ทีมวิจัยบุกถ้ำ 'เสืออภิญญา' พบลูก 2 ตัวอ้วนท้วน นอนรอแม่ออกหาอาหาร

ทีมวิจัยเสือโคร่งประเทศไทย เผยข่าวดี หลังติดตามสัญญาณแม่เสือโคร่ง "อภิญญา" ในโครงการติดปลอกคอ ทำให้พบลูกน้อย 2 ตัวอ้วนนอนรอแม่ที่ออกไปหาอาหาร

18 ก.ค.2565 - เพจเฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช โพสต์ภาพเสือโคร่งพร้อมระบุว่า เรื่องไม่ลับฉบับนักวิจัย...เมื่อนักวิจัยบุกประชิด ถ้ำ แม่เสือโคร่งอภิญญา

Thailand Tiger Project DNP เผยภาพลูกเสือโคร่งผ่านการทำงานของทีมวิจัย ระบุว่า "การติดตามสอดส่องพฤติกรรมของเสือโคร่งที่ใส่สร้อย เป็นงานปกติประจำที่ต้องทำกันแทบจะทุกวัน วันก่อนโน้นขณะที่ทีมนุดวิจัยจัดแจงตระเตรียมเครื่องมือเพื่อออกตามหาว่า แม่ภิญญ่าไปหากินอะไรอีกหรือไม่ ในบริเวณเดิมที่ได้กินลูกหมูป่าซึ่งเป็นอาหารมื้อแรกหลังคลอด ที่มันได้กินจนหมดเกลี้ยงเหลือแต่ไส้ แต่ว่าพิกัดการเคลื่อนที่ระบุว่ามันย้อนไปอีก"

"ขณะกำลังจะเคลื่อนที่ไปจุดนั้น ก็มีอีเมล์ แจ้งเตือนตำแหน่งล่าสุดเข้ามาพอดิบพอดีจึงได้รู้ว่า แม่อภิญญามีการเดินทางออกห่างจากจุดที่คาดว่าคลอดลูกพอสมควร นุดวิจัยจึงเปลี่ยนทิศทางไปยังพื้นที่ต้องสงสัยในทันที ก่อนเดินเท้าเข้าเหยียบพื้นที่ ได้มีการตรวจสอบสัญญาณจากปลอกคอเพื่อความมั่นใจกันอีกรอบ ก็มั่นใจยิ่งขึ้นไปอีกว่า แม่ไม่ได้อยู่ใกล้ๆในระยะสี่ห้าร้อยเมตรแน่ๆ"

"เดินขึ้นจากลำห้วยได้อยากจะอุทาน “โอโห” เพราะสภาพพื้นล่างของป่าที่มุ่งหน้าเข้าหาค่อนข้างรกแถมปกคลุมไปด้วยไม้เถาระโยงระยางทำให้ระยะการมองเห็นเหลือแค่ตรงหน้า ก็ถ้าโดนแม่อภิญญ่าไล่จริง อาการเจ็บตัวคงมีสาเหตุจากสะดุดเถาวัลย์มากกว่าโดนบาทาของนาง"

"ก้มต่ำ ก้มต่ำ สิจ๊ะ ก้มต่ำ ฮัมเพลงนี้ในใจจะเข้ากับบรรยากาศมาก เพราะเมื่อนุดเค้าค้นหาจนเจอช่องทางที่แม่ภิญญ่าใช้ในการเดินทางเข้า ออก มันเป็นทางที่ค่อนข้างพอดีตัว แบบว่าเดินแบบยกหัวลำตัวตรงแทบไม่ได้ ง่ายที่สุดก็คลานไปเลย สะดวกสุด"

"ขณะมุดๆ จนเกือบสุดปลายทาง สายตาพวกเราก็ไปสะดุดกับต้นไม้ใหญ่ต้นหนึ่ง มองหน้ากันก็รู้ในทีว่ามันน่าจะมีอะไรซ่อนอยู่ตรงนั้นแน่ “นั่นไง คับ หลังต้นไม้นั่น” เมื่อสายตาเหลือบไปพบก็เป็นจังหวะพอดีที่มีเสียงดังกรอบแกรบ ในทิศตรงข้ามซึ่งก็คือด้านหลังของลูกๆ เป็นเหตุให้ต้องส่งสัญญาณบอกหน่วยเฝ้าระวังหลังซึ่งถูกทิ้งลำพังให้ตรวจสอบสัญญาณกันอีกรอบ เพราะจากประสบการณ์แม่เสือมักจะทำเวลาขากลับรังได้ดีและถึงพื้นที่ได้อย่างรวดเร็วมาก"

"สองแมวลายโคร่งที่นอนพุงกางอยู่ตรงหน้า ทำให้รู้ว่าแม่อภิญญ่าเลี้ยงดูลูกได้ดีมาก และเมื่อเทียบขนาดกับสามขาลลูกแม่กนิษฐา ก็เห็นได้ชัดเจนว่าลูกแม่นี้มีขนาดใหญ่โตกว่ามาก นุดคนหนึ่งก็ถ่ายภาพอย่างเร่งรีบ อีกคนหนึ่งใจคอไม่อยู่กับตัว ประกอบมีอาการพาร์กินสันแบบเฉียบพลัน จึงใช้เวลาอยู่ตรงนั้นเพียงสองนาที แล้วก็คลานถอยกันออกมา"

“ถ้าไม่เห็นลูกก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าเห็นเมื่อไหร่ ก็ไม่รู้ทำไม มันตื่นเต้น สั่นทุกครั้ง” คำสารภาพของอาการพาร์กินสันเฉียบพลัน ของนุดวิจัยรายหนึ่ง ส่วนอีกรายมีอาการกล้ามเนื้อต้นขาตึงมากแต่ก็เก็บอาการไม่ได้เอ่ยใดใด แค่เค้าได้ภาพมาฝากเอฟซี ก็ดีใจสุดแล้ว

ขอบคุณ : Thailand Tiger Project DNP

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฮือฮา! พบ 'ปูเจ้าพ่อหลวง' กระดองรูปครุฑ ปูน้ำจืดขนาดใหญ่อันดับ 2 ของโลก ใกล้สูญพันธุ์

นายศุภกร​ อินทรประสิทธิ์​ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าวังโป่ง-ชนแดน​ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2565 เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนหน่วยพิทักษ์ป่าน้ำจาง เดินลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (SMART Patrol)

น้องน่ารัก! สถานีเพาะเลี้ยงฯห้วยทราย ช่วย 'ลูกหมีหมา' พลัดหลง แจ้งส่งนมมาได้

สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช โพสต์ภาพลูกหมีหมาเพศเมียพลัดหลง พร้อมข้อความว่า แค่เลียงผา 1 ตัว นากสาวๆอีก 4 ตัว

รับมือฤดูกาลท่องเที่ยว กรมอุทยานฯ เตรียมพร้อมภารกิจด้านการกู้ชีพ กู้ภัยและแผนเผชิญเหตุในอุทยานแห่งชาติ สร้างความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยว

เมื่อวันที่ 22 ส.ค. กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดย นายสุธีรพันธ์ สวัสดิ์กุลดิลก ผู้อำนวยการส่วนกู้ภัยอุทยานแห่งชาติ

นายกฯชมทีมวิจัยไทยคิดค้นเครื่องตรวจผู้ป่วยโควิด วิเคราะห์จากลมหายใจ ลดการสัมผัสร่างกาย

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

สะพรั่งพราว 'ดอกลิ้นมังกร' กล้วยไม้ป่าหายาก อวดโฉมปีละครั้งที่ภูหินร่องกล้า

สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 (พิษณุโลก) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช โพสต์ภาพและข้อความว่า Update ‼ความสะพรั่งพราวของ #ดอกลิ้นมังกร

ข่าวดี! ไทยมีประชากรเสือโคร่งเพิ่ม ยืนหนึ่งอาเซียน 'ห้วยขาแข้ง-ทุ่งใหญ่ฯ' พบ 100 ตัว

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานจัดงานวันอนุรักษ์เสือโคร่งโลกประจำปี 2565 “TIGERS NEXT GEN เสือโคร่งต้องไปต่อ