'ชัชชาติ' ขึงขัง! กวดขันวินัยจราจร จอดรถผิดกฎหมาย จับปรับแน่

17 ส.ค.2565 - ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมหารือกับพล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ในฐานะหัวหน้างานจราจร (จร.) และคณะ ถึงเรื่องการจัดการจราจรในกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นการพูดคุยกันมา อย่างต่อเนื่อง และจะเริ่มมีผลเป็นรูปธรรม

นายชัชชาติ กล่าวว่า เรื่องแรกคือการใช้เทคโนโลยีเข้ามากำกับสัญญาณไฟจราจร จากปัจจุบันที่มีปัญหาต่างคนต่างกดสัญญาณ และไม่ได้เห็นภาพรวม ก็จะมีการนำระบบบริหารจัดการจราจรด้วยระบบอัจฉริยะ (ITMS) มาใช้ ซึ่งขณะนี้ได้มีการตั้งคณะกรรมการร่วมกันระหว่างกรุงเทพมหานคร กับ บช.น. เพื่อศึกษารูปแบบที่เหมาะสม ซึ่งมีหลายรูปแบบ เช่น การให้หน่วยงานของรัฐเป็นผู้ดำเนินการ หรือใช้วิธีการปรับผู้ทำผิดกฎจราจรแล้วนำรายได้จากค่าปรับมาลงทุนทำระบบซึ่งในต่างประเทศก็มีทำกันเป็นการแก้ปัญหาในระยะกลางและระยะยาว ซึ่งเป็นหนึ่งในโยบายที่กำหนดไว้แล้ว

อีกเรื่องหนึ่งคือการลงผังจุดที่มีปัญหาการกระทำผิดกฎจราจร การจอดรถในที่ห้ามจอด เช่น กรณีจอด ส่งของในจุดที่ห้ามจอด เมื่อจอดแล้วทำให้เกิดปัญหาการจราจรติดขัดยาวต่อเนื่อง ทางบช.น. ได้รวบรวมข้อมูลสถิติจุดที่มีปัญหาบ่อย ขณะที่ทางสวทช. ซึ่งดูระบบ Traffy fondue ได้รวบรวมปัญหาร้องเรียนผ่านระบบเรื่องการจอดรถผิดกฏหมายจอดในที่ห้ามจอดในช่วงสองเดือนที่ผ่านมามีมากกว่า 9,000 ครั้ง ซึ่งต่อไปทั้ง 50 เขตจะนำจุดที่เป็นปัญหาเหล่านี้จัดทำแผนร่วมกับสถานีตำรวจท้องที่ เพื่อลงไปกำกับดูแลในพื้นที่อย่างเข้มงวด เช่น ตำรวจดำเนินการจับปรับผู้ทำผิดกฎจราจร ล็อคล้อผู้ฝ่าฝืนจอดในที่ห้ามจอด โดยให้เทศกิจออกกวดขันกดดันการจอดรถในที่ห้ามจอดเพื่อให้การจราจร ไหลลื่นขึ้น

ผู้ว่าฯกทม. กล่าวต่อว่า สัปดาห์หน้าทั้ง 50 เขตและสอนอจะเริ่มทำแผนกันในจุดที่มีปัญหาการจราจรให้ทำให้การจราจรไหลลื่นขึ้น ขณะเดียวกันก็ในต้นเดือนหน้าก็จะเริ่มการรณรงค์วินัยการจราจรอย่างเข้มข้นควบคู่กันไป นอกจากนี้ยังมีแนวทางร่วมกับห้างสรรพสินค้าต่างๆ ในการจัดพื้นที่จอดรอด้านในสำหรับแท็กซี่ ซึ่งหลายห้างฯทำแล้ว แต่บางแห่งยังไม่ได้ทำ จึงต้องช่วยกันรณรงค์ต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้ว่าฯชัชชาติ จ่อซ้อมแผนเผชิญเหตุกราดยิงในโรงเรียนสังกัดกทม.

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนและมีดทำร้ายครูและนักเรียนภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

'ชัชชาติ' ย้ำ ผอ.เขต วางตัวเป็นกลาง อย่าฝักใฝ่พรรคการเมืองช่วงเลือกตั้ง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวภายหลังการประชุมหน่วยงานของกรุงเทพมหานคร ว่า เนื่องจากอีก 6-7 เดือนจะถึงการเลือกตั้ง จึงเน้นย้ำกับผู้อำนวยการเขตให้เป็นกลางทางการเมือง

ถอยดีกว่า! รองผู้ว่าฯกทม. ประกาศเลื่อนกิจกรรมเล่นว่าว ที่สนามหลวง

นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ภูมิอากาศและการคาดการณ์ฝนในสัปดาห์นี้ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด กรุงเทพมหานครขอประกาศเลื่อนงานเล่นว่าว เสาร์-อาทิตย์นี้ (8 - 9 ต.ค.) ที่สนามหลวง ซึ่งเป็นกิจกรรมภายใต้

'ผู้ว่าฯชัชชาติ' บอกไร้สาระ ไม่มีทางรับเงิน เลื่อนขั้น-โยกย้ายข้าราชการ แจงอาจไม่ถูกใจทุกคน

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวการเรียกรับเงินในการเลื่อนตำแหน่ง โยกย้ายข้าราชการกรุงเทพมหานคร ว่า ประเด็นนี้เป็นเรื่องไร้สาระ ไม่มีทางที่จะมีความคิดอย่างนั้น ถ้ามีการรับเงินสุดท้ายคนที่รับจะต้องเป็นทาสของคนที่ให้เงิน

‘ผู้ว่าฯ ชัชชาติ’ รับมอบถุงยังชีพจาก TOA เพื่อส่งต่อความช่วยเหลือให้พี่น้องชาว กทม. ในโครงการ BKK Food Bank

จากสถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นผลมาจากน้ำเหนือ น้ำหนุน และปริมาณน้ำฝนที่มากทำให้เกิดภาวะน้ำท่วมอย่างฉับพลัน ส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน

ย้อนดราม่า 'วิทยุทรานซิสเตอร์' หากออกจากปาก 'ชัชชาติ' ฝ่ายที่โจมตี 'ประยุทธ์' คงชมว่าเป็นความคิดที่ดีมาก

'อ.หริรักษ์' ย้อนเจ็บกรณีดราม่า'วิทยุทรานซิสเตอร์' หากออกจากปากผู้ว่าฯ ชัชชาติ ฝ่ายที่ออกมาโจมตี'ประยุทธ์' คงออกมาชมกันเป็นทิวแถวว่าเป็นความคิดที่ดีมาก สะท้อนความแตกแยกของสังคมไทยที่ไม่มีวันปรองดอง