รัฐบาลหนุนผู้ประกอบการโรงแรม รักษามาตรฐานราคา จูงใจคนไทยเที่ยวต่อเนื่อง

6 ก.ค.2565 - น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ในฐานะรองนายกรัฐมนตรีที่กำกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้ให้นโยบายกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าในช่วงการฟื้นฟูภาคการท่องเที่ยว และนักท่องเที่ยวชาติทยอยเดินทางเข้าประเทศไทยมากขึ้นต่อเนื่อง ให้กำหนดแนวทางร่วมกับผู้ประกอบการในการดูแลเรื่องของราคาที่พัก การบริการต่างๆ ให้อยู่ในมาตรฐาน โดยเฉพาะสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพราะมาตรฐานทั้งราคา บริการ มีผลต่อแบรนด์ด้านการท่องเที่ยวของประเทศ

ทั้งนี้ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) เตรียมหารือกับผู้ประกอบการโรงแรมในจังหวัดต่างๆ รวมถึงสมาคมโรงแรมแห่งประเทศไทยในเรื่องการกำหนดราคาที่พัก ซึ่งในช่วงเกิดการแพร่ระบาดของโควิด19 ทุกพื้นที่ได้จัดรายการลดราคาลงมากเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวไทย รวมถึงพื้นที่ท่องเที่ยวที่เดิมเน้นตลาดต่างชาติ เช่น แหล่งท่องเที่ยวอันดามัน ภูเก็ต กระบี่ พังงา หรือเกาะสมุย เกาะเต่า เกาะพะงัน ในจ.สุราษฎร์ธานี

น.ส.ไตศุลี กล่าวว่า เพื่อให้นักท่องเที่ยวไทยยังเดินทางท่องเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวอันดามัน รวมถึงจ.สุราษฎร์ธานี อย่างต่อเนื่อง แต่รักษามาตรฐานราคาสำหรับตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติ กระทรวงการท่องเที่ยวฯ และ ททท. จะหารือกับผู้ประกอบการเกี่ยวกับการกำหนดราคาแยกระหว่างราคาสำหรับต่างชาติและคนไทย ไม่คิดราคาเดียวเหมือนในอดีต

“ในช่วงที่ภาคท่องเที่ยวยังอยู่ในช่วงการฟื้นฟู ยังต้องสนับสนุนการเดินทางท่องเที่ยวของคนไทย กระทรวงการท่องเที่ยวฯ และ ททท.จะหารือกับผู้ประกอบการเพื่อให้ดันราคาสำหรับต่างชาติกลับไปที่ราคาเดิมก่อนเกิดโควิด19 เพื่อรักษามาตรฐานทั้งเรื่องราคาและบริการสำหรับตลาดต่างชาติเพราะถือการรับรู้ต่อแบรนด์การท่องเที่ยวของประเทศ ส่วนราคาสำหรับคนไทยนั้นให้คงราคาที่เคยลดลงมาในช่วงโควิด19 ไว้เพื่อรักษาโมเมนตัมการเดินทางของคนในประเทศไว้” น.ส.ไตรศุลี กล่าว

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า จากที่รัฐบาลได้ออกมาตรการเพื่อสนับสนุนการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศผ่านโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส4 ส่วนขยาย รวม 1.5 ล้านสิทธิ หลังจากได้เปิดให้ลงทะเบียนเพื่อจองห้องพักตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 2565 เป็นต้นมา ได้มีผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิแล้วประมาณ 363,500 สิทธิ ณ เวลา 11.00 น. ของวันนี้( 6 ก.ค.) มีสิทธิห้องพักคงเหลือประมาณ 1,136,500 สิทธิ และสิทธิตั๋วเครื่องบินเหลือ 276,504 สิทธิ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บ่อเกลือ เสน่ห์ของคนน่าน อร่อยจัง รีวิว แนะนำไปเที่ยวน่านปี 2023 นี้

น่าน ถือเป็นจังหวัดมาแรงที่หลายคนอยากไปเที่ยวกันมากที่สุดของปีนี้เลยแหละ ด้วยธรรมชาติของภูเขา น้ำตก ลำธาร ทุ่งนาที่สวยแบบพีค ๆ

ครม.เคาะปรับอัตรา-เพิ่มเพดาน 'คืนเงิน' ดึงกองถ่ายหนังต่างประเทศเข้าไทยมากขึ้น

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) วันที่ 7 ก.พ. 66 ได้เห็นชอบทบทวนมาตรการส่งเสริมการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในประเทศไทย โดยการปรับเกณฑ์ วิธีการและเงื่อนไขมาตรการส่งเสริม ตามที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเสนอ

โค้งสุดท้าย! 'ช้อปดีมีคืน' รีบใช้จ่ายภายใน 15 ก.พ.

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากที่รัฐบาลดำเนินโครงการช้อปดีมีคืน โดยมีระยะเวลาให้ประชาชนที่จะใช้สิทธินำยอดการใช้จ่ายซื้อสินค้าและบริการไปลดหย่อนภาษีเงินได้สำหรับปีภาษี 2566

นายกฯ ยินดีไทยจุดหมายปลายทางนักท่องเที่ยวจีน สั่งจนท.ดูแลทุกด้าน

‘บิ๊กตู่’ ยินดี ไทยเป็นจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวจีนอยากมา ขอบคุณหน่วยงานภาครัฐ-เอกชน ร่วมจัดแคมเปญกระตุ้นท่องเที่ยว พร้อมสั่งการอย่างรอบคอบรัดกุมทุกด้าน ตามมาตรการสาธารณสุข

รัฐบาลชวนผู้ประกอบการเข้าร่วมโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส5

รัฐบาลเชิญชวนผู้ประกอบการโรงแรม/ที่พักรายใหม่ลงทะเบียนร่วมโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส5 ตั้งแต่ 8-15 ก.พ. รับอานิสงส์มาตรการรัฐช่วยฟื้นฟูภาคธุรกิจสร้างเม็ดเงินหมุนเวียนเศรษฐกิจ 12,539 ล้านบาท

'อนุทิน' ชวนหน่วยงานคมนาคม - ท่องเที่ยว พร้อมรับทัวร์จีนเริ่มพรุ่งนี้

"อนุทิน" กำชับหน่วยงานสาธารณสุข คมนาคม ท่องเที่ยว พร้อมรับทัวร์จีนเริ่มพรุ่งนี้(6 ก.พ.) ด้านรัฐมนตรีคมนาคมติดตามการอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวของท่าอากาศยานใกล้ชิด