'บิ๊กตู่' นั่งหัวโต๊ะประชุมคืบหน้าอีอีซี - ข้อเสนอป้องกันผลกระทบโครงการ

แฟ้มภาพ

รัฐบาลรับฟังข้อเสนอป้องกันผลกระทบจาการพัฒนาอีอีซี ของกมธ.แก้ไขปัญหาความยากจนฯ วุฒิสภา 15 ส.ค.นายกรัฐมนตรี นั่งหัวโต๊ะประชุมติดตามความคืบหน้าโครงการ

14 ส.ค.2565 – น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตามที่รัฐบาลได้มีนโยบายส่งเสริมเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ อีอีซี เพื่อให้เป็นพื้นที่รองรับการลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมายเพิ่มศักยภาพการแข่งขันของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้ให้ความสำคัญและกำชับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ดำเนินการขับเคลื่อน อีอีซี ควบคู่ไปกับการรับฟังข้อเสนอแนะหน่วยงานต่างๆ เพื่อดูแลสังคม สิ่งแวดล้อม และการยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่ให้ได้รับประโยชน์จากโครงการพัฒนาต่างๆ    

“ทั้งนี้ รัฐบาลได้รับรายงานการพิจารณาการศึกษา พร้อมข้อเสนอแนะของคณะกรรมาธิการการแก้ไขปัญหาความยากจนและความเหลื่อมล้ำ วุฒิสภา เรื่องแนวทางการเฝ้าระวังและป้องกันผลกระทบทางสังคม สิ่งแวดล้อมและสุขภาพในระดับท้องถิ่น กรณีอีอีซี และได้ให้สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) รับเรื่องไปพิจารณาร่วมกับกระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ข้อเสนอแนะได้ไปสู่การปฏิบัติ” น.ส.ไตรศุลี กล่าว  

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า ตามรายงานได้วิเคราะห์ถึงสถานการณ์เชิงลบในอนาคตที่อาจเกิดขึ้นในพื้นที่อีอีซี อาทิ การขยายตัวของเมือง การสูญเสียที่ดินทำกิน การเสื่อมโทรมของทรัพยากรธรรมชาติ ปัญหาคุณภาพสิ่งแวดล้อม ความเพียงพอขอทรัพยากรน้ำ ความกังวลต่อการบริหารจัดการด้านมลพิษ  

น.ส.ไตรศุลี ระบุด้วยว่า พร้อมกับมีข้อเสนอแนะเพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต อาทิ การมีแนวทางจัดการเชิงรุกเน้นผลกระทบล่วงหน้า นำแนวทางการประเมินสิ่งแวดล้อมระดับยุทธศาสตร์(Strategic Environmental Assessment : SEA)เป็นเครื่องมือสำคัญในการตัดสินใจเชิงนโยบาย  ส่งเสริมอุตสาหกรรมที่เป็นมิตรโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมและคุณภาพชีวิตของประชาชน ส่งเสริมกระบวนการมีส่วนร่วมของคนในพื้นที่ในการตัดสินใจ ประเมินผลในเรื่องสำคัญที่ส่งผลต่อวิถีชีวิต  จูงใจให้ผู้ประกอบการเกิดความรับผิดชอบในมิติต่างๆ พัฒนาศักยภาพประชาชนให้สามารถรับกับการเติบโตของพื้นที่ได้ 

น.ส.ไตรศุลี กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ สกพอ. ได้หารือกับหน่วยงานเกี่ยวข้องตามที่รัฐบาลมอบหมาย ได้เห็นด้วยกับข้อเสนอของคณะกรรมาธิการแก้ปัญหาความยากจนและความเหลื่อมล้ำ วุฒิสภา ซึ่งหลายประเด็นสอดคล้องกับแผนงานของ สกพอ. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งสามารถดำเนินการได้ทันที ส่วนข้อเสนอแนะที่เพิ่มเติมเข้ามาและเป็นประโยชน์กับคนในพื้นที่จะได้ปรับไปอยู่ในแผนงานต่อไป 

“อีอีซีเป็นพื้นที่พัฒนาเชิงยุทธศาสตร์เศรษฐกิจที่รัฐบาลให้ความสำคัญ ได้จัดมาตรการส่งเสริมและจูงใจให้เกิดการลงทุนควบคู่ไปกับการดูแลสังคม สิ่งแวดล้อม การสร้างโอกาสให้กับคนในพื้นที่ให้ได้รับประโยชน์จากโครงการพัฒนาต่างๆ ซึ่งในวันพรุ่งนี้(15ส.ค.) นายกรัฐมนตรีจะเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอีอีซี ที่ทำเนียบรัฐบาลจะมีการติดตามความคืบหน้าทั้งโครงการลงทุน และมาตรการเชิงสังคมที่สำคัญ” น.ส.ไตรศุลี กล่าว.   

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โซเชียลหนุน 'ทราย สก๊อต' เพราะไม่เชื่อมั่นรัฐ นักวิชาการ มธ. เสนอ กรมอุทยานฯ ใช้ระบบ E-Ticket แก้ทุจริตเรื้อรัง

นักวิชาการธรรมศาสตร์ ชี้โซเชียลยืนข้าง “ทราย สก๊อต” ส่วนหนึ่งเพราะไม่เชื่อใจการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐว่าโปร่งใส ชี้แต่ละปีอุทยานฯ ทางทะเลมีรายได้ราว 2,200 ล้าน แต่ไม่รู้ใช้จ่ายอะไร เสนอให้มีการปรับปรุงระบบ E-Ticket ที่ใช้อยู่แต่ไม่ครอบคลุมทุกพื้นที่ ควบคู่เพิ่มสวัสดิการเจ้าหน้าที่ ช่วยลดทุจริตตั๋วได้

'พิธา' จี้รัฐบาลค้นหาต้นตอสารหนูปนเปื้อนแม่น้ำกก รีบชี้แจงข้อเท็จจริงให้ปชช.คลายกังวล

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ที่ปรึกษาประธานคณะก้าวหน้า กล่าวถึงกรณีการพบสารปนเปื้อน หรือสารหนูในแม่น้ำกก จ.เชียงราย ว่าจากที่ได้รับฟังข้อมูลจากคณะกรรมการธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สะท้อนได้ว่าการดูแลสิ่งแวดล้อม

รัฐบาลชวนเที่ยวสงกรานต์เชียงใหม่ ยันผลกระทบแผ่นดินไหวจบแล้ว

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้ลงพื้นที่พร้อมกับ นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และนายณัชฐเดช มุลาลี นายอำเภอเมืองเชียงใหม่

'สถาบันวะสะฏียะฮ์' สำนักจุฬาราชมนตรี แถลงการณ์ค้าน 'กม.กาสิโน' ห่วงสังคมเสียหายใหญ่หลวง

สถาบันวะสะฏียะฮ์เพื่อการพัฒนาและสันติภาพ สำนักจุฬาราชมนตรี ออกแถลงการณ์คัดค้าน 'พ.ร.บ.สถานบันเทิงครบวงจร' บี้รัฐบาลทบทวน ห่วงกาสิโนทำลายสังคมเสียหายใหญ่หลวง

ตรวจพบสารหนูปนเปื้อน 'แม่น้ำกก' เกินมาตรฐานกว่าเท่าตัว

นายอาวีระ ภัคมาตร์ ผู้อำนวยการสำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษ(สคพ.)ที่ 1 เชียงใหม่ ให้สัมภาษณ์ถึงผลการตรวจคุณภาพน้ำในแม่น้ำกก ว่าได้เก็บตัวอย่างน้ำมาตรวจ ผลการตรวจไม่พบไซยาไนด์