ซูเปอร์โพลเปิดผลสำรวจชี้คนไทยกว่า 96% ไม่สนใจจะเสพกัญชาเพื่อความบันเทิง

17 ก.ค. 2565 – ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เสนอผลสำรวจ เรื่อง ทัศนคติคนไทยต่อกัญชาและการใช้ กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศโดยดำเนินโครงการทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) จำนวน 2,125 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 13 – 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2565 ที่ผ่านมา พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 96.6 ไม่สนใจจะเสพกัญชาเพื่อความบันเทิง เพราะไม่สูบ ไม่เสพ เป็นยาเสพติด ผิดทาง จะบันเทิงไม่ต้องพึ่งกัญชา ไม่จำเป็นต้องใช้ ไม่ใช่แนว เขาปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์ ไม่ใช่บันเทิง เป็นต้น ในขณะที่เพียงร้อยละ 3.4 สนใจ เพราะอยากลอง คิดว่าเสพได้ เพลิดเพลิน เป็นต้น

เมื่อถามถึงความรู้ ความเข้าใจต่อประโยชน์กัญชา หลังปลดล็อกกัญชา พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 91.1 รู้ว่าปลดล็อกกัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ รักษาโรคภัยต่าง ๆ ของผู้ป่วย ร้อยละ 84.6 เห็นด้วยว่า ต้องมีมาตรการควบคุมจัดการคนที่ใช้กัญชาในทางที่ผิด ร้อยละ 83.5 รู้ว่า การเสพกัญชาเพื่อความบันเทิงเป็นการใช้ที่ผิดวัตถุประสงค์ ร้อยละ 65.9 ระบุนโยบายปลดล็อก กัญชา เป็นนโยบายกล้าเปลี่ยนแปลงช่วยเหลือชาวบ้าน และร้อยละ 63.7 ระบุ การปลูกกัญชาต้องมีการขึ้นทะเบียน เพื่อป้องกันการนำเข้าจากต่างประเทศ

ที่น่าสนใจคือ กระทรวงสาธารณสุขเป็นแหล่งข้อมูลกัญชาที่เชื่อถือได้มากที่สุด คือร้อยละ 89.4 รองลงมาคือร้อยละ 85.2 ระบุแพทย์แผนไทย ร้อยละ 63.8 ระบุ หมอพื้นบ้าน ปราชญ์ชาวบ้าน อสม ในชุมชน ร้อยละ 61.4 ระบุ โซเชียลมีเดีย โลกออนไลน์ นอกจากนี้ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 82.7 เห็นด้วยกับนโยบายปลดล็อกกัญชาเพราะเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ มาถูกทาง ทำได้จริง นำประโยชน์มาใช้เป็นคุณแก่ประชาชน ต้องควบคุมโทษของกัญชา ใช้เป็นยาและปรุงอาหารได้ตามเหมาะสมไม่ใช้เกินไป เป็นต้น ในขณะที่ ร้อยละ 17.3 ไม่เห็นด้วย เพราะ กังวลผลเสีย ยังไม่เห็นมาตรการควบคุมชัดเจน และยังสับสนกับข้อมูล เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 92.4 ระบุเป็นเกมการเมือง หวังทำลายความน่าเชื่อถือ ทำลายคะแนนนิยมต่อนโยบายกัญชา

ผอ.ซูเปอร์โพล กล่าวว่า ผลโพลนี้ชี้ให้เห็นว่า คนส่วนใหญ่ไม่เสพกัญชาเพื่อความบันเทิงและเข้าใจถูกต้องแล้วว่าการปลดล็อกกัญชาเป็นประโยชน์ทางการแพทย์เพื่อรักษาโรคต่าง ๆ เปิดโอกาสให้ประชาชนผู้มีรายได้น้อยเข้าถึงยาแพทย์แผนไทยได้ง่ายขึ้นและเห็นว่าต้องควบคุมโทษของกัญชา แต่หากใช้เป็นยาและปรุงอาหารต้องทำตามความเหมาะสมไม่มากเกินไปเพราะทุกอย่างไม่ว่า ยาหรือสุรามีทั้งคุณและโทษโดยรับรู้ข้อมูลอย่างถูกต้องจากกระทรวงสาธารณสุขที่เป็นแหล่งข้อมูลเปิดที่เชื่อถือได้มากที่สุด

ผอ.ซูเปอร์โพล กล่าวต่อว่า สังคมเริ่มคลายกังวลเรื่องกัญชาเพราะรู้กันทั่วไปแล้วว่ากัญชามีประโยชน์ทางการแพทย์และทำได้จริงจึงมองกระแสโจมตีนโยบายปลดล็อกกัญชาว่า เป็นเกมการเมืองทำลายคะแนนนิยมกันโดยเฉพาะนโยบายใดเกี่ยวข้องกับชาวบ้านรากหญ้า นักการเมืองเล่นการเมือง มากกว่า ทำงานทางการเมืองเพื่อประชาชน ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านต่างก็มีพฤติกรรมทางการเมืองพอ ๆ กัน ทางออกคือทุกฝ่ายต้องหันหน้ามาช่วยกันเร่งรัดให้กัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์อยู่ในมือของชาวบ้านได้ใช้อย่างปลอดภัยโดยเร็ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นิด้าโพล' ชี้คนไทยเชื่อโยกย้ายข้าราชการมีการใช้เส้นสายและระบบอุปถัมภ์

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจของประชาชน เรื่อง “การแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ 2565” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 12-14 กันยายน 2565

'แรมโบ้' หนุนซูเปอร์โพลเผย 'บิ๊กตู่' ยืนอันดับ 1 ในใจปชช. ต่าง 'อุ๊งอิ๊ง' หนีไม่พ้นแม้ว-ปู

นายเสกสกล อัตถาวงศ์ อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงสำนักวิจัยซูเปอร์โพลที่สำรวจความคิดเห็นประชาชน เรื่องเอ่ยแรก การเมืองในใจประชาชน และความสนใจติดตามข่าวแกนนำสำคัญทางการเมือง พบว่าส่วนใหญ่ร้อยละ 40.7 เป็นพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

'พุทธะอิสระ' ถามคนไทย โลกกำลังจะเกิดสงครามกันอยู่แล้ว ทำไมยังประมาท

ไฟสงครามกำลังปะทุ ลุกลามใกล้ตัวเข้ามาทุกที ประชาชนคนไทยทำอะไรได้บ้าง ที่จะตั้งรับในสถานการณ์บีบคั้น รุนแรงในทุกด้านเช่นนี้ เอาเป็นว่า ใครที่ตั้งอยู่ในความไม่ประมาท ก็สามารถอยู่รอดได้  

โพล ชี้ ปชช.กังวลเศรษฐกิจย่ำแย่ ปัญหาหนี้สิน ขอคนดี-เก่ง ปกครองบ้านเมือง

โพลชี้ประชาชนมีข้อกังวลใจเรื่องเงินในกระเป๋า ขาดมือ ชักหน้าไม่ถึงหลังในแต่ละเดือนแต่ละวันแต่ละสัปดาห์มีปัญหาหนี้สินเพิ่มพูน ยังถูกซ้ำเติมด้วยความไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน

โลกวิปริต! เตือนคนไทยรับมือปรากฏการณ์ที่น่ากลัว

นายนันทิวัฒน์ สามารถ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า โลกวิปริต!