ดร.ปิติแนะจับตาประชุม ASEAN AMM ผู้แทนจีนปะหน้าผู้แทนสหรัฐ

อาจารย์จุฬาฯ บอกให้จับตาวันนี้มีการประชุม ASEAN AMM ซึ่งจะมีการพบกันของ มนตรีแห่งรัฐ Wang Yi จากจีนและ Anthony Blinken จากสหรัฐ

04 ส.ค.2565 - รศ.ดร.ปิติ ศรีแสงนาม อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยโพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า วันนี้ต้องจับตา ASEAN AMM ที่จะมีการประชุมร่วมกันกับ มนตรีแห่งรัฐ Wang Yi จากประเทศจีน และ Secretary of State Anthony Blinken จากสหรัฐ ที่จะประชุมร่วมกับ รมต.การต่างประเทศของอาเซียนทั้ง 10 (-1) ประเทศ

ประเด็นที่ต้องจับตา คือ เมียนมา และ ทะเลจีนใต้

กรณีเมียนมา ฉันทามติ 5 ข้อ แทบจะไม่ได้รับการตอบรับจากเมียนมา ในขณะที่ไทยพยายามสร้างระเบียงความช่วยเหลือทางมนุษยธรรม

กรณีทะเลจีนใต้ COC เดินหน้าล่าช้า เพราะในช่วง COVID บางประเทศไม่ต้องการหารือประเด็นนี้ในรูปแบบ online เพราะความไม่ไว้ใจ แม้จะมีความคืบหน้า แต่สาระสำคัญยังไม่เดินหน้า ในขณะที่ทุกคนคาดหวังว่า ความขัดแย้งในระดับที่ AMM จะไม่สามารถออกแถลงการณ์ร่วมได้ แบบที่เกิดขึ้นในปี 2012 ที่กัมพูชาเป็นเจ้าภาพ คงจะไม่เกิดขึ้นอีก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส.ว.อุปกิต แจงสัมพันธ์นายหน้าค้าอาวุธเมียนมา ยืนยันไม่เกี่ยวข้องยาเสพติด

นายอุปกิต ปาจรียางกูร สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) กล่าวถึงกรณีที่มีชื่อเชื่อมโยงทางธุรกิจกับนายทุน มิน ลัต ซึ่งถูกระบุว่าเป็นนายหน้าค้าอาวุธให้กองทัพเมียนมา และถูกทางการไทยจับกุมด้วยข้อหายาเสพติดและฟอกเงินว่า ไม่มีอะไร นายทุน มิน ลัต เข้าไปทำธุรกิจค้าขายไฟระหว่างท่าขี้เหล็กกับแม่สาย ซึ่งเป็นธุรกิจสุจริต

'นพ.ธีระ' ชี้สายพันธุ์ BA.2.75 เพิ่มขึ้นช้าๆกระจายใน 48 ประเทศแล้ว

'หมอธีระ' อัพเดตความรู้โควิด-19 ชี้โอมิครอนยังเป็นเจ้าของตลาด สายพันธุ์ BA.2.75 เริ่มเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ พบใน 48 ประเทศทั่วโลกแล้ว พร้อมอ้างอิงปัญหาลอง โควิดจากงานวิจัยมะกัน-แอฟริกาใต้

'นพ.ธีระ' ระบุไทยสังเวยเกินแสนรายผู้เสียชีวิตส่วนเกินจากโควิด!

'หมอธีระ' เปิดตัวเลขเสียชีวิตส่วนเกินจากโควิด ชี้ไทยสังเวยแล้วกว่าแสนราย! พร้อมอัพเดต Long COVID ยกผลวิจัยมะกันส่งผลต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด

นพ.ธีระเปิดผลวิจัยมะกันคนแก่ติดโควิดเสี่ยงอัลไซเมอร์!

'หมอธีระ' ยกผลวิจัยเมืองมะกัน ระบุผู้สูงอายุที่ติดเชื้อโรคโควิด-19 เสี่ยงเป็นอัลไซเมอร์มากขึ้น โดยเฉพาะผู้หญิงจะเสี่ยงกว่าผู้ชาย