'ก้าวไกล' วอน ส.ส.ทบทวน พรบ.เข้าชื่อถอดถอนสมาชิกสภาท้องถิ่น หวั่นก่อความแตกแยก

23 มิ.ย.2565 - ที่รัฐสภา นายประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) แถลงข่าวกรณีความกังวลที่เกิดขึ้นจากคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณา ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การเข้าชื่อถอดถอนสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. … ว่า ยังมีข้อกังวลต่อร่างพ.ร.บ.ดังกล่าว เนื่องจาก ไม่ได้มีการแก้ไข ปรับปรุง ตามข้อเสนอของกมธ.จากพรรค ก.ก. ตลอดทั้งข้อเสนอเรียกร้องจากสมาคมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเกือบทุกสมาคม และขอเรียกร้องให้ส.ส. จากทุกพรรค ได้ช่วยพิจารณาทบทวนร่างพ.ร.บ.ดังกล่าว เนื่องจากประชาชนเข้าชื่อเพื่อมอบอำนาจให้ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ เข้ามามีบทบาทอำนาจสอบสวนและสั่งแขวนสมาชิกสภาท้องถิ่น และผู้บริหารท้องถิ่นได้ด้วย ซึ่งเป็นการใช้อำนาจเช่นเดียวกับมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว พ.ศ. 2557 ทั้งนี้หากจะบัญญัติหลักดังกล่าว ด้วยกฎหมายเดิม จะเกิดปัญหาว่า ประชาชนที่เข้าชื่อถอดถอนจะทำการยาก ดังนั้นกมธ.ควรปรับแก้ในส่วนของหลักเกณฑ์เข้าชื่อ โดยการลดจำนวนผู้เข้าชื่อ เพื่อให้กฎหมายดังกล่าวสามารถใช้ได้จริง

นายประเสริฐพงษ์ กล่าวว่า ทั้งนี้ร่างกฎหมายฉบับดังกล่าว เป็นร่างที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เสนอ มีการกำหนดให้นำชื่อของประชาชนมาเปิดเผย ซึ่งจะเป็นหลักฐานการเลือกข้าง ที่ปรากฏต่อตัวผู้ถูกถอดถอน และปรากฏต่อประชาชนอีกฝ่าย โดยจะก่อให้เกิดความแตกแยกของประชาชนในท้องถิ่น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีบทบัญญัติที่เพิ่มกระบวนการลงคะแนนนถอดถอนโดยลับด้วย

ด้าน นายกสมาคมองค์การบริหารส่วนท้องถิ่นแห่งประเทศไทย กล่าวว่า พ.ร.บ. ฉบับดังกล่าว จะมาเป็นดาบอีกดาบในการจัดการกับท้องถิ่น ซึ่งหากเป็นนักมวยก็ต้องร้องโอกแล้ว จึงอยากฝากไปถึงนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะประธานกมธ. ให้ช่วยเห็นใจท้องถิ่น เพราะนายนิพนธ์ ก็เคยเป็นนักการเมืองท้องถิ่นมาก่อน ซึ่งหากพ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวประกาศใช้ ฝ่ายตรงข้ามสามารถกลั่นแกล้งร้องเรียนมาได้ตลอด และหากมีพ.ร.บ. ฉบับดังกล่าวแล้วทำให้เกิดความวุ่นวายหรือไม่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน ตนคิดว่าควรยกเลิกไป เนื่องจากเรามีกฎหมายอื่นอยู่แล้ว

"อย่างไรก็ตาม ผมเห็นด้วยกับการให้ประชาชนเข้าชื่อถอดถอนได้ แต่ไม่ใช่ว่าจะสามารถทำได้ง่ายเช่นนี้ นอกจากนี้ สมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นถูกเลือกตั้งเข้ามาด้วยคะแนนเป็นจำนวนมาก แต่คนจำนวนน้อยสามารถถอดถอนได้ผมคิดว่าไม่เป็นธรรม จึงอยากขอวิงวอนว่าอย่าเอาพ.ร.บ.ฉบับนี้มาใช้กับท้องถิ่นเลย แค่นี้ก็อ่วมแล้ว ” นายกสมาคมอปท. กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โรม' พล่ามไม่หยุด 'บิ๊กตู่' ตอนนี้เหมือนโลงศพน้ำหนักเยอะ ถึงเวลาโยนทิ้งได้แล้ว

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจตั้งแต่วันที่ 19 ก.ค.เป็นต้นไปว่า ในความคิดของตนคิดว่ารอบนี้เป็นรอบสุดท้ายของการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

'เพชร' ลั่นถ้าหัวหน้าก้าวไกล เป็นนายกฯ จะเข้าสภาฯตอบทุกกระทู้

นายกรุณพล เทียนสุวรรณ รองโฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวถึงภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​กลาโหม​ ออกมาชี้แจงเหตุผลที่หนีสภา ไม่ยอมไปตอบกระทู้ถาม

เอาแล้ว! ส.ส.ก้าวไกล อ้างขรก.ระดับอธิบดี มากระซิบบอกเกิดเรื่องประหลาดขึ้นในกระทรวงเกษตรฯ

นพ.วาโย อัศวรุ่งเรือง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะกรรมาธิการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณ พ.ศ. 2566 เปิดเผยว่า ขณะ

'ไทยสร้างไทย' หนุนเลือกตั้งผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ นำร่องจังหวัดที่พร้อมก่อน

'ไทยสร้างไทย' หนุน มติ กมธ.กระจายอำนาจฯ ปลดล็อกท้องถิ่น เลือกตั้ง ผวจ. ทั่วประเทศ แนะนำร่องจังหวัดที่พร้อมก่อน สอดรับความต้องการในพื้นที่

'ทานตะวัน' ผู้ต้องหาคดี 112 ขอบคุณ 'พิธา' ต่อสัญญาขอปล่อยตัวชั่วคราวอีก 45 วัน

ทวิตเตอร์ TLHR / ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์ข้อความว่า เวลา 16.13 น. ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว "ตะวัน" เป็นเวลา 45 วันนับแต่วันครบกำหนด (25 มิ.ย.65) โดยกำหนดเงื่อนไขในการปล่อยชั่วคราวเช่นเดิมทุกประการ

โฆษกรัฐบาล เหน็บฝ่ายค้านแค่ปั่นราคา จะยื่นปปช.ฟันนายกฯ สุดท้ายไร้ใบเสร็จทุจริต

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ระบุว่าเตรียมขุนพลอภิปรายไม่ไว้วางใจไว้ประมาณ 15 คน และมีใบเสร็จการทุจริตสามารถเช็คบิลต่อได้