'อนุทิน' เผยตู้เต่าบิน งดขายเครื่องดื่มผสมกัญชาแล้ว ย้ำอายุต่ำกว่า 20 ปีห้ามใช้ทุกรูปแบบ

17 มิ.ย.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงการออกประกาศของกระทรวงสาธารณสุขควบคุมการใช้กัญชา กับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี โดยมีทีมแพทย์ที่กังวลถึงการเข้าถึงกัญชาได้ง่ายอย่าง ตู้กดน้ำอัตโนมัติเต่าบิน ที่ขายเครื่องดื่มผสมกัญชา ในสถานที่ต่างๆ ว่า เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี ห้ามใช้ประโยชน์จากกัญชาทุกรูปแบบ ดังนั้นก็ไม่สามารถกดเครื่องดื่มที่ผสมกัญชาได้ ซึ่งได้รับข่าวว่าตู้กดน้ำอัตโนมัติเต่าบินก็จะไม่ขายเครื่องดื่มผสมกัญชาแล้ว เพราะคาดว่าอาจจะไม่ต้องการให้คนมานั่งเฝ้า ดังนั้นเพื่อเป็นการตัดปัญหาใครอยากดื่มเครื่องดื่มที่ผสมกัญชา ไปซื้อจากห้างร้าน และหากเป็นเด็กๆเขาก็ไม่ขายให้ ก็พยายามแก้ไขกันไป เรานำกัญชาเสรีมาเพื่อการแพทย์และสุขภาพ อะไรที่นอกเหนือจากนี้ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรจะทำ อะไรที่เสพและมึนเมาออกฤทธิ์กับจิตประสาท มีกฎหมายอื่นที่บ่อชี้ว่าผิดอยู่แล้วเราก็ต้องเข้าใจกฎหมาย เช่น จะไปฆ่าใครข่มขืนใครอ้างว่าไม่มีกฎหมายไม่ได้ ทุกคนต้องมีความเข้าใจต่อกฎหมายพื้นฐาน ถ้าดำเนินชีวิตด้วยเจตนารมณ์ที่เป็นปกติ ไม่มีเจตนาที่จะเอาเรื่องนี้มาเป็นประเด็นที่ก่อให้เกิดความขัดแย้ง เคลือบแคลงสงสัยต่อสังคมเดี๋ยวก็จะเป็นเรื่องปกติไป

เมื่อถามว่าประกาศมีผลบังคับใช้วันนี้ถ้าเจอการฝ่าฝืนจะจับปรับเลยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ก็เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่บ้านเมือง และอะไรที่ผิดกฎหมายประชาชนก็มีสิทธิ์เรียกร้องเพื่อเรียกร้องเป็นให้จับกุมดำเนินคดีได้

ผู้สื่อข่าวถามว่ากังวลหรือไม่ที่จะถูกหยิบยกเรื่องนี้มาเป็นประเด็นการเมืองและพรรคภูมิใจไทยจะถูกดิสเครดิตในช่วงหาเสียงเลือกตั้ง นายอนุทิน กล่าวว่า สื่อมวลชนก็ถามแต่คนที่ไม่ชอบ ว่าเจตนารมณ์เป็นอย่างไร แต่คนที่เห็นด้วยกับเรากว่า 3 ล้านเสียงที่เลือกพรรคภูมิใจไทยก็ไปถามเขา

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มท.1 พร้อมเร่งรัดจุดผ่อนปรนหนุนท่องเที่ยวบริเวณเขาพระวิหาร จ.ศรีสะเกษ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้การต้อนรับ พลเอกวิชิต ยาทิพย์ นายกสมาคมมิตรภาพไทย - กัมพูชา และคณะ ในการประชุมหารือแนวทางการยกระดับกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทย - กัมพูชา

'อนุทิน' ลั่นแย่ที่สุดคนมีสีทำผิด กม.เอง สั่งทุกจังหวัดเข้มเว็บพนัน

'อนุทิน' กำชับจังหวัดเข้มเว็บพนัน ชี้แย่ที่สุดคนมีสีทำผิดกฎหมายเอง ลั่นต้องไม่มีในยุคนี้ โยน 'ชาดา' ปราบมาเฟียวัดบางคลาน

'อนุทิน' ถกผู้ว่าฯกทม. สางปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว เห็นพ้องทุกอย่างต้องมีทางออก

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ ให้สัมภาษณ์หลังร่วมหารือกันเสร็จสิ้น ประมาณ1.30ชม.

ผ่าแผน 'สิงห์หนู' จัดทัพผู้บริหารระดับสูงมหาดไทย

สำหรับการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงของกระทรวงมหาดไทยครั้งนี้พบว่า ส่วนใหญ่กลุ่มสิงห์ดำ รัฐศาสตร์ จุฬาฯ ที่มีนายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นพี่ใหญ่ของสิงห์ดำ ยังคงผงาดอยู่ในแผงอำนาจของกระทรวงมหาดไทยอีกครั้งหนึ่ง และถูกมองว่า

‘อนุทิน’ ชู 4 นโยบายหลัก มท. ’ปราบมาเฟีย-ประปาดื่มได้-พลังงานสะอาด-ศก.ชุมชน’

นโยบาย มท.ยุค ‘อนุทิน’  ปราบผู้มีอิทธิพล ประปาดื่มได้ หนุนพลังงานสะอาด ดันเศรษฐกิจชุมชน ยึดหลัก ‘ทันโลก ทันสมัย ทันท่วงที’

'อนุทิน' ชี้ปม สว.กิตติศักดิ์ โผล่วัดหลวงพ่อเงิน เป็นเรื่องผลประโยชน์ที่ไม่ถูกต้อง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่ากระทรวงมหาดไทย ได้เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ในกระทรวงมหาดไทย โดยได้มีการพูดถึงการปราบผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ต่างๆ หลังเมื่อวานนี้นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะสมาชิกวุฒิสภา ไปขวางทางเจ้าอาวาสและตำรวจไม่ให้เข้าไปตรวจ สอบทรัพย์สินในวัดบางคลาน