ร้องผู้แทนฯช่วยลูกชาย ถูกทหารกะเหรี่ยงจับตัว เรียกค่าไถ่ 1 ล้านบาท

17 ส.ค.2565 - ที่รัฐสภา นายสมใจ อังคะบุตร ยื่นหนังสือร้องเรียนถึง นายสุเทพ อู่อ้น ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การแรงงาน สภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอความช่วยเหลือให้พาตัวนายศักดิ์สิทธิ์ อังคะบุตร อายุ 24 ปี ลูกชาย ที่ถูกจับตัวเรียกค่าไถ่ในเมียนมากลับมาที่ไทย

นายสมใจ กล่าวว่า นายศักดิ์สิทธิ์ ลูกชายของตนถูกทหารกะเหรี่ยง ที่อยู่ชายแดนไทยฝั่งเมียนมาจับตัวเพื่อเรียกค่าไถ่ จำนวน 1 ล้านบาท และให้ทางญาตินำเงินมาไถ่ตัวภายใน 15 วัน หากครบกำหนด 15 วันไม่มีเงินไปให้ ผู้จับกุมได้ข่มขู่ลูกชายว่า เสียชีวิตยังสบายกว่ากับสิ่งที่เขาจะกระทำต่อลูก จนวันนี้เหลือเวลาครบกำหนด อีก 4 วัน เมื่อตนทราบข้อมูลจึงได้ประสานขอความช่วยเหลือไปที่ นายสุวรรรณ บัวโรย เลขานุการประจำกมธ.การแรงงาน ซึ่งเบื้องต้นนายสุวรรรณ ได้ตรวจสอบรายละเอียดเกี่ยวกับข้อมูลที่ลูกของตนส่งมาให้แล้วทราบว่า มีหลักฐานและข้อมูลที่เชื่อได้ว่าเป็นเรื่องจริง

"จึงได้แนะนำให้ผมแจ้งความและทำหนังสือร้องขอความช่วยเหลือประธาน กมธ.การแรงงาน เพื่อหาแนวทางการช่วยเหลือลูกชายของผมกลับมายังไทย หรือได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายที่ประเทศเมียนมาและได้การคุ้มครองตามสิทธิมนุษยชน เพราะที่ผ่านมาผมได้ไปขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานต่างๆ แต่ไปที่ไหนก็ไม่มีใครรับฟัง" นายสมใจกล่าวพร้อมกับร้องไห้

ด้าน นายสุเทพ กล่าวว่า กมธ.การแรงงานจะเร่งดำเนินการติดต่อหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) และกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อให้การดูแลเรื่องนี้อย่างดีที่สุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตร.จ่อเอาผิดวินัย 'ส.ต.ท.หญิง' สังกัดสันติบาล อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณอดีตทหารรับใช้

จากกรณีนายกันต์ จอมพลัง นำผู้เสียหายเป็นอดีตทหารหญิงเข้าร้องทุกข์กับ พ.ต.อ.ธานินทร์ ฉัตรเจิญพงศ์ รอง ผบก.ภ.จว.ราชบุรี รักษาราชการแทน ผกก.เมืองราชบุรี ถูกภรรยาของสมาชิกวุฒิสภาชื่อดังข่มขู่ทำร้ายร่างกาย โดยการชอร์ตไฟฟ้า ใช้ไม้บรรทัดเหล็กสับหน้า ใช้ไม้ตีดั้งหักหัวแตก พร้อมเอาสเปรย์ฉีดใส่หัวแล้วจุดไฟ

เงินเก็บทั้งชีวิต! 'กลุ่มผู้สูงวัย' ร้องเงินหายกว่า 12 ล้านบาท จี้สอบสหกรณ์เครดิตยูเนียนตาชี

ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลตาชี อำเภอยะหา จังหวัดยะลา ซึ่งล้วนแต่เป็นผู้สูงอายุกว่า 50 คน ได้เดินทางมายังสหกรณ์ เครดิตยูเนียน ธรรมสามัคคีตาชี จำกัด ตำบลตาชี อำเภอยะหา จังหวัดยะลา หลังตรวจสอบพบว่าเงินฝากของสมาชิกกว่า 300 คน ได้สูญหายจากบัญชีรวมกว่า 12 ล้านบาท

โรงแรมขนาดเล็กภูเก็ต เดือดร้อนหนัก ขอเห็นใจถูกบังคับคดียึดทรัพย์จากพิษโควิด

กลุ่มผู้ประกอบการโรงแรมขนาดเล็ก ประมาณ 50 คน รวมตัวกันที่บริเวณลานจอดรถหลังธนาคารกรุงไทยป่าตอง ถือป้ายประท้วงสะท้อนปัญหาความเดือดร้อนของกลุ่มโรงแรมขนาดเล็กที่ไม่มีใบอนุญาต ถูกบังคับคดียึดทรัพย์

ทหาร ประสานคกก.ชายแดนท้องถิ่นไทย-เมียนมา เร่งช่วย 'ครูแดน' ถูกจับเรียกค่าไถ่

พันเอกหญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบกเปิดเผย ถึงกรณี ที่ญาติ นายระม้าย โมริพันธ์ หรือ ครูแดน ครูการแสดง ร้องขอความช่วยเหลือว่าถูกกักตัวเรียกค่าไถ่ อยู่ในพื้นที่ชนกลุ่มน้อยประเทศเพื่อนบ้าน ตั้งแต่ต้นปี 2565 นั้น ทางกกล.ผาเมือง

เหยื่อ 'บังฟัต' ฆ่ายกครัว 8 ศพ ยื่น รมว.ยธ. ช่วยเหลือ หลังธนาคารจ่อยึดบ้านทั้งที่ไม่ได้กู้

นายจรีย์ บุตรเติบ อดีตพ่อตาและญาติๆของนายวรยุทธ สังหลัง อดีตผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ที่ถูกนายซูริฟัตก์ บ้านนพวงศ์สกุล และพวก ร่วมกันฆาตกรรมโหดภายในบ้านพัก ที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2560