9 พ.ย.2564 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตอบคำถามสื่อมวลชนตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม มอบหมาย กรณีกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้รายงานปัญหาพบชุดตรวจ Antigen test kit (ATK) ปลอมแล้วหรือยัง และรัฐบาลแก้ไขอย่างไร ว่า นายกฯชี้แจงว่าได้ทราบเรื่องนี้แล้ว สธ.กำลังสอบสวนติดตามว่านำเข้ามาได้อย่างไร ถูกกฎหมายหรือไม่ เป็นยี่ห้อที่อนุมัติหรือไม่ และจะต้องหาผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ขอให้ระมัดระวังการซื้อทางออนไลน์ ซึ่งจะต้องตรวจสอบด้วย ส่วนปัญหาการตรวจ ATK ที่ได้ผลไม่ตรงเช่น จ.มุกดาหาร ทำให้ประชาชนเคลือบแคลงสงสัย ตรงนี้นายกฯชี้แจงว่าอาจเกิดจากการพบสิ่งเจอปนระหว่างการใช้งานหรือไม่ หรือเป็น ATK ปลอมหรือเปล่า เมื่อตรวจแล้วผล ATK เป็นบวกก็ต้องนำตรวจ RT-PCR อีกครั้ง แล้วไม่พบว่ามีการติดเชื้อ ซึ่งตรงนี้ได้มีการกำชับสธ.และทุกหน่วยงานไปแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ภาคปชช. ร้อง 'บวรศักดิ์' ชง ก.พ. สอบใหม่ปมปลด 'หมอสุภัทร'
เครือข่าย ขสช. ร้องขอความเป็นธรรม 'บวรศักดิ์' ปมปลด 'หมอสุภัทร' วอน ก.พ. สอบสวนใหม่ กระทุ้งผู้บริหาร สธ. ยืนหยัดเพื่อความถูกต้อง
วาทกรรมเตะตัดขา 'หมอฮีโร่' คำถามที่พรรคส้มไม่กล้าตอบ
กรณีของ นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ เริ่มต้นจากเรื่องวินัยราชการ ไม่ใช่เรื่องความคิดเห็น ไม่ใช่เรื่องอุดมการณ์ และไม่ใช่เรื่องเลือกข้างทางการเมือง หากแต่เป็นการตรวจส
นายกฯ ยันไทยยังปลอดผู้ติดเชื้อนิปาห์ ยึดต้นแบบเฝ้าระวังสมัยโควิด
นายกฯ ยันไทยยังไม่พบผู้ติดเชื้อนิปาห์ ขอให้ยึดโมเดลเฝ้าระวังสมัยโควิด คัดกรอง นทท.จากประเทศเสี่ยง แนะเลี่ยงสัมผัสมือ กินร้อน-ช้อนกลาง-ล้างมือ สั่งสธ. แถลงหวั่นปชช.วิตก ชี้ติดต่อจากสารคัดหลั่งไม่ฟุ้งในอากาศ
ดักคอ 'ทักษิณ' อย่างัดมุกติดโควิด เบี้ยวขึ้นศาล 13 มิ.ย.
นายสมชาย แสวงการ อดีตสมาชิกวุฒิสภา (สว.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ยังอ้ำอึ้งเรื่องไปศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง
รัฐบาลเตือนระวังสุขภาพหลัง โควิด-19 กลับมาระบาดในหลายภูมิภาค
นายอนุกูล พฤกษานุศักดิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกประกาศเตือนสถานการณ์ก

