30 ส.ค.2565 - ศาลปกครองกลางมีคำพิพากษา คดีหมายเลขดำที่ 1877/2559 คดีหมายเลขแดงที่ 1833/2565ระหว่าง นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กับพวกรวม 7 คน ผู้ฟ้องคดี และอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (อธิบดี คพ.) ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ปลัด ทส.) ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 1-2 คดีการชดใช้ค่าสินไหมทดแทน กรณีบอกเลิกสัญญาโครงการบ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่าน โดยกรมควบคุมมลพิษต้องชดใช้ให้กิจการร่วมค้าฯ 4,983 ล้านบาทเศษ และ 31 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี
โดยศาลปกครองกลาง พิเคราะห์แล้วสรุปได้ว่า นายประพัฒน์ กับพวกมีคำสั่งให้เอกชนยุติการก่อสร้างใด ๆ ในโครงการบ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่านโดยสิ้นเชิง เป็นเหตุให้เอกชนยกขึ้นอ้างเป็นเหตุบอกเลิกสัญญา ทำให้การก่อสร้างโครงการดังกล่าวต้องยุติลง และโครงการไม่อาจสำเร็จตามวัตถุประสงค์ ย่อมเป็นเหตุให้กรมควบคุมมลพิษ ได้รับความเสียหายแล้ว จึงเป็นกรณีที่นายประพัฒน์ กับพวก ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความประมาทเลินเล่อ ให้เสียหายแก่ทรัพย์สินของกรมควบคุมมลพิษ อันถือเป็นการกระทำละเมิด โดยการบอกเลิกสัญญาดังกล่าวมีผลเมื่อ 28 ก.พ. 2546 ซึ่งถือเป็นวันที่กรมควบคุมมลพิษได้รับความเสียหาย
อย่างไรก็ตามกรมควบคุมมลพิษ มีคำสั่งเมื่อ 11 พ.ค. 2559 เพื่อให้นายประพัฒน์ กับพวกชดใช้ค่าสินไหมทนดแทน จึงเป็นการใช้สิทธิเรียกร้องให้นายประพัฒน์ กับพวกชดใช้ค่าสินไหมทดแทนพ้น 10 ปี นับตั้งแต่วันทำละเมิด คดีจึงขาดอายุความ ตามมาตรา 448 วรรคหนึ่ง แห่งประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ คำสั่งของอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 1) ที่ให้นายประพัฒน์ กับพวกรวม 7 ราย ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนกรมควบคุมมลพิษดังกล่าว จึงไม่ชอบด้วยกฎหมาย
ศาลปกครองกลางจึงมีคำพิพากษาเพิกถอนคำสั่งกรมควบคุมมลพิษที่ให้นายประพัฒน์ กับพวกรวม 7 คน ผู้ฟ้องคดี ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนจากกรณีที่ศาลปกครองสูงสุดพิพากษาให้กรมควบคุมมลพิษชำระเงินค่าจ้างและค่าเสียหายในโครงการก่อสร้างระบบบำบัดน้ำเสียคลองด่าน โดยให้การเพิกถอนมีผลย้อนหลังไปถึงวันที่มีคำสั่งและคำวินิจฉัยอุทธรณ์ดังกล่าว เมื่อคำสั่งของอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 1) ดังกล่าวไม่ชอบด้วยกฎหมาย ย่อมทำให้คำวินิจฉัยอุทธรณ์ของปลัด ทส. (ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 2) ลับ ที่ 4/2559 ลงวันที่ 2 ก.ย. 2559 ที่ยกอุทธรณ์ของนายประพัฒน์ กับพวกรวม 7 ราย ไม่ชอบด้วยกฎหมายเช่นกัน
จึงพิพากษาเพิกถอนคำสั่งของอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ที่ให้นายประพัฒน์ กับพวกรวม 7 ราย ที่ให้ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนดังกล่าว และคำวินิจฉัยอุทธรณ์ของปลัด ทส. ที่ยกอุทธรณ์ของนายประพัฒน์ กับพวกรวม 7 ราย โดยให้การเพิกถอนมีผลย้อนไปถึงวันที่มีคำสั่ง และคำวินิจฉัยอุทธรณ์ดังกล่าว
รายละเอียดคำวินิจฉัยโปรดอ่านจากคำพิพากษาศาลปกครองกลางที่แนบมาพร้อมนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เปิดผลตรวจสารปนเปื้อนแม่น้ำกก-สาย-รวก-โขง สารหนูยังเกินมาตรฐานหลายจุด
กรมควบคุมมลพิษ(คพ.)รายงานผลการตรวจคุณภาพน้ำของแม่น้ำกก แม่น้ำสาย แม่น้ำรวกและโขงครั้งที่ 18 ซึ่งเก็บตัวอย่างน้ำระหว่างวันที่ 27 เมษายน – 1 พฤษภาคม 2569 พบว่า ภาพรวมค่าโลหะหนักส่วนใหญ่
คพ. พร้อมรับการตรวจสอบทุจริต แต่ชี้ผลสำรวจ กกร. เป็นข้อมูลเชิงการรับรู้ (Perception) และข้อมูลไม่รอบด้าน ไม่ควรใช้ชี้เฉพาะหน่วยงานหรือสะท้อนภาพรวมประเทศ
วันนี้ (25 พฤษภาคม 2569) ดร.สุรินทร์ วรกิจธำรง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ แถลงผลการพิจารณาเอกสารงานวิจัยการสำรวจความคิดเห็นภาคเอกชนของคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) กรณีระบุว่า กรมควบคุมมลพิษ (คพ.)
กรมควบคุมมลพิษ นัดแถลงผลพิจารณาเอกสารงานวิจัย กกร. สำรวจความโปร่งใส 25 พ.ค.นี้
กรมควบคุมมลพิษ นัดสื่อแถลงข่าว ผลการพิจารณาเอกสารงานวิจัย กกร. ผลสำรวจความโปร่งใสภาครัฐ 25 พ.ค.นี้
ปลัด ทส.สั่งทุกกรมแสกนหาภารกิจเสี่ยงทุจริต! ลั่นไม่ปกป้องคนผิด
ปลัด ก.ทรัพย์ฯ สั่งทุกกรมแสกนหาภารกิจเสี่ยงทุจริต หลังเรียกบิ๊กข้าราชการถกผลโพล กกร.เมื่อวาน เดินหน้าอุดรูรั่ว วางมาตรฐาน SOP ลดความกังวลใจ ลั่นไม่ปกป้องคนผิด
เปิด 4 คำถามควันหลง 'กกร. และเพื่อนไม่ทน' แถลงผลสำรวจ 10 สินบนหน่วยงานรัฐ
ดร.มานะ นิมิตรมงคล ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) โพสต์ช้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า 4 คำถามควันหลง หลังจาก “กกร. และเพื่อนไม่ทน” แถลงผลสำรวจความเห็นของภาคเอกชนเรื่อง 10 สินบนหน่วยงานรัฐ ที่ไหนจ่ายหนัก ที่ไหนจ่ายบ่อย
คนประเภทนี้ แถวสุพรรณบุรี ไม่มีใครนับถือ ไม่ใช่ 'นักเลง' จริง และคงไม่ใช่ 'สุภาพบุรุษ'
นายเดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ เจ้าของสูตรน้ำมันกัญชา (ตำรับหมอเดชา) โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า วันนี้มีเหตุการณ์ที่เป็นไวรัล และยืนยันความถูกต้องของคำสอน เกี่ยวกับการสู้รบ

