ศาลฯยกฟ้อง 'สนธยา' ตั้งกก.สอบอดีตปลัดเมืองพัทยา กรณีท่าเรือแหลมบาลีฮาย

แฟ้มภาพ

10 ก.ย.2565 - จากกรณี นายสนธยา คุณปลื้ม อดีตนายกเมืองพัทยา ได้ถูกนายชนัฐพงศ์ ศรีวิเศษ อดีตปลัดเมืองพัทยา และนายธรรมนูญ หินคำ อดีตนิติกรชำนาญการ กองการเจ้าหน้าที่เมืองพัทยา ฟ้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 2 กล่าวหาว่า เมื่อปี 2562 นายสนธยาในฐานะนายกเมืองพัทยา มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนทั้งสองคนกรณีการอนุญาตให้ บริษัท รอยัล พาสเสนเจอร์ ไลเนอร์ จำกัด ใช้ประโยชน์จากท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮายอย่างไม่ถูกต้อง

ทั้งยังสั่งพักราชการทั้งสองคนเพื่อให้การสอบสวนดำเนินการไปโดยเรียบร้อย และต่อมาวันที่ 26 กย. 2562 นายสนธยาแต่งตั้ง นายสุธรรม เพ็ชรเกตุ เป็นผู้รักษาราชการแทนปลัดเมืองพัทยาแทนนายชนัฐพงศ์ ทำให้ทั้ง 2 คนได้ฟ้องศาลอาญาฯว่า นายสนธยา ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบและทราบอยู่แล้วว่ากระทำไปโดยไม่มีอำนาจ ทำให้เกิดความเสียหายแก่โจทก์ทั้งสองคนดังกล่าว

นายสนธยา คุณปลื้ม อดีตนายกเมืองพัทยา เผยว่า ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 2 ได้มีคำพิพากษาให้ยกฟ้อง ตนในทุกข้อกล่าวหาที่ นายชนัฐพงศ์ ศรีวิเศษ อดีตปลัดเมืองพัทยา และนายธรรมนูญ หินคำ อดีตนิติกรชำนาญการ กองการเจ้าหน้าที่เมืองพัทยา ได้ฟ้องร้องทั้งหมด โดยล่าสุดวันที่ 6 กันยายน 2565 ศาลอาญาคดีทุจริตฯได้มีคำพิพากษายกฟ้องในประเด็นเรื่อง การแต่งตั้งกรรมการสอบสวนการทุจริต ถือว่าตนเองได้กระทำไปตามอำนาจหน้าที่ของนายกเมืองพัทยา และเป็นการปฏิบัติตามขั้นตอนที่ชอบด้วยกฎหมายแล้ว จึงนับเป็นการกระทำที่ชอบด้วยกฎหมายทุกประการ

“การแก้ปัญหาทุจริตกรณีอนุญาตให้บริษัท รอยัล พาสเสนเจอร์ ไลเนอร์ จำกัด ใช้ประโยชน์ท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย ถือเป็นการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะนายกเมืองพัทยาอย่างถูกต้อง เป็นธรรม ไม่ได้กลั่นแกล้งใคร ดังนั้น คำพิพากษาของศาลอาญาคดีทุจริตฯ ในครั้งนี้ เป็นสิ่งที่สะท้อนว่าผมได้รักษาผลประโยชน์ของเมืองพัทยาตามกฎหมายอย่างเต็มที่ ดังนั้น จึงเตรียมดำเนินคดีทางอาญานายชนัฐพงศ์​กับพวก เพื่อให้เป็นบรรทัดฐานที่ดีต่อไปในอนาคต” นายสนธยา กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ยูโม่'คุณัชพงศ์ ตั้งเป้าซิวแชมป์ 'เจ็ตสกี เวิลด์ คัพ 2022' ที่พัทยา

“ยูโม่-คุณัชพงศ์” ตั้งเป้าคว้าแชมป์ ศึก เจ็ตสกี เวิลด์ คัพ 14-18 ธ.ค. นี้ ที่ พัทยา หลังเพิ่งครองอันดับ 1 ศึก เจ็ท เซิร์ฟ ในรายการ ของสมาพันธ์บางกอกเจ็ทสกี ประเภทรวมรุ่น มาได้หมาดๆ ก่อนวางแผนลุยศึกชิงแชมป์โลกที่อเมริกาต่อไป

'สุวิชยา'ตามผู้นำ 4 สโตรค จบรอบ2 'วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก' ที่พัทยา

สุวิชยา วินิจฉัยธรรม นักกอล์ฟสาวทีมชาติไทยวัย 16 ปี จากขอนแก่น หวดเพิ่ม 4 อันเดอร์พาร์ 68 สองวันรวม 5 อันเดอร์พาร์ 139 รั้งอันดับ 4 ร่วมตามหลัง มิซูกิ ฮาชิโมโต้ แชมป์เก่าจากญี่ปุ่น 4 สโตรค ในการแข่งขัน “วีเมนส์ อเมเจอร์ เอเชีย-แปซิฟิก 2022” ณ สนามสยามคันทรีคลับ วอเตอร์ไซด์ พัทยา เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

'ชูวิทย์' แฉ 'ผับศูนย์เหรียญ' ของมาเฟียจีนที่มาตีตลาดสีเทาไทย

'ชูวิทย์' แฉผับปาร์ตี้ยานักท่องเที่ยวจีน บอกคือผับศูนย์เหรียญที่คนจีนเป็นเจ้าของมีทั้งยาเสพติด การพนัน ปูดมีทั้งในพื้นที่รัชดาภิเษก, สุทธิสาร, ห้วยขวาง ,พระราม 2 และพัทยา ส่งข้อมูลให้บิ๊กโจ๊กกวาดล้างแล้ว

ผบช.ภ.2 สั่งตรวจสอบ ตร.พื้นที่ หลังฝ่ายปกครองบุกจับคลับวันพัทยา

พล.ต.ท.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผบช.ภ.2 ได้สั่งการให้พล.ต.ต.กิตติ์ธเนศ ธนนันท์ทวีสิน ผบก.ภ.จว.ชลบุรี  ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วรายงานรายละเอียดพฤติการณ์แห่งคดี

ชาวบางเสร่เดือดหนัก! เรือนำเที่ยวสุดฉาว จัดทริปสาวแก้ผ้าชวนตกหมึก แพร่ว่อนโซเชียล

ชาวบางเสร่เดือดพล่าน เรือนำเที่ยวสุดฉาว จัดทริปสาวแก้ผ้าเปลือยโชว์หาดบางเสร่ โพสต์โชว์ว่อนโซเชียล ทำสถานที่ท่องเที่ยวเสื่อมเสีย เทศบาลตำบลบางเสร่ แจ้งความดำเนินคดี 2 สาว ดอดมอบตัวรับทราบข้อหา ทำไปเรียกลูกค้า-ยอดไลค์

เติมเต็มสีสันชีวิต กับหลากกิจกรรมท่องเที่ยวพัทยา-ชลบุรี

ททท. สำนักงานพัทยา ชวนร่วมกิจกรรมหลากหลายในพื้นที่จังหวัดชลบุรี ตั้งแต่บัดนี้ไปจนถึงสิ้นปี มีทั้งงานประเพณี งานวิ่ง งานดนตรี อาหาร งานศิลปะ ท่องเที่ยวชุมชน เพิ่มสีสันการเดินทางให้นักท่องเที่ยวทุกกลุ่มแบบครบครัน