ชาวพุทธร่วมทำบุญวันเข้าพรรษาคึกคัก 'อนุชา' สั่ง พศ.ขอวัดร่วมมือคุมเข้มโควิด

14 ก.ค.2565 - นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เปิดเผยว่า ในช่วงวันหยุดทางศาสนา คือ วันที่ 13 กรกฎาคม 2565 ซึ่งตรงกับวันอาสาฬหบูชา และวันที่ 14 กรกฎาคม 2565 ซึ่งตรงกับวันเข้าพรรษา ตนได้รับรายงานว่ามีพุทธศาสนิกชนเดินทางไปร่วมทำบุญที่วัดทั่วประเทศอย่างคึกคัก  ซึ่งภายหลังจากที่รัฐบาลได้ผ่อนปรนมาตรการให้ศาสนสถานสามารถเปิดให้ประชาชนเข้าพื้นที่ได้ พบว่า มีประชาชนทยอยเดินทางไปยังวัดต่างๆ ทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ตนได้สั่งการให้สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดทุกจังหวัด ขอความร่วมมือวัดต่างๆ ยังคงมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 อย่างเข้มข้น โดยเฉพาะในช่วงที่เป็นวันหยุดยาว ซึ่งประชาชนมีการเดินทางไปยังที่ต่างๆ เป็นจำนวนมาก จึงอาจมีความเสี่ยงต่อการเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 ได้
 
"ในโอกาสวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาปีนี้ ผมขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนร่วมกันรักษาศีล ลด ละ เลิก อบายมุขทั้งปวง ปฏิบัติคุณงามความดี ปฏิบัติตนตามพุทธวิถี เจริญจิตตภาวนา และยึดมั่นในหลักธรรมคำสอนเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว สำหรับท่านที่เดินทางไปร่วมทำบุญที่วัด ขอความร่วมมือให้ปฏิบัติตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด โดยสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา และใช้แอลกอฮอร์ทำความสะอาดทุกครั้งหลังเสร็จสิ้นกิจกรรมต่างๆ” รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าว
 
ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเข้าวัดทำบุญที่วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร หรือ ภูเขาทอง กรุงเทพฯ ได้มีพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ มาทำบุญกราบไหว้ สักการะพระบรมสารีริกธาตุ ที่บรรจุอยู่ในเจดีย์บนยอดของพระบรมบรรพต และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เนื่องในวันเข้าพรรษาเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว
 
วันเข้าพรรษา เป็นวันสำคัญทางพุทธศาสนา ที่พระสงฆ์เถรวาทจะอธิษฐานว่าจะพักประจำอยู่ ณ ที่ใดที่หนึ่งตลอดระยะเวลาฤดูฝนที่มีกำหนดระยะเวลา 3 เดือนตามที่พระวินัยบัญญัติไว้ โดยไม่ไปค้างแรมที่อื่น คือตั้งแต่ แรม 1 ค่ำ เดือน 8 ถึงวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 11 วันเข้าพรรษา 2565 ตรงกับ วันพฤหัสบดีที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ.2565 แรม 1 ค่ำ เดือน 8 ปีขาล
 
โดยวันเข้าพรรษาเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาที่ต่อเนื่องมาจาก วันอาสาฬหบูชา วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 ซึ่งพุทธศาสนิกชนชาวไทยทั้งพระมหากษัตริย์และคนทั่วไปได้สืบทอดประเพณีปฏิบัติการทำบุญในวันเข้าพรรษามาช้านานแล้วตั้งแต่สมัยสุโขทัย
 
วันเข้าพรรษา นอกจากจะเป็นช่วงที่พระภิกษุอยู่ประจำที่ดังกล่าวแล้ว ยังก่อให้เกิดประเพณีสำคัญขึ้นอีก 2 ประเพณีคือ ประเพณีถวายผ้าอาบน้ำฝน และ ประเพณีแห่เทียนพรรษา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ครม.มอบหมาย 'รมต.กลุ่มสามมิตร' รักษาการกันเองในกระทรวง ยธ.-อก.

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติเป็นหลักการมอบหมายให้รัฐมนตรีเป็นผู้รักษาราชการแทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ในกรณีที่

ติดลมบน! งวด 1 ต.ค.นี้ เพิ่มสลากดิจิทัลเป็น 12.8 ล้านฉบับ

นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาการจำหน่ายสลากเกินราคา พร้อมด้วย พันโท หนุน ศันสนาคม ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยถึงความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาสลากเกินราคาว่า สำนักงานสลากฯ

งานบุญเดือนสิบคึกคัก หอบลูกหลานร่วมทำบุญชิงเปรต

สีสัน เทศกาลทำบุญเดือนสิบครั้งที่ 1 ในวัดดังจังหวัดสงขลา เต็มไปด้วยความคึกคัก ครอบครัวหอบลูกหลานเข้าวัดร่วมกิจกรรมทำบุญ - ชิงเปรต

"อนุชา" ย้ำโครงการ "ชุมชนดีพร้อม" ตอบโจทย์พัฒนาเศรษฐกิจฐานราก สร้างงาน สร้างรายได้ให้ชุมชน มั่นใจ "เงินบาทแรกของแผ่นดิน" แหล่งรายได้หลักเสริมความเข้มแข็งเศรษฐกิจประเทศ

นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เดินทางลงพื้นที่ จ.ชัยนาท พบปะให้กำลังใจประชาชนชาวชัยนาทที่เข้าร่วมโครงการ “พัฒนาอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้ชุมชนดีพร้อม” ในพื้นที่เทศบาลตำบลโพนางดำตก เทศบาลตำบลคุ้งสำเภา และองค์การบริหารส่วนตำบลท่าฉนวน อำเภอมโนรมย์

‘อนุชา’ ข้องใจทำไมสภาเลือกประชุม กม.เลือกตั้ง ตรงวันกำนัน-ผญบ. 10 ส.ค.

‘อนุชา" งงด้วยอีกคน ทำไมสภาเลือกประชุมถกกม.เลือกตั้งตรงวันกำนันผู้ใหญ่บ้าน ชี้ ส.ส.ภารกิจสำคัญ คือเรื่องพื้นที่กับผู้นำชุมชน

‘อนุชา’ ลงพื้นที่ชัยนาท ตรวจโรงงานปล่อยน้ำเสีย ลงคลองชลประทาน

‘รมต.ประจำสำนักนายกฯ’ เร่งตรวจสอบกรณีโรงงานปล่อยน้ำเสีย สร้างความเดือดร้อนประชาชน สั่งการตรวจสารเคมีในน้ำและประสานคุยโรงงานต้นเหตุโดยด่วน