานีญาจะลดลงจากนี้ไป แต่จะยังคงมีโอกาสเกิดขึ้นเกิน 50% ถึงสิ้นปี 65 (ภาพที่ 2 ซ้าย) ส่วนกำลังของลานีญายังแรงไม่ตกมีแนวโน้มคงกำลังแบบอ่อนยาวถึงช่วงปลายปี สัญญาณเอลนีโญยังมีน้อยมาก ดังนั้น น่าจะไม่เกิดภัยแล้งอย่างน้อยถึงสิ้นปีนี้

โดยภาพที่ 3 บ่งชี้ว่าทาง IRI พยากรณ์ว่า จากนี้ถึงกลางเดือน ส.ค. 65 ปริมาณฝนจะกลับมาอยู่ในระดับค่าเฉลี่ยปกติเกือบทุกพื้นที่ของประเทศ ช่วงใน ก.ค. 65 ภาคเหนือตอนบนและตะวันตกอาจต้องระวังฝนขาด ส่วนกลางและตะวันออกฝนจะมากกว่าค่าเฉลี่ยปกติ ช่วง ส.ค. ตั้งแต่ราวกลาง ส.ค. 65 ปริมาณฝนจะเพิ่มขึ้นมากกว่าค่าเฉลี่ยปกติไล่จากภาคกลางและตะวันออก และเพิ่มขึ้นอีกใน ก.ย.-ต.ค. ทั่วประเทศ ฝนจะมากกว่าปี 64 ต้องระวังน้ำท่วมให้มากกว่าปีที่ผ่านมา

ส่วนภาพที่ 4 บ่งชี้ว่าจากนี้ไปจนถึง ส.ค. 65 อุณหภูมิมีแนวโน้มสูงกว่าค่าเฉลี่ยปกติทั่วประเทศ ภาคเหนือน่าจะร้อนหนักที่สุด อย่างไรก็ตามอุณหภูมิจะเริ่มลดต่ำกว่าค่าเฉลี่ยปกติช่วง ก.ย.-ธ.ค. 65 ซึ่งจะหนาวเย็นมากกว่าปี 64 ในช่วงเวลาเดียวกัน เกือบทุกภูมิภาค (ยกเว้นภาคเหนือ) โดยภาคกลาง ตะวันตก ตะวันออก และอีสานตอนล่าง อุณหภูมิมีแนวโน้มต่ำกว่าค่าเฉลี่ยปกติมากกว่าภูมิภาคอื่นๆ (พื้นที่สีม่วงเข้ม)

เตรียมรับมือกับภาวะฝนทิ้งช่วงและอากาศร้อนกว่าปกติ ตามด้วยฝนมากและน้ำท่วมกันนะครับ ต้องเตรียมรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศด้วยความไม่ประมาทกันนะครับ รักษาสุขภาพกันด้วยนะครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมอุตุฯ เตือน ฉ.23 บริเวณฝนฟ้าคะนอง มีคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับที่ 23 เรื่อง ฝนตกหนักบริเวณภาคใต้และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย (มีผลกระทบถึงวันที่ 30 มกราคม 2566)

ทั่วไทยอากาศเย็นถึงหนาว ลมแรง ใต้ฝนตกหนัก คลื่นสูง 2-4 เมตร

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงปกคลุมประเทศไทยและทะเลจีนใต้ ทำให้ประเทศไทยมีอากาศหนาวเย็นกับมีลมแรง

ฝนถล่ม น้ำทะเลหนุนสูง ชาวแหลมตะลุมพุกเดือดร้อนกว่า 700 ครัวเรือน

มีฝนตกหนักในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช ทำให้น้ำทะเลหนุนสูงที่ ตำบลแหลมตะลุมพุกได้รับความเดือดร้อนจากน้ำทะเลหนุนสูงเป็นจำนวน 750 ครัวเรือน

กรมอุตุฯ เตือนฉบับ 15 ให้ 8 จังหวัดภาคใต้ระวังฝนถล่ม 27-30 ม.ค.นี้

อธิบดีกรมอุตุฯ ออกประการเตือนฉบับ 15 เรื่องฝนตกหนักบริเวณภาคใต้และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย ย้ำ 8 จังหวัดเตรียมตัวเจอฝนฟ้าคะนองและคลื่นสูง 4 เมตรในห้วงวันที่ 27-30 ม.ค.นี้

วันนี้คนไทยยังได้รับลมหนาวต่อเนื่องอุณหภูมิลดอีก 2-4 องศา

กรมอุตุฯ เผยมวลอากาศเย็นจากจีนยังแผ่ปกคลุมไทย ทำให้วันนี้อุณหภูมิจะลดลงอีก 2-4 องศา ส่วนภาคใต้ยังต้องเผชิญฝนฟ้าคะนอง 30-40% ของพื้นที่