21 มิ.ย.2565 - เมื่อเวลา 14.37 น. ที่ชุมชนบ่อนไก่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุการณ์เพลิงไหม้ แต่ขณะนี้เจ้าหน้าที่ดับเพลิง สามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้แล้ว โดยยังคงมีการฉีดน้ำเลี้ยงเข้าไปในบริเวณพื้นที่ที่เกิดเพลิงไหม้อย่างต่อเนื่อง
จากนั้นเวลา 15.30 น. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เดินทางมาถึงจุดเกิดเหตุด้วยรถจักรยานยนต์ ของพนักงานเทศกิจกทม. และได้เดินตรงเข้าไปที่จุดเกิดเหตุ ซึ่งได้พูดคุยกับนายธีรยุทธ ภูมิภักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กทม. เพื่อสอบถามสถานการณ์ในภาพรวม
นายชัชชาติ ได้สอบถามไปยังนายธีรยุทธ ว่า รถดับเพลิงใช้เวลามาถึงจุดเกิดเหตุกี่นาที เนื่องจากว่าชุมชนดังกล่าวอยู่ติดกับสถานีดับเพลิงบ่อนไก่
ด้านนายธีรยุทธ ได้ตอบกลับว่า “คาดว่าใช้เวลาไม่เกิน 5 นาที” พร้อมกับระบุถึงสาเหตุของการลุกลามของเพลิงไหม้ว่า เชื้อเพลิงมาจากการก่อสร้างมานาน และวัสดุติดไฟง่าย รวมทั้งกระแสลมแรงมาก เบื้องต้นไฟไหม้บ้านประชาชนไปแล้วกว่า 30 หลังคาเรือน โดยสามารถควบคุมสถานการณ์ได้เมื่อเวลา 15.00 น. ที่ผ่านมา โดยยืนยันว่าเพลิงดับแล้ว 100% และยังคงต้องฉีดน้ำเลี้ยงอยู่
“ส่วนเรื่องต้นเพลิง ไม่สามารถประเมินได้เนื่องจากถูกไฟไหม้หมด” นายธีรยุทธ กล่าว
นายชัชชาติ กล่าวว่า การดับเพลิง 8 นาทีแรกสำคัญที่สุด ถ้าหากสามารถควบคุมได้เพลิงจะไม่ลุกลามไปถึง 30 หลังคาเรือน อีกทั้ง ยังอยู่ติดกับสถานีดับเพลิง ต้องไปคุยในรายละเอียดข้อเท็จจริงกับเจ้าหน้าที่อีกครั้ง และตอนนี้มองว่าประเด็นหลักคือการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชัชชาติ ได้ย้ำกับนายธีรยุทธ ว่า ให้นำเรื่องนี้เป็นบทเรียน ว่ามีอุปสรรคอย่างไรและในวันพรุ่งนี้มานั่งพูดคุยกันว่าบทเรียนคืออะไร และจะทำให้ดีขึ้นอย่างไร เนื่องจากปัญหาคือสถานีดับเพลิงอยู่ใกล้ชุมชน ควรจะเร็วกว่านี้หรือไม่ ซึ่งหากชุมชนอยู่ไกล จะทำอย่างไร
ในขณะที่นายตระการ ชนะชัย หนึ่งในเจ้าหน้าที่ดับเพลิง ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้สถานการณ์เริ่มดีขึ้น เริ่มคลี่คลาย สามารถควบคุมไม่ให้ไฟลุกลามต่อเนื่องได้ โดยใช้เวลาในการปฏิบัติการหลังได้รับแจ้งเหตุช่วง 13.30 น.ที่ผ่านมา ตอนนี้ผ่านมา 1 ชั่วโมงกว่าๆ แล้ว
“ต้นเพลิงอยู่ในชุมชน แต่ยังไม่รู้ว่าหลังไหน และยังไม่ทราบถึงสาเหตุของเพลิงไหม้ แต่ไฟลุกลามบ้านเรือนไปหลายหลัง เนื่องจากบริเวณนี้เป็นบ้านไม้ที่ปลูกติดกัน ตอนนี้คิดว่าเอาอยู่ คงไม่ลามไปมากกว่านี้ ส่วนตึกสูงข้างๆ ไม่ได้ถูกไฟลุกลามไป เราสกัดไว้ได้แล้ว” นายตระการ กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โค้งสุดท้ายดุเดือด! ‘ภท.-ปชป.-พท.-ปชน.’ปราศรัยใหญ่ทิ้งทวนชิงพื้นที่กทม.
โค้งสุดท้ายหาเสียงเลือกตั้งสุดคึก! 4 พรรคใหญ่เปิดเวทีปราศรัยเมืองกรุง "ภท." ชูได้มืออาชีพพลิกโฉม ศก. ลั่นไม่ทำประชานิยมก่อหนี้ "อนุทิน" ถามจะเอารัฐบาลที่เขมรกลัวหรือกลัวเขมร
'ยศชนัน' นำทีมเพื่อไทย ลุยฝั่งธน หาเสียงโค้งสุดท้าย
‘ยศชนัน’ นำทัพเพื่อไทยลุยฝั่งธนฯ โค้งสุดท้ายเลือกตั้ง ปลุกพลังคนกรุงก่อนปราศรัยใหญ่สนามเทพหัสดิน ชูแก้หนี้ทั้งระบบ ดันรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย ย้ำ 8 ก.พ. ‘คนไทยต้องไม่จน’
'อภิสิทธิ์' นำทัพฟ้า ขอเสียงจอมทอง ปลื้มFCบอก 'ปชป.' อยู่ในสายเลือด
'อภิสิทธิ์' นำทัพ ปชป. ขอคะแนนบางขุนเทียน-จอมทอง แฟนคลับแห่ต้อนรับล้นตลาดสินทวี ย้ำความศรัทธาอยู่ในสายเลือด
คนกรุงอ่วม! ส้มทั้งเมือง เช็กเลย 12 เขต ฝุ่นPM2.5สูงสุด
ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ในกรุงเทพมหานคร ประจำวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2569 เวลา 07:00 น.
เช็ค 12 พื้นที่ค่าฝุ่น PM2.5 สูงสุดใน กทม. แนะสวมหน้ากากทุกครั้งที่ออกนอกอาคาร
สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ในกรุงเทพมหานคร ประจำวันที่ 2 ก.พ.2569
กทม.แนะชาวกรุง 8.4 แสนคนเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเข้าคูหาวันนี้
กทม. คาดการณ์คนเยอะแน่นอน โดยเฉพาะจุดที่มีผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าจำนวนมาก

