'สุพัฒนพงษ์' เผยรีดค่ากลั่นน้ำมันชัดเจนในสัปดาห์นี้ เล็งระยะยาวช่วยกลุ่มเปราะบาง

"สุพัฒนพงษ์​"เผยครม.รับทราบแนวทางรีดค่ากลั่นน้ำมัน คาดชัดเจนในสัปดาห์นี้ ชี้แผนระยะยาว​ช่วยเหลือเหลือกลุ่มเปราะบาง​ รับสถานการณ์​จับทางยาก​ต้องคำนึงหลายปัจจัย​

21 มิ.ย.2565 - นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มี​เชาว์​ รองนายก​รัฐมนตรี​และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน​ กล่าวภายหลังการประชุมครม. ถึง มาตรการขอความร่วมมือจากโรงกลั่นเอกชนนำเงินส่งเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเป็นเวลา 3 เดือน​ ว่า​ ได้มีการพูดคุยกันและคาดว่าจะหาข้อยุติ​ได้ภายในสัปดาห์นี้​ ส่วนที่มีตัวเลขออกมา 7-8พันล้านนั้น​ อย่าเพิ่งกดดันขอใช้เวลาหารือเพื่อหาตัวเลขที่เหมาะสมและรับได้ทั้ง2ฝ่าย​ ซึ่งยังตอบไม่ได้ว่า​จะมากกว่าหรือน้อยกว่าตัวเลขดังกล่าว​ ทั้งนี้ทางตัวแทนน้ำทันเชื้อเพลิง​กระทรวง​พลังได้ชี้แจงและขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการโรงกลั่น​

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า​ โรงกลั่นจะต้องส่งเงินเข้ากองทุนน้ำมันหรือไม่หากมีการออกเป็นนโยบายมาแล้ว นายสุพัฒนพงษ์​ คงต้องดูความร่วมมือให้เข้าใจตรงกัน​และเข้าไปดูวิธีทางช่องทางการกฎหมาย​ ซึ่งรัฐบาลยังไม่อยากใช้อำนาจในการไปบังคับโรงกลั่น​แต่อาศัย​ความร่วมมือ​และจำนวนเงินที่ตกลงกันได้ที่จะช่วยสนับสนุน​ผ่านช่องทางไหนก็ต้องไปดูกันอีกครั้ง

ส่วนที่พรรคกล้าได้มีการแถลงเมื่อวานนี้​ ว่าควรที่จะออกมาเป็นพรก.เพื่อเป็นแนวทางให้โรงกลั่น​ นายสุพัฒนพงษ์​ ระบุว่านายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า​ อาจจะมีความรู้ทางกฎหมาย​ ซึ่งจากนี้ต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทางกฎหมาย​ ซึ่งการพูดคุยในตอนนี้คุยกันบนพื้นฐานความร่วมมือของ ผู้ประกอบของผู้ประกอบการโรงกลั่นที่ยินดีให้ความร่วมมือขออย่าสร้างเงื่อนไข​ ส่วนผลลัพธ์​จะเป็นยังไงขอให้รอผลการประชุ​มภายในสัปดาห์นี้​

ผู้สื่อข่าวยังถามต่อว่าหากได้ข้อสรุปแล้วจะสามารถประกาศ​ใช้ได้เลยหรือนำเข้าครม.สัปดาห์หน้าหรือไม่นั้น​ นายสุพัฒนพงศ์ระบุว่า​ ขอให้รอดู​ ซึ่งที่ประชุมครม.ในวันนี้ได้รับทราบถึงแนวทางความร่วมมือ​

ส่วนแผนการช่วยเหลือระยะยาวนั้นรมว.พลังงาน​ ยอมรับว่าโจทย์ใหญ่ที่ต้องไปดูถึงสาเหตุ​ ขณะนี้ปัญหาอยู่ที่น้ำมันดีเซลที่ปรับตัวขึ้นตามกลไกตลาด​ ซึ่งคาดว่ามาตรการ​ระยะยาวจะเป็นความช่วยเหลือ​ ในเฉพาะกลุ่มเปราะบาง​และผู้ที่ได้รับผลกระทบจริงๆ​ พร้อมระบุว่า​สถานการณ์​จับทางยากและ​วิกฤตพลังงานเกิดขึ้นทั่วโลก​ซึ่งหากจะทำการสิ่งใด​ต้องคำนึงถึงอัตราเงินเฟ้อและค่าครองชีพด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ครม.เคาะ 4 พันล้าน เพิ่มประสิทธิภาพจัดการน้ำช่วงหน้าฝน และกักเก็บเพื่อฤดูแล้ง

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม.มีมติอนุมัติงบกลาง กรอบวงเงิน 4,019 .80 ล้านบาท

'สุชาติ' วอนรอศาลตัดสินวาระนายกฯ 8 ปี มั่นใจได้ไปต่อ พปชร. ชู 'บิ๊กตู่' อีกสมัย

นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่แกนนำพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ร่วมหารือนอกรอบภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)

บี้ ครม. ไขก๊อก แก้ปม 8 ปีนายกฯ ยุ ปชช. แจ้งจับ 'บิ๊กตู่'

'เลขาฯ ครป.' เรียกร้อง ครม. ลาออก ก่อนจะมีความผิดทั้งคณะ แนะประชาชนแจ้งความได้ทุก สน. หาก 'บิ๊กตู่' ไม่ไขก๊อก ชี้หลัง 24 สิงหาเป็นนายกฯ เถื่อน

ครม.เคาะ 1.2 พันล้าน พัฒนาอาชีพเสริม 'ชุมชนดีพร้อม' คาดเงินหมุนเวียน 1.2 หมื่นล้าน

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า คณะรัฐมนตรี(ครม.)เห็นชอบในหลักการโครงการพัฒนาอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้ชุมชนดี