'ดร.ธรณ์' ทึ่ง! ชวนเที่ยว 'ป่าในเมืองระยอง' ทางเดินป่าชายเลน 7 กม. ยาวสุดในโลก

14 ก.ค.2565 - ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศทางทะเล และ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ภาพป่าชายเลน จังหวัดระยอง พร้อมระบุข้อความว่า เพื่อนธรณ์รู้ไหมครับ เมืองระยองมีทางเดินในป่าชายเลน mangrove boardwalk ที่อาจจะยาวสุดในโลก

ป่าแห่งนี้อยู่ในการดูแลของกรมทะเล ใช้เวลาหลายปีกว่าจะทำโครงการนี้เสร็จสิ้นทั้ง 4 ส่วน จนถึงปีนี้เปิดเต็มรูปแบบ ทางเดินยาว 7 กิโลเมตร

7 กม. ! ผมพยายามค้นว่ามีที่ไหนในโลกยาวกว่าที่นี่ คำตอบคือยังไม่เจอครับ ขนาดออสเตรเลียยังแค่ 2.5 กม. ถ้าใครฟิตเดินครบทั้งเส้นทางไป/กลับ 14 กิโลเมตร สตรองเลยครับ

ที่แจ่มสุดๆคือทางเดินตั้งอยู่ในเมือง ไม่ต้องขับรถไปไหนไกล รอบด้านมีทั้งหาดทั้งโรงแรมทั้งร้านอาหารทั้งคาเฟ่สารพัด กรมทะเลจึงตั้งชื่อว่า “ป่าในเมือง” แต่เป็นป่าชายเลน จึงเต็มไปด้วยพืชสัตว์นานาชนิด มีแม้กระทั่งปลาตีนตัวโตเท่าแขนเด็กสิบขวบ
ต้นแสมขาวขนาดยักษ์ บ่อปูทะเลชวนหม่ำ คอกปลาตีนยักษ์ ปลาจุ่มพรวดเป็นไง เด็กเอ๋ยเด็กน้อยอยากเห็นมั้ยจ๊ะ

ตั้งแต่ได้ยินว่าเปิดแล้ว ผมอยากมามาก วันนี้เมื่อเสร็จงานที่หาดพลา มุ่งหน้าไปแหลมแม่พิมพ์ จึงขอแวะเยี่ยม

ผอ.ภุชงค์ กรมทะเล (ระยอง/จันท์/ตราด) กรุณานำชมโครงการ อธิบายให้ฟังตั้งแต่ภาพรวม เส้นทางต่างๆ ยังพาผมลงเรือไปล่องป่าด้วยฮะ

ผมใช้เรือกรมทะเล แต่ที่นี่มีเรือพี่ๆ ชาวบ้านคอยให้บริการ สำหรับนักท่องเที่ยวเหมาลำแค่ 300 บาท หารกันแล้วเหลือคนละไม่กี่สิบ แต่ถ้าไม่ลงเรือ แค่เดินอย่างเดียวล่ะ ? คำตอบคือไม่เสียตังเลยสักบาท มีที่จอดรถอย่างดี ห้องน้ำสะอาด เดินบนทางดูนี่นั่น อะไรๆ ก็ไม่เสียเงิน ขอบคุณกรมทะเลครับ

กลางคืนเขาว่ามีหิ่งห้อยเยอะเลย แต่ยังไม่เปิดให้ชม เพราะต้องปิดตอน 18.30 น. เนื่องจากค่ำมืดดูแลยาก
เนื่องจากเป็นของฟรี จึงไม่มีคำติอะไร มีแต่คำชม ปิดตอนไหนก็ตามเหมาะสมครับ

ผมถามผอ. คนเยอะไหมฮะ คำตอบคือวันหยุดเกิน 2 พันคน แต่ไม่แออัดเพราะยาว 7 กม. เดินไปตรงไหนก็ได้ ทุกคนมีมุมของตัวเอง หนุ่มสาวถ่ายภาพ พ่อแม่สอนลูกดูสัตว์ ฯลฯ น่าเสียดายที่ป้ายสื่อความหมายน้อยไปหน่อย แต่เข้าใจได้เพราะงบจำกัด

จึงอยากฝากข้อความถึงเพื่อนธรณ์ที่ทำบริษัทต่างๆ หากอยากสนับสนุนเรื่องเรียนรู้ธรรมชาติ ที่นี่แหละใช่เลย

ทางเดินยาวสุดๆ คนเพียบ ทุกอย่างมีอยู่แล้ว ขาดแต่สื่อความรู้ที่สาสมศักดิ์ศรีทางชั้นดีปานนี้ ไม่ต้องคิดอีเวนต์ให้มากมาย ไม่ต้องตั้งกลุ่มเป้าหมายทีละร้อยสองร้อย วันเดียว 2 พัน ป้ายดีๆ อยู่ได้ 2-3 ปี เป็นแสนๆ คนเลยนะ

ผมเองยังกะว่าจะเอาป้ายคณะประมง มาลงสักป้ายเลยฮะ เล็งเป้าไว้เรียบร้อย จึงเชิญชวนเพื่อนธรณ์ที่ไปมาผ่านเมืองระยอง ลองแวะมาป่าในเมือง

มาเดินฟรีๆ บน mangrove boardwalk ที่อาจยาวที่สุดในโลก !

มาทางไหน แค่เสิร์ช “ป่าในเมือง ระยอง” แค่นี้ก็เจอแล้วครับ มีที่จอดรถฮะ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ร่วมยินดีภูมิปัญญาไทย เลี้ยงควายปลักทะเลน้อย ขึ้นมรดกโลกทางการเกษตร

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ทราบว่า ภูมิปัญญาการเลี้ยงควายปลักและระบบนิเวศในพื้นที่ชุ่มน้ำทะเลน้อย ของจังหวัดพัทลุง ได้รับการขึ้นและทะเบียนจากองค์การอาหารเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO)

กลุ่มอนุรักษ์แม่น้ำระยองและป่าชายเลน ริเริ่ม ร่วมมือ สานต่อการดูแลอย่างเป็นระบบ

ป่าชายเลน ถือว่าเป็นประเภทของป่าที่คนในเมือง อย่างคนกรุงเทพ น่าจะคุ้นเคยมากที่สุด เนื่องจากมีสถานที่สำคัญๆ แหล่งท่องเที่ยวที่ใกล้กรุงเทพ และรวบรวมแหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติ

ครม. เห็นชอบใช้ประโยชน์ป่าชายเลน 11 ไร่ของ 'อบจ.สตูล' ให้ปลูกป่าทดแทน 20 เท่า

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีวันที่ 1 พฤศจิกายน 2565 มีมติเห็นชอบผ่อนผันยกเว้นการปฏิบัติตามมติคณะรัฐมนตรีเพื่อการขออนุญาตใช้พื้นที่ป่าชายเลนขององค์การบริหารส่วนจังหวัดสตูล