ส.ส.ภูมิใจไทย ร้องนายกฯแก้ราคายางตกต่ำ ครึ่งเดือนร่วง 10 บาท จี้สอบบิดเบือนกลไกตลาด

ส.ส.ภูมิใจไทย เรียกร้องนายกฯ แก้ปัญหาราคายางพาราตกต่ำ เผย ผ่านมาครึ่งเดือนราคาร่วง 10 บาท จี้ ตรวจสอบบิดเบือนกลไกตลาดหรือไม่

29 มิ.ย.2565 - ที่รัฐสภา นายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ ส.ส.สงขลา พรรคภูมิใจไทย แถลงถึงปัญหาราคายางพาราตกต่ำว่า วันนี้เกษตรกรชาวสวนยางฝาก ส.ส. บอกพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม รัฐบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากยางพาราคาลดลงตั้งแต่วันที่ 15 มิ.ย.65 ถึงวันนี้ประมาณ 10 บาท โดยวันนี้ (29 มิ.ย.) ราคายางในท้องถิ่น ซึ่งแยกเป็น 2 ประเภท คือ 1.น้ำยางพารา 30% ราคาเฉลี่ยแต่ละพื้นที่ไม่เท่ากันแต่ประมาณ 47 บาทต่อก.ก. และ 2.ยางพาราก้นถ้วย ประมาณ 24 บาทต่อก.ก. ปัญหาที่เกษตรกรเดือดร้อนหนัก เนื่องจากภาคใต้ฝนตกชุกทั้งปีทำให้เกษตรกรมีวันเปิดกรีดได้น้อย ผลกระทบจากราคาน้ำมันแพงกระทบค่าครองชีพ และสินค้าราคาแพง จึงขอให้กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) แก้ปัญหา 3 ประการ คือ แก้ปัญหาราคายางพาราตกต่ำ ชี้แจงสาเหตุราคายางพาราตกต่ำผ่านหน่วยงานของรัฐ และออกมาตรการช่วยเหลือเยียวยาเกษตรกรชาวสวนยาง

ทั้งนี้ หลังโควิดเบาบางลง ทำให้การใช้ถุงมือยางลดลง ซึ่งผลิตภัณฑ์ยางพาราเป็นส่วนหนึ่งของการผลิตถุงมือยาง เมื่อออเดอร์การผลิตลดลงส่งผลให้การซื้อน้ำยางสดลดลงไปด้วย เป็นสาเหตุให้ราคายางพาราตก รัฐบาลจึงต้องเข้ามาดูแลกลไกตลาดว่ามีการบิดเบือนราคาน้ำยางหรือไม่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้า การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและการให้บริการด้านคมนาคมขนส่งในพื้นที่จังหวัดลพบุรี

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและการให้บริการด้านคมนาคมขนส่งในพื้นที่จังหวัดลพบุรี

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ให้ สถาบันวิจัยการขนส่งและท่องเที่ยวญี่ปุ่น (JTTRI) และสมาคมรถไฟความเร็วสูงระหว่างประเทศ (IHRA) เข้าพบเพื่อหารือแนวทางการพัฒนาความร่วมมือด้านคมนาคมขนส่ง

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม (คค.) ให้ Mr. SHUKURI Masafumi (นายชุคุริ มาซะฟูมิ) ประธานสถาบันวิจัยการขนส่งและท่องเที่ยวญี่ปุ่น (JTTRI)

"ศักดิ์สยาม"เป็นประธานในวันคล้ายวันสถาปนากรมเจ้าท่า ครบรอบ 163 ปี และเปิดศูนย์ปฏิบัติการควบคุมความปลอดภัยและการจราจรทางน้ำ กรมเจ้าท่า

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานในวันคล้ายวันสถาปนากรมเจ้าท่า (จท.) ครบรอบ 163 ปี พร้อมทั้งเปิดศูนย์ปฏิบัติการควบคุมความปลอดภัยและการจราจรทางน้ำ จท.

CAAT รายงานการเคลื่อนย้ายอากาศยานออกจากทางวิ่ง เข้าสู่หลุมจอดอากาศยานได้สำเร็จ พร้อมเคลียร์พื้นที่สนามบินกลับสู่มาตรฐานความปลอดภัย

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม สั่งการให้สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (CAAT) รายงานความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง จากการเคลื่อนย้ายเครื่องบินของสายการบินนกแอร์ที่ประสบเหตุไถลออกนอกทาง

“ศักดิ์สยาม” เป็นประธาน การประชุมติดตามการดำเนินงานของคณะกรรมการบูรณาการการเชื่อมโยงทางรถไฟระหว่างไทย ลาว และจีนครั้งที่ 2/2565 ณ ห้องประชุม 204 ชั้น 2 อาคารรัฐสภา เกียกกาย

ตามที่นายกรัฐมนตรีได้ตระหนักถึงความสำคัญของการเชื่อมโยงโครงข่ายทางรถไฟระหว่างสามประเทศเพื่อรองรับการเดินทางและขนส่งที่ช่วยส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจและการค้าโลก

"ศักดิ์สยาม" ยืนยันถึงความพร้อมในการรองรับการบริการการเดินทางของนักเที่ยว ที่มีจำนวนเพิ่มสูงขึ้นถึง ร้อยละ 118 ในเดือนกรกฎาคม 2565 เมื่อเปรียบเทียบกับของ 6 เดือนแรกของปี

กระทรวงคมนาคมได้รับรายงานถึงปริมาณการเดินทางของผู้โดยสารในระบบขนส่งสาธารณะระหว่างประเทศ ประจำปี 2565 ตั้งแต่วันที่ 1 - 31 กรกฎาคม 2565