'อนุทิน' เผยกรมควบคุมโรครายงานล่าสุด ไม่พบผู้ติดเชื้อ 'ฝีดาษลิง' เพิ่ม


23 ก.ค.2565 - ที่รัฐสภา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข กล่าวถึง ความคืบหน้าการติดตามสถานการณ์โรคฝีดาษลิงในประเทศไทย ว่า กรณีพบผู้ติดเชื้อรายแรกเป็นชายชาวไนจีเรียอายุ 27 ปี ขณะนี้ได้รับรายงานว่าเดินทางออกนอกประเทศแล้ว ส่วนรายละเอียดขอให้สอบถามทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ อย่างไรก็ตามในส่วนของการติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดและกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่ กรมควบคุมโรครายงานมายังตนเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาว่ายังไม่พบว่ามีใครติดเชื้อเพิ่มเติม ซึ่งทุกคนเราทราบที่อยู่และสามารถติดต่อได้ทั้งสิ้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า ต้องมีการค้นหาเชิงรุกเพิ่มเติมหรือไม่เนื่องจากชายชาวไนจีเรียให้ข้อมูลว่าอยู่ในประเทศไทยมาตั้งแต่ปี 2564 นายอนุทิน กล่าวว่า ทราบว่าชายชาวไนจีเรียเข้าๆออกๆประเทศ ก็ต้องไปตรวจสอบเพิ่มเติมว่ามีวีซ่าหรือไม่ โดยครั้งล่าสุดที่เข้ามาในประเทศไทย ตรงนี้ตนก็ไม่ทราบจะต้องไปถามทางเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง

นายอนุทิน กล่าวว่า ในเรื่องนี้นายกรัฐมนตรี ก็สั่งการให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ซึ่งกรมควบคุมโรคก็ได้มีการเฝ้าระวังคัดกรองอยู่ อย่างไรก็ตามโรคนี้ไม่ได้ติดต่อกันง่าย หากไม่ไปในที่อโคจรก็ไม่ต้องกังวล การอยู่ในที่คนเยอะไม่ใช่ ไม่ได้มีความเสี่ยงในการติดเชื้อวานร แต่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิดมากกว่า แต่ก็ไม่เป็นไรเพราะเราฉีดวัคซีนครบถ้วนรวมถึงบูสเตอร์โดสแล้ว อีกทั้งยังมีการตรวจ atk

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รุมจวก‘โรม’เพ้อเจ้อโกงสอบ

“อนุทิน” ฟาด “โรม” พูดไม่มีข้อมูลจริง จับโยงให้เอี่ยวทุจริตสอบท้องถิ่น ยันไม่มีหน้าที่ดูทีโออาร์ “วรศิษฎ์” ตอก พูดข้อเท็จจริงไม่ครบ

'อนุทิน' ฟาด 'รังสิมันต์' ชอบพูดคาดเดาตามสติปัญญาที่มี ยันไม่เกี่ยวทุจริตสอบท้องถิ่น

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายรังสิมันต์ โรม เป็นประธานกรรมาธิการ มีการอ้างชื่อนายกรัฐมนตรี เข้าไปเกี่ยวข้องกับการทุจริตสอบท้องถิ่น

วิกฤต 9 ราย! สธ. อัปเดตอาการผู้บาดเจ็บเหตุกราดยิงในโรงเรียน

นายพัฒนา พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีเหตุความรุนแรงภายในโรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ว่า ตนได้ลงพื้นที่เพื่อติดตามสถานการณ์ และได้มอบหมายให้โรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขพื้นที่โดยรอบให้การดูแลผู้บาดเจ็บอย่างดีที่สุด โดยเน้นย้ำให้ติดตามอาการผู้ป่วยอาการหนักอย่างใกล้ชิด

นายกฯ ขออภัย! แจงเหตุ อส. ปะทะผู้ชุมนุมพีมูฟ รมต.ติดภารกิจ ทำไม่เข้าใจกัน ยันพร้อมคุยหาทางออก

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่วันที่ 6 ส.ค. กลุ่มขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (พีมูฟ) และเครือข่ายบุกเข้าไปที่กระทรวงมหาดไทย ได้มีการกำชับเพื่อไม่ให้เกิดการบานปลายอย่างไรหรือไม่ ว่า เมื่อวันที่ 6 ส.ค.

สัปดาห์นมแม่โลก หนุนเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ 6 เดือนแรก

สสส. ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข ภาคีเครือข่าย เดินหน้ารณรงค์เนื่องในสัปดาห์นมแม่โลกและวันแม่แห่งชาติ 2569 ชวนสังคมไทยร่วมส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว 6 เดือนแรกเพื่อสร้างรากฐานเด็กไทย

'หมอสุภัทร' ยื่นสอบ 'สธ.' ใช้เงินรพ.จัดอีเวนต์ 'รักชนก' รับลูกเร่งชง กมธ. สังคายนา

'หมอสุภัทร’ บุกสภา ยื่นสอบ ‘สธ.’ ใช้เงินบำรุงโรงพยาบาลจัดอีเวนต์ 'รักชนก' ’รับลูกเตรียมชงเข้า กมธ.ติดตามงบฯ สังคายนา