สภาทนายฯ ผนึกสมาคม อบต. ช่วยเหลือประชาชนด้านกฎหมาย ลดความเหลื่อมล้ำ

ดีเดย์!! “สภาทนายความฯ” ผนึกกำลัง “สมาคมอบต. แห่งประเทศไทย จับมือทำบันทึกข้อตกลงร่วมกันช่วยเหลือประชาชนด้านกฎหมาย ให้ความเป็นธรรม ลดความเหลื่อมล้ำในสังคม เริ่มทุก อบต.ทั่วประเทศกว่า 5,300 แห่งได้ทันที

8 ส.ค.2565 - ที่ห้องประชุมชั้น 4 สภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ ว่าที่ร้อยตรี ดร.ถวัลย์ รุยาพร นายกสภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ พร้อมด้วย นายเกียรติศักดิ์ เหลืองอังกูร อุปนายกฝ่ายช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมาย, นายวิทยา ทองกุ้ง อุปนายกฝ่ายสวัสดิการและสิทธิประโยชน์, นายสมศักดิ์ อัจจิกุล นายทะเบียนและกรรมการประชาสัมพันธ์ และนายอนุพร อรุณรัตน์ ที่ปรึกษานายกสภาทนายความ ร่วมหารือกับ ผศ.(พิเศษ) ดร.วิระศักดิ์ ฮาดดา นายกสมาคมองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยนายชัชวาลล์ คงอุดม ประธานที่ปรึกษาสมาคมองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งประเทศไทยและหัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไท ผู้สนับสนุนโครงการ และดร.ประสพโชค นิ่มเรือง ที่ปรึกษานายกสมาคม อบต. รองหัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไท ร่วมหารือแนวทางในการทำงานเพื่อช่วยเหลือประชาชนด้านกฎหมายที่พบว่าเป็นปัญหาสำคัญของคนไทยในท้องถิ่น ที่ไม่มีความรู้เรื่องกฎหมายอย่างแท้จริง เมื่อเกิดปัญหาขึ้นก็ไม่ทราบถึงทางออก ถูกเอารัดเอาเปรียบ จนทำให้เป็นปัญหาครอบครัวสู่ปัญหาใหญ่ทางสังคม

พร้อมกันนี้ ได้ร่วมกันลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือส่งเสริมความรู้ทางกฏหมาย ระหว่างหน่วยงานและดำเนินการโครงการให้ความช่วยเหลือแก่ประชาชนประจำองค์การบริหารส่วนตำบล

ทั้งนี้สืบเนื่องจากนายอนุพร อรุณรัตน์ ที่ปรึกษานายกสภาทนายความ ผู้สมัครนายกสภาทนายความและคณะ โดยนายณรงค์ ปานสุวรรณ กรรมการสภาทนายความ จังหวัดสมุทรปราการ ได้เป็นผู้ริเริ่มประสานความร่วมมือในโครงการทนายความอาสาประจำอบต. เนื่องจากเล็งเห็นความสำคัญ จึงประสานความร่วมมือจากทั้งทางสภาทนายความฯและสมาคมองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งประเทศไทย เข้าร่วมหาแนวทางในการทำงานร่วมกันในครั้งนี้ จนบรรลุถึงความร่วมมือระหว่างกัน ที่มุ่งจะทำงานเพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนได้เข้าถึงที่ปรึกษาด้านกฎหมายให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศไทย

นายอนุพร ระบุว่า สิ่งสำคัญในวันนี้คือพบปัญหาว่า ประชาชนรากหญ้าไม่สามารถเข้าถึงกฎหมายและการยุติธรรมรวมทั้งไม่มีความรู้ด้านกฎหมาย ถือเป็นความเหลื่อมล้ำที่รุนแรงและร้ายกาจที่สุด วันนี้สภาทนายความจะเข้าไปช่วยเหลือเกื้อกูลและให้คำแนะนำด้านกฎหมายแก่ประชาชน ได้สามารถเข้าถึงความเป็นธรรม ความยุติธรรมของบ้านเมืองได้ ซึ่งการทำ MOU กับสมาคมอบต.แห่งประเทศไทยที่มีอยู่กว่า 5,300 แห่ง สภาทนายความมีจำนวนทนายความกว่า 90,000 คน เพียงพอและพร้อมที่จะทำงานสนับสนุนช่วยเหลือประชาชนให้เข้าถึงความเป็นธรรม เข้าถึงกฎหมาย ลดความเหลื่อมล้ำในสังคมได้ทันที
ทั้งนี้ ต้องเพิ่มการอบรมความรู้กฎหมายใหม่ และเพิ่มความเชี่ยวชาญในกฎหมายแต่ละด้านให้กับทนายความของเราให้เชี่ยวชาญและรู้ลึกรู้กว้าง ในด้านต่าง ๆ อาทิ กฎหมายปกครอง กฎหมายใหม่ให้ ได้ใช้บริหารจัดการและแก้ปัญหา ในลักษณะของ ทนายความมีนิติทัศนะ โดยตนเองพร้อมสานต่อโครงการทั้งหมดให้เกิดความต่อเนื่องเมื่อได้เข้ามาทำหน้าที่นายกสภาทนายความในสมัยหน้าต่อไป

“ประเทศชาติจะพัฒนา เมื่อประชา มีโอกาสเข้าถึงตัวแทนและที่ปรึกษาทางกฎหมาย เป็นสาระสำคัญอันดับแรกไม่ใช่ค่าตอบแทนหรือรางวัลใด ๆ” นายอนุพรย้ำ

ขณะที่ส่าที่ร้อยตรี ดร.ถวัลย์ กล่าวว่า วันนี้ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีได้ร่วมมือกันช่วยเหลือประชาชน ให้คำปรึกษาด้านกฎหมาย แก่ผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลทั่วประเทศ รวมถึงประชาชนในพื้นที่ สภาทนายความมีความยินดีที่จะสนับสนุนและช่วยเหลือสมาคมอบต.รวมถึงประชาชนได้เข้าถึงโอกาสทางกฏหมายได้มากยิ่งขึ้น

ด้านนายชัชวาลล์ กล่าวว่า มีความมุ่งมั่นในการช่วยเหลือประเทศชาติเสมอมา จึงเข้ามาร่วมสนับสนุนโครงการกฎหมายเพื่อประชาชนโครงการนี้ เพราะเล็งเห็นแล้วว่าสามารถเกิดประโยชน์กับประชาชนคนไทยอย่างแท้จริง เพราะในท้องถิ่นชาวบ้านมีปัญหาด้านกฎหมายจำนวนมาก ขณะเดียวกัน นายกสมาคมองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า วันนี้ถือเป็นฤกษ์ดีตรงกับวันรพี ที่จะได้ร่วมมือกับสภาทนายความ ให้มีที่ปรึกษาทางกฎหมายเข้าไปช่วยเหลือการบริหารองค์การบริหารส่วนตำบลกว่า 5,300 แห่ง

เมื่อได้ทำบันทึกความร่วมมือระหว่างกันแล้วเสร็จจะเริ่มโครงการจัดสรรทนายความอาสาเพื่อไปให้คำปรึกษาด้านกฎหมายแก่ประชาชนประจำองค์การบริหารส่วนตำบลทั่วประเทศได้ทันที โดยหลังจากนี้ จะขยายต่อไปยังสันนิบาตรเทศบาล กว่า 2,000 แห่งและองค์การบริหารส่วนจังหวัด 76 จังหวัดต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เอาแล้ว! ‘ทนายตั้ม’ แฉแก๊งตำรวจมีหุ้น 3% เบ่งกินฟรีจนผับดังใกล้เจ๊ง

ทุกคนว่ามันเกินไปไหม ผับดังถูกแก๊งตำรวจอดอยาก มีหุ้นแค่ 3% เบ่งกินฟรีเดือนละหลายแสน จนร้านใกล้เจ๊ง เจ้าของร้านทนไม่ไหว

แฉมี 20 นายทหารเอี่ยวเรื่องบ้านสวัสดิการ ทบ. ซ้ำได้ดีเป็นนายพล

ผู้ประกอบการร้องกลาโหมชดเชยค่าเสียหายบ้านสวัสดิการ ทบ.- เงินหักหัวคิว 5% ทนายไพศาลเดือด! แฉมีทหารเอี่ยว 20 นาย ซ้ำได้ดิบได้ดีขยับเป็นนายพล

รวบยกแก๊งฆ่าทนายดับคาสำนักงาน เผยชนวนเหตุเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด

พลตำรวจตรี สายเพชร ศรีสังข์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 พร้อมด้วยพลตำรวจตรี อิทธิพล นาคคำ ผู้บังคับการตำรวจภูธรตังหวัดนครราชสีมา และชุดสืบสวนภูธรจังหวัดนครราชสีมา ได้ร่วมแถลงจับกุมกลุ่มคนร้ายจ้างวานฆ่าทนายความรายดังกล่าว

เรื่องนี้ยาว! 'ทนายตั้ม' จัดหนักลุยคดีร้านเหล้าฟ้องแร็ปเปอร์ดัง 'อิลสลิก' หมิ่นประมาท

นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือ ทนายตั้ม เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ผมอยากบอกว่าร้าน Subscribe ที่เป็นร้านเหล้าชื่อดัง ที่ถูกนักกวี