'อนุทิน' เผยกรมควบคุมโรครายงานล่าสุด ไม่พบผู้ติดเชื้อ 'ฝีดาษลิง' เพิ่ม


23 ก.ค.2565 - ที่รัฐสภา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข กล่าวถึง ความคืบหน้าการติดตามสถานการณ์โรคฝีดาษลิงในประเทศไทย ว่า กรณีพบผู้ติดเชื้อรายแรกเป็นชายชาวไนจีเรียอายุ 27 ปี ขณะนี้ได้รับรายงานว่าเดินทางออกนอกประเทศแล้ว ส่วนรายละเอียดขอให้สอบถามทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ อย่างไรก็ตามในส่วนของการติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดและกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่ กรมควบคุมโรครายงานมายังตนเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาว่ายังไม่พบว่ามีใครติดเชื้อเพิ่มเติม ซึ่งทุกคนเราทราบที่อยู่และสามารถติดต่อได้ทั้งสิ้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า ต้องมีการค้นหาเชิงรุกเพิ่มเติมหรือไม่เนื่องจากชายชาวไนจีเรียให้ข้อมูลว่าอยู่ในประเทศไทยมาตั้งแต่ปี 2564 นายอนุทิน กล่าวว่า ทราบว่าชายชาวไนจีเรียเข้าๆออกๆประเทศ ก็ต้องไปตรวจสอบเพิ่มเติมว่ามีวีซ่าหรือไม่ โดยครั้งล่าสุดที่เข้ามาในประเทศไทย ตรงนี้ตนก็ไม่ทราบจะต้องไปถามทางเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง

นายอนุทิน กล่าวว่า ในเรื่องนี้นายกรัฐมนตรี ก็สั่งการให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ซึ่งกรมควบคุมโรคก็ได้มีการเฝ้าระวังคัดกรองอยู่ อย่างไรก็ตามโรคนี้ไม่ได้ติดต่อกันง่าย หากไม่ไปในที่อโคจรก็ไม่ต้องกังวล การอยู่ในที่คนเยอะไม่ใช่ ไม่ได้มีความเสี่ยงในการติดเชื้อวานร แต่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิดมากกว่า แต่ก็ไม่เป็นไรเพราะเราฉีดวัคซีนครบถ้วนรวมถึงบูสเตอร์โดสแล้ว อีกทั้งยังมีการตรวจ atk

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงคมนาคม ร่วมปิดศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานร่วมในพิธีปิดศูนย์ ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ โดยมี นายสาธิต ปิตุเตชะ

'อนุทิน' ชง ครม. จ่ายค่าตอบแทน 'อสม.-อสส.' คนละ 2 พันบาท

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในวันที่ 27 ก.ย. นี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข จะเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)

รัฐบาลโล่งใจ ผู้ป่วยฝีดาษวานรลิงลด ปรับระดับการเฝ้าระวัง

รัฐบาลยินดีที่จำนวนผู้ป่วยรายใหม่โรคฝีดาษวานรลดลง สะท้อนศักยภาพสาธารณสุขไทย พร้อมปรับมาตรการและแนวทางการควบคุมโรคให้สอดคล้องตามสถานการณ์

ฟังทางนี้! ทำอย่างไร เมื่อโควิดเป็นโรคติดต่อ ที่ต้องเฝ้าระวัง

เฟซบุ๊ก ไทยรู้สู้โควิด ระบุ ทำอย่างไร ? เมื่อ COVID เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง  ดังนี้ คือ 1. ผู้ที่มีอาการป่วยทางเดินหายใจ ให้ปฏิบัติตนตามมาตรการ DMHT

เอาแล้ว! โพลดับฝันเก้าอี้นายกฯ 'อุ๊งอิ๊ง-พิธา' ความนิยมลด

โพลดับฝัน “อุ๊งอิ๊ง – พิธา” ยังไปไม่ถึงเก้าอี้นายกฯ ปชช.เปิดใจ  ยังหาคนเหมาะสมไม่ได้ ขณะที่”หญิงหน่อย” ตีคู่ไปพร้อมกันกับ”อนุทิน” มาแรง ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น