15 ก.ย.2565 - ที่ศาลอาญาพระโขนงนัดฟังคำพิพากษาคดีหมายเลขดำที่ 3654/2563 ระหว่าง นางมาวดี ศรีวิรัตน์ (ลูกสาวของนางฮวย ศรีวิรัตน์ หรืออาม่าฮวย) โจทก์ นางสาวมินตรา ศรีวิรัตน์ (หลานสาวอาม่าฮวย) จำเลย ความผิดฐานปลอมและใช้เอกสารปลอม และหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา
โดยคดีนี้สืบเนื่องมาจาก อาม่าฮวย มอบอำนาจให้น.ส.มินตรา หลานสาว ฟ้องคดีแพ่งเรียกเงินจากธนาคารและนางมาวดี เป็นเงินกว่า 350 ล้านบาท แต่ในหนังสือมอบอำนาจให้ฟ้องคดีนั้นอาม่าฮวยใช้วิธีปั๊มหัวแม่มือเพราะเซ็นหนังสือไม่ได้แล้ว แต่หลังจากศาลแพ่งพระโขนงรับฟ้องเพียงไม่กี่วัน นางสาวมินตราก็ได้นำกระดาษที่มีข้อความว่า "คดีโกงเงิน 200 ล้าน" มาลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวที่เปิดเป็นสาธารณะโดยอ้างว่าอาม่าฮวยเป็นคนเขียนข้อความนี้ขึ้นมา
นางมาวดีเห็นว่า อาม่าฮวยเขียนหนังสือไม่ได้แล้วเพราะมืออ่อนแรง เอกสารดังกล่าวน่าจะเป็นเอกสารปลอม จึงเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.มินตราซึ่งเป็นลูกสาวของพี่ชายตนเอง ที่ศาลอาญาพระโขนง ศาลไต่สวนมูลฟ้องแล้วมีคำสั่งประทับฟ้องในข้อหาปลอมและใช้เอกสารปลอมและหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา
วันนี้ ศาลมีคำพิพากษาว่า ข้อหาปลอมและใช้เอกสารปลอมนั้นนางมาวดีไม่ใช่ผู้เสียหายโดยตรงจึงไม่มีอำนาจฟ้องในข้อหานี้ แต่น.ส.มินตรามีความผิดข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาพิพากษาลงโทษจำคุก 2 ปี ลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุก 1 ปี 4 เดือน ปรับ 66,666.66 บาทโทษจำคุกให้รอลงอาญาไว้ 2 ปี
ด้านนายกฤษฎา อินทามระ ทนายความของนางมาวดี เผยว่า เมื่อรับฟังคำพิพากษาของศาลแล้วได้แจ้งให้นางมาวดีรับทราบ ลูกความตนรู้สึกดีใจ เพราะถูกหลานสาวใส่ร้ายมาโดยตลอดมีการลงข้อความในเฟซบุ๊ก ทำให้คนอ่านเข้าใจว่า ตนเป็นลูกเนรคุณทั้งๆ ที่ คดีอาญาข้อหาลักทรัพย์และปลอมเอกสารที่ตนถูกฟ้องพร้อมพนักงานธนาคาร 5 คน ศาลยังไม่มีคำพิพากษา โดยศาลนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 14 พ.ย. 2565 ส่วนคดีแพ่งที่อาม่าฮวยมอบอำนาจให้น.ส.มินตราฟ้องก็เช่นกันยังอยู่ในระหว่างการสืบพยานจำเลย แต่นางมาวดีกลับถูกผู้ที่อ่านข้อความของนางสาวมินตราตัดสินไปแล้วว่าตนเป็นลูกเนรคุณต้องทนทุกข์ทรมานมานานร่วม 3 ปีแล้ว วันนี้รู้สึกสบายใจโล่งใจที่ศาลเห็นว่าตนถูกใส่ร้ายด้วยข้อความอันเป็นเท็จดังกล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นักข่าวชื่อดัง โดน ‘ผู้ว่าแบงก์ชาติ’ แจ้งความหมิ่นประมาท!
นางสาวสมจิตต์ นวเครือสุนทร ผู้สื่อข่าวชื่อดัง โพสต์เฟซบุ๊กว่าเมื่อฉันถูกผู้ว่าฯ แบงก์ชาติแจ้งความดำเนินคดี “หมิ่นประมาท”
ศาลยกฟ้อง ‘หมอของขวัญ’ คดีหมิ่น ‘ลีน่าจัง’ ชี้วิจารณ์โดยสุจริต
ศาลอาญาพิพากษายกฟ้อง “หมอของขวัญ ฟูจิตนิรันดร์” หลังถูก “ลีน่าจัง” แจ้งความหมิ่นประมาท ชี้เป็นการแสดงความเห็นโดยสุจริต เจ้าตัวยันไม่หวั่นหากมีการอุทธรณ์ พ
'เนวิน' ฟ้องหมิ่นฯ 10 ล้าน โพสต์โยงคอลเซ็นเตอร์-ชายแดน-คลิปเสียงแพทองธาร
เนวิน ชิดชอบ ยื่นฟ้องหมิ่นประมาท เรียกค่าเสียหาย 10 ล้านบาท ปมถูกโพสต์กล่าวหาเท็จ พัวพันคอลเซ็นเตอร์ผิดกฎหมาย ชายแดนไทย–กัมพูชา และคลิปเสียงอดีตนายกฯ กับฮุน เซน ย้ำข้อมูลเท็จทำเสียหาย พร้อมเดินหน้าดำเนินคดีถึงที่สุด
ศาลอาญายกฟ้อง 'รังสิมันต์' คดีกล่าวหา อดีตส.ว.อุปกิต เกี่ยวข้องขบวนการค้ายาเสพติด
ศาลอาญาพิพากษายกฟ้อง 'รังสิมันต์ โรม' คดีกล่าวหา 'อดีต ส.ว.อุปกิต' เกี่ยวข้องขบวนการค้ายาเสพติด ชี้ เป็นการทำหน้าที่ตรวจสอบและส.ว.อุปกิตเป็นบุคคลสาธารณะ ติชมด้วยความสุจริต
ศาลยกฟ้อง 'สนธิ' หมิ่นประมาท 'บิ๊กอ๊อด' 5 ประเด็น ชี้เป็นการติชมโดยสุจริต
ศาลยกฟ้อง 'สนธิ ' หมิ่นประมาท 'บิ๊กอ๊อด' 5 ประเด็นชี้เป็นการติชมโดยสุจริต ยัน 28 มิ.ย.นี้ขึ้นเวทีปราศัยกดดันนายกฯ แน่นอน
ลูกชายนายพล รอดคุก คดีทำร้ายเเฟน ศาลให้ประกัน 1 แสน ห้ามข่มขู่คุกคาม
ที่ศาลอาญาพระโขนง ถ.สรรพาวุธ พนักงานสอบสวน สน.พระโขนง ได้ควบคุมตัว นายก้องหล้า อายุ29 ปี ลูกชายอดีตนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ยศ พล.ต.ต. ผู้ต้องหา ข้อหาทำร้ายร่างกายจนเป็นเหตุให้ผู้ถูกกระทำร้ายรับอันตรายสาหัส


