'พีระพันธุ์' ถกการเคหะ-ผู้ค้า ร้องลดค่าเช่าแผง เดือดร้อนจากวิกฤติโควิด-พลังงาน

7 ก.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุมร่วมกันระหว่างผู้บริหารการเคหะแห่งชาติ กลุ่มตัวแทนภาคประชาชน ผู้ค้าจากตลาดห้วยขวาง ตลาดดินแดง เพื่อหาแนวทางในการแก้ปัญหาให้พิจารณาเรื่องการต่อสัญญาการเช่าแผงค้า ลดค่าเช่าพื้นที่ เนื่องจากได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด 19 และวิกฤตด้านพลังงาน

นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า ตนหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเร่งรัดหาแนวทางแก้ปัญหาความเดือดร้อน เห็นว่าแนวทางที่ดีที่สุดคือการรื้อระบบ และออกกฎระเบียบใหม่ โดยการเคหะฯ จะเป็นผู้ดูแลบริหารจัดการตลาดเองทั้งหมดทั่วประเทศ เพื่อตัดคนกลางออก และจะทำให้ผู้ค้าจ่ายค่าเช่าพื้นที่ในราคาที่เป็นธรรมและเหมาะสม ทั้งนี้ทราบว่าได้ร่างกฎระเบียบใหม่ ขึ้นมา โดยมีข้อกำหนดที่เป็นธรรม โดยเฉพาะการให้สิทธิกับผู้เช่าที่เป็นคนในพื้นที่ หรือกลุ่มที่ค้าขายดั้งเดิมเท่านั้น เพื่อป้องกันการหาประโยชน์จากบุคคลอื่นนอกพื้นที่ รวมถึงการกำหนดค่าเช่าพื้นที่ใหม่ให้มีราคาที่เหมาะสมกับสถานการณ์เศรษฐกิจปัจจุบัน โดยปีนี้จะเก็บเดือนละ 900 บาท ไม่รวมค่าน้ำค่าไฟ และจะประเมินราคาอีกครั้งในปีถัดไป

โดยรายได้ที่จัดเก็บจากผู้ค้านั้น สามารถนำไปพัฒนาให้เกิดประโยชน์กับตลาดและชุมชนมากที่สุด ซึ่งหลังจากการพูดคุยเบื้องต้นทางผู้ร้องเรียน พ่อค้าแม่ค้า พอใจกับแนวทางดังกล่าว และทางการเคหะฯรับปากที่จะไปแก้ไข เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมและผ่อนปรนช่วยเหลือประชาชน

นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม แต่งตั้งตนเป็นประธานกรรมการ เพื่อดำเนินการติดตามเร่งรัดการแก้ปัญหาตามข้อร้องเรียนของประชาชน โดยจะเริ่มประชุมนัดแรกในวันที่ 11 ก.ค.นี้ เพื่อเร่งรัดแก้ปัญหาของประชาชน ให้เกิดความเป็นธรรม ลดความเหลื่อมล้ำได้อย่างเป็นรูปธรรม เพราะประชาชนที่ร้องเรียนมาทุกคนต่างคาดหวังว่าปัญหา จะได้รับการแก้ไขอย่างเร็วที่สุด หรือรับรู้ว่ารัฐบาลได้ดำเนินการติดตามเรื่องให้แล้ว และเห็นว่าเราตั้งใจแก้ปัญหาให้ ลดความตึงเครียด โดยจะเน้นการรับฟังและคิดว่าความเดือดร้อนของประชาชนเป็นของเรา ไม่คิดว่ารัฐบาลกับประชาชนเป็นคนละฝ่าย หากคิดว่าเราเป็นรัฐ เขาเป็นประชาชนจะทำให้คุยกันไม่จบ และวันหนึ่งเราอาจจะเดือดร้อนด้วยก็ได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับตา 'รวมไทยสร้างชาติ' จ่อเปิดนโยบายสาธารณะ

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงนโยบายของรทสช.จะมีออกมาหรือยัง เพราะขณะนี้หลายพรรคเริ่มเปิดกันออกมาแล้ว ว่า รทสช.จะเริ่มทยอยเปิดนโยบายออกมาในเดือน

เปิดชื่อคกก.กำหนดแนวนโยบายและยุทธศาสตร์พรรค รทสช. 15 คน

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีข่าวการแต่งตั้งให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สมาชิกพรรครทสช.เป็นประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรคการเมืองของพรรค

'พีระพันธุ์' เชื่อรัฐบาลอยู่ครบวาระ 'สภาล่ม-ซักฟอก' ไร้ปัญหา นายกฯไม่กังวล

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเหตุการณ์สภาล่มบ่อยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นห่วงอะไรหรือไม่ว่า นายกฯไม่ได้ห่วงกังวลอะไร และนายกฯพูดเสมอว่า ทางสภาเป็นเรื่องของสภา

นายกฯ ลงพื้นที่สุพรรณบุรี รับฟังชาวบ้านไร้ที่ดินทำกิน 113 ราย ลั่นเป็นหน้าที่รัฐบาล

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ออกเดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ จาก พล.ม.2 รอ. พร้อมด้วย นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เลขาธิการนายกรัฐมนตรี นายธนกร วังบุญคงชนะ

ลงพื้นที่ครั้งแรก! 'บิ๊กตู่' ควง 'พีระพันธุ์' นำ รทสช. ลุยตรุษจีนเยาวราช 22 ม.ค.

พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) มีกำหนดการพบปะพี่น้องประชาชนวันตรุษจีนที่เยาวราช ในเวลา 17.00 น. โดยมีรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ