กมธ.งบฯปี 66 เผยห่วงปัญหาครูบูลลี่-ตีเด็ก ปลัด ศธ.แจงลงโทษไปแล้วกว่า 100 คน

“กมธ.งบฯ 66” เผย ถกงบศธ. ถามปัญหาครูบูลลี่เด็ก ด้าน ”ปลัด” แจงลงโทษแล้ว ส่วนปมกัญชาในโรงเรียนรมต.ออกประกาศคุมเข้มทั่วกทม.แล้ว

1 ก.ค.2565 - ที่รัฐสภา นพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 แถลงผลการประชุมกมธ. โดยนายเรืองไกร กล่าวว่า กมธ. ใช้เวลาในการพิจารณางบประมาณมาแล้วทั้งหมด 17 วัน รวม 155 ชั่วโมง ซึ่งมีหน่วยงานที่ผ่านการพิจารณาไปแล้ว รวม 8 กระทรวง8 หน่วยงาน 5 กองทุน คิดเป็นร้อยละ 29.6 ของหน่วยงาน ที่ต้องพิจารณาทั้งหมด

นพ.บัญญัติ กล่าวว่า ในการพิจารณางบประมาณของกระทรวงศึกษาธิการ งบประมาณทั้งสิ้น 325,900,204,600 บาท มีกมธ.บางท่าน สอบถามเกี่ยวกับ ปัญหาครูดูถูกและทำร้ายจิตใจ นักเรียน โดยเฉพาะในเรื่องเพศสภาพของนักเรียน หรือลงโทษนักเรียนด้วยการตี หรือละเมิดสิทธิบนเนื้อตัวของนักเรียน เช่น การตัดผมนักเรียนเพื่อสร้างความอับอาย หรือละเมิดสิทธิส่วนตัวของนักเรียน โดยการบังคับดูข้อมูลส่วนตัวทางโทรศัพท์ของนักเรียน หรือการใช้วิธีกดทับทางความคิดของนักเรียน เช่น การห้ามแสดงความเห็นทางการเมือง หรือการไล่นักเรียนออกจากโรงเรียนหากนักเรียนเข้าร่วม ชุมนุมทางการเมือง รวมทั้งการเรียกตำรวจมาถ่ายรูปนักเรียนที่เรียกร้องทางการเมืองในโรงเรียนเป็นต้น ซึ่งปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ชี้แจงว่า หน่วยงานไม่มี นโยบายในการทําโทษนักเรียนด้วยการตี อย่างไรก็ตามหน่วยงานได้ดำเนินการทำโทษครูที่ละเมิด ต่อนักเรียน โดยในหนึ่งปี มีการตั้งคณะกรรมการสอบและลงโทษครูที่ทำผิดแล้วกว่าร้อยคน

นพ.บัญญัติ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ในการพิจารณางบประมาณของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา มีกมธ.บางท่านสอบถามเกี่ยวกับปัญหาช่องว่างในช่วงที่ พ.ร.บ.ควบคุมกัญชายังไม่มีใช้ในระยะนี้ ทำให้มีการใช้กัญชาแพร่หลายไม่จำกัด จะส่งผลต่อ การเรียนการสอนในโรงเรียนของหน่วยงานทั้ง 2 หรือไม่ โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ชี้แจงว่ามีการประกาศแล้วว่า โรงเรียนในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการจะเป็นโรงเรียนที่ปลอดกัญชา และสํานักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ได้ชี้แจงว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการได้ออก ประกาศของกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยเรื่องของแนวปฏิบัติเกี่ยวกับกัญชากัญชงในสถานศึกษา ประกาศ ลงวันที่ 16 มิ.ย 2565 ที่ผ่านมา ซึ่งได้ส่งถึงสถานศึกษาทุกแห่งแล้ว

ขณะที่นายเรืองไกร กล่าวเพิ่มเติมว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา กมธ.ได้มีกาหารือเกี่ยวกับการปรับลดงบประมาณของคณะอนุกมธ. ทั้ง 9 คณะ ว่าจะมีแนวทางการปรับลดงบประมาณกันอย่างไร และตั้งที่ปรึกษาได้จำนวนเท่าไหร่ โดยประธานในที่ประชุมได้สรุปว่า ให้อนุกมธ. ตั้งที่ปรึกษาได้คณะละ 1 คน และได้กำชับว่าจะต้องกำกับดูแลที่ปรึกษาให้อยู่ในกฎเกณฑ์ นอกจากนี้ยังได้อธิบายเพิ่มเติมว่า การปรับลดงบประมาณควรทำอย่างไร ซึ่งตนได้เสนอว่าให้ทำเอกสารแจกกมธ.ทุกคน เนื่องจากมีอนุกมธ.บางคนเป็นคนนอก อย่างไรก็ตามหลักเกณฑ์ในการปรับงบประมาณซึ่งเป็นหลักเกณฑ์ที่สำนักงบประมาณเสนอไว้ มีทั้งหมด 8 ข้อ ได้แก่

1. ผลประกวดราคาต่ำกว่างบประมาณที่ตั้งไว้ 2. ผลการดำเนินงานล่าช้ากว่าที่กำหนด และคาดว่าไม่สามารถเบิกจ่ายได้ทันในปีงบประมาณนี้ 3. เทียบเคียงราคามาตรฐานหรือราคาที่เคยจัดซื้อ หรือตามแนวทางที่เคยกำหนด 4. ยกเลิกโครงการหรือดำเนินการโดยใช้จ่ายจากแหล่งเงินอื่น5. ประหยัดค่าใช้จ่ายเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้จ่ายงบประมาณหรือปรับลดเป้าหมาย

6. ประหยัดค่าใช้จ่ายทางกรณีทดแทนและหรือเพิ่มประสิทธิภาพ 7. ค่าจ้างที่ปรึกษาเป็นไปตามความประหยัดและเหมาะสม และ 8. ปรับลดตามภารกิจถ่ายโอน ทั้งนี้เพื่อเป็นแนวปฏิบัติในทางเดียวกัน โดยที่ต้องมีการยกประเด็นนี้ขึ้นมา เนื่องจากปีที่แล้วมีการไปกระทำการใดๆให้เกิดการเสียหาย ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เราต้องพยายามทำให้การพิจารณางบฯ 2566 เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและไม่มีปัญหา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เดือด! 'ส.ส.ภูมิใจไทย' เปิดศึก ปชป. ชิงเก้าอี้ฝั่งอันดามัน คุยลั่นกวาดให้เรียบ

นายสฤษฏ์พงษ์ เกี่ยวข้อง ส.ส.กระบี่พรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เดินทางมาเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครส.ส.กระบี่ และ จ.พังงา

ป.ป.ช.เปิดเซฟ 2 ส.ส.ป้ายแดง 'พปชร.-ปชป.'

ป.ป.ช.เปิดเซฟ 2 ส.ส.ป้ายแดง 'ภาคิน-พปชร.' มีเงิน 3 ล้าน แต่หนี้ 4.6 ล้าน ไม่มีรายการบ้าน-ที่ดิน-ยานพาหนะ ส่วน 'นราพัฒน์-ป้ายแดง' อู้ฟู่ 197 ล้านบาท พระเครื่องเต็มกรุ เครื่องประดับแบรนด์เนมพรึ่บ

กระบี่เดือด! 'ตระกูลภูเก้าล้วน' ฟ้อง ส.ส.ภูมิใจไทย หมิ่นประมาทปมที่ดินวัด

ตระกูลภูเก้าล้วน นำโดยนายชวน ภูเก้าล้วน อดีตนายกเทศมนตรีเมืองกระบี่ คหบดีชื่อดังการเมืองสายประชาธิปัตย์ มอบอำนาจให้นายเชาว์ มีขวด เป็นทนายความ ฟ้องกราวรูด ทั้งแพ่ง-อาญา กับนายสฤษดิ์พงษ์ เกี่ยวข้อง ส.ส.กระบี่ พรรคภูมิใจไทย

'อนุทิน' แจงลงใต้ไม่ใช่เรื่องขัดแย้ง ปชป. บอกใครก็ไปบุรีรัมย์ได้ เราแย่งกันรับใช้ประชาชน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ขณะนี้ปี่กลองเลือกตั้งเริ่มแล้ว พรรคภูมิใจไทยจะส่งทุกเขตหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า สมมุติหาร 100 เราตัดสินใจอย่างหนึ่ง

ลมหายใจสุดท้าย! ชวนนัดประชุมเคาะ กม.ลูก 15 ส.ค.

'ชวน' นัดประชุมรัฐสภาถก ร่างกม.ลูกเลือกตั้ง ส.ส.อีกครั้ง 15 ส.ค. นี้ เฮือกสุดท้ายเส้นตาย 180 วัน ชี้หากองค์ประชุมไม่ครบอีก สมาชิกต้องรับผิดชอบ