‘ดร.มานะ’ หนุนประกาศ ‘ผู้ว่าฯกทม.’ ห้าม ขรก.กินฟรี-รับของกำนัลพ่อค้าประชาชน

15 ส.ค.2565-ดร.มานะ นิมิตมงคล เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) โพสต์เฟซบุ๊ก เรื่อง “ได้เวลากำจัดพวกชอบกินฟรี” ระบุว่า กล้ามาก..การที่ผู้ว่าฯ กทม. ออกประกาศแบบเข้มข้น ห้ามข้าราชการรับเลี้ยงรับกินฟรี ห้ามรับของขวัญของกำนัลจากพ่อค้าและชาวบ้าน เพราะไม่มีทางเป็นจริงได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่นี่คือก้าวสำคัญที่พิสูจน์ถึงบทบาทของ “ผู้นำ..กับการปราบโกง” ที่ทุกองค์กรทำได้และต้องทำ หากยังต้องการพูดกับประชาชนได้เต็มปากว่า ตนเกลียดคอร์รัปชัน

เหตุที่บอกว่าเข้มข้น เพราะมีหลายข้อจริงจังและตรงจุดกว่าที่ทำกันทั่วไปตามกระทรวง รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชนและองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ จนต่างก็ล้มเหลวในการป้องกันคอร์รัปชัน กล่าวคือ 1. นอกจากกำหนดว่า ข้าราชการต้องไม่แสวงหาผลประโยชน์จากการปฏิบัติหน้าที่ ต้องไม่ให้ ไม่รับของขวัญของกำนัล ยังเจาะจงอีกว่า “ห้ามรับเลี้ยงรับกินฟรีจากพ่อค้าประชาชน” เพราะที่ผ่านมามีการเลี้ยงดูปูเสื่อกันตามภัตตาคาร ผับ บาร์ สนามกอล์ฟ ซาวน่าและอาบอบนวด

2. กำหนดให้ “ผู้บังคับบัญชา” ต้องทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดีและรับผิดชอบมิให้เกิดคอร์รัปชันในหน่วยงานของตน เป็นวิธีที่ถูกต้องในการป้องกันคอร์รัปชันที่ต้นตอ คือ “ปัญหาเกิดที่ไหนก็แก้ที่นั่น” และเรื่องนี้เป็นไปตามมติ ครม. เมื่อเดือน มีนาคม 2561 แต่หลังจากนั้นก็เงียบหายไป 3. ประกาศนี้ไม่มีการชี้ช่องข้อยกเว้น เช่น การให้หรือรับของในช่วงเทศกาล หรือรับได้หากมูลค่าไม่เกิน 3 พันบาทตามเงื่อนไข ป.ป.ช.

4. เผยแพร่เป็นภาษาไทยและอังกฤษพร้อมกัน โดยหวังว่านอกจากข้าราชการและคน กทม. รับรู้แล้ว สื่อมวลชนต่างชาติและชาวต่างชาติทั้งนักธุรกิจ ผู้อยู่อาศัย นักท่องเที่ยว ยังได้รับรู้ไปพร้อมกัน ทุกคนจึงรู้สิทธิ์และปกป้องตนเองจากพฤติกรรมชั่วของคนคดโกงได้ (น่าแปลกใจว่า การสื่อสารสองภาษาเช่นนี้ ทำไมหน่วยงานอื่นๆ ไม่ค่อยทำกัน แม้เรื่องสำคัญก็รอให้กระทรวงการต่างประเทศช่วยสื่อสารให้)

การควบคุมให้ข้าราชการและนักการเมืองทำหน้าที่โดยไม่เห็นแก่ได้ ไม่เบียดเบียนคนอื่นเช่นนี้ คือนโยบาย No Gift Policy ที่นานาชาติยอมรับและภาคเอกชนชั้นนำของไทยปฏิบัติอยู่ มีกำหนดในแผนปฏิรูปประเทศด้านการต่อต้านคอร์รัปชัน แต่ไม่เคยมีผู้นำของหน่วยงานใดใส่ใจจริงจังมาก่อน

แน่นอนว่า เมื่อทุกคนปฏิบัติหน้าที่ตรงไปตรงมาย่อมเกิดประโยชน์กับบ้านเมือง ประชาชนสบายใจ ไม่มีภาระเรื่องส่วยสินบน สังคมเป็นธรรม ส่งผลดีต่อภาพพจน์และทัศนคติต่อประเทศไทย ช่วยยกระดับคะแนนดัชนีคอร์รัปชัน (CPI) และการประเมินความพึงพอใจอื่นๆ ให้ดีขึ้น

“ผู้นำ” ที่มีวิสัยทัศน์ กล้า ชัดเจนและรู้จักใช้เครื่องมือที่เหมาะสม ไม่ยึดติดอยู่ในกรอบกฎระเบียบราชการและธรรมเนียมปฏิบัติที่ชักช้าล้าสมัย จึงเป็นปัจจัยสำคัญในการต่อต้านคอร์รัปชัน

สุดท้าย มาตรการนี้จะสำเร็จมากน้อย จึงขึ้นอยู่กับว่า พ่อค้าประชาชนจะทำอย่างไรเมื่อพบเห็นข้าราชการและนักการเมืองทำผิด จะตามน้ำหรือต่อต้านร้องเรียนให้เกิดการเปลี่ยนแปลง..ต้องเลือกทำสิ่งที่ถูกต้องแล้วครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชัชชาติ' กางแผนรับมือพายุโนรู ซื้อกระสอบทราย 2.5 ล้านลูก ป้องกันจุดอ่อนริมเจ้าพระยา

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร แถลงภายหลังการประชุมผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 21/2565 ถึงเรื่องการบริหารจัดการน้ำถึงพายุโนรูที่กำลังจะเข้า ว่า สถานการณ์น้ำของปีนี้น้ำเยอะมาก จะเห็นได้ว่าปริมาณฝนในกทม.เดือนก.ย.สูงมาก

'ชัชชาติ' เผยนั่งอยู่ในออฟฟิศไม่เห็นน้ำท่วมซอยย่อย ต้องลงพื้นที่เห็นปัญหามากขึ้น

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. ให้สัมภาษณ์กรณีกรมอุทกศาสตร์ มีการแจ้งเตือนเรื่องน้ำทะเลหนุนสูงช่วงวันที่ 22-26 ก.ย. ทางกทม.มีการเตรียมพร้อมรับมืออย่างไร ว่า จริงๆแล้วเรื่องน้ำทะเลหนุนเป็นตัวประกอบกับน้ำเหนือที่ปล่อยมา

'ชัชชาติ' สั่งเร่งสำรวจพื้นที่เกษตรกทม. รณรงค์เลิกเผาซังตอข้าว หวังลดฝุ่นพิษ

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประชุมร่วมกับสำนักงานเกษตรพื้นที่กรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยนายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร นางอณุสรา ชื่นทรวง ผู้อำนวยสำนักพัฒนาสังคม ว่าที่ร้อยตรี วิรัช ตันชนะประดิษฐ์ ผู้อำนวยการกองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง

'ผู้ว่าฯชัชชาติ' เข้าพบผู้ว่าฯหมูป่า ถกแก้น้ำท่วมแบบไร้รอยต่อ ชมยังสมาร์ทเหมือนเดิม

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร แถลงภายหลังการหารือร่วมกับนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ว่า วันนี้(20 ก.ย.) เป็นโอกาสที่ดี ที่พบกับนายณรงค์ศักดิ์ และถือโอกาสเข้าเยี่ยม รวมถึงการหารือและการประสานความร่วมมือต่างๆ เพราะตนถือว่าตนเป็นผู้ว่าฯน้องใหม่

'ชัชชาติ' ชี้ฝนตกหนักถือเป็นบททดสอบ คุยผ่านไปได้ด้วยดี เตรียมพร่องน้ำตลอด

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงความพร้อมรับมือกับสถานการณ์น้ำในพื้นที่กรุงเทพฯ ว่า ปริมาณฝนปีนี้มีจำนวนมากเฉลี่ย 1,640 มิลลิเมตร

'ชัชชาติ' บูรณาการพร้อมรับมือฝนถล่ม แล้วกัน!ท่วมหรือไม่ขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำฝน

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมปัจจุบันว่า ตอนนี้สถานการณ์ถือว่าดีมาก โดยตัวเลขเมื่อเช้า