ศาลฯสั่งจำคุก 2 ปี หลานสาว 'อาม่าฮวย' ฐานหมิ่นประมาทอา

15 ก.ย.2565 - ที่ศาลอาญาพระโขนงนัดฟังคำพิพากษาคดีหมายเลขดำที่ 3654/2563 ระหว่าง นางมาวดี ศรีวิรัตน์ (ลูกสาวของนางฮวย ศรีวิรัตน์ หรืออาม่าฮวย) โจทก์ นางสาวมินตรา ศรีวิรัตน์ (หลานสาวอาม่าฮวย) จำเลย ความผิดฐานปลอมและใช้เอกสารปลอม และหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา

โดยคดีนี้สืบเนื่องมาจาก อาม่าฮวย มอบอำนาจให้น.ส.มินตรา หลานสาว ฟ้องคดีแพ่งเรียกเงินจากธนาคารและนางมาวดี เป็นเงินกว่า 350 ล้านบาท แต่ในหนังสือมอบอำนาจให้ฟ้องคดีนั้นอาม่าฮวยใช้วิธีปั๊มหัวแม่มือเพราะเซ็นหนังสือไม่ได้แล้ว แต่หลังจากศาลแพ่งพระโขนงรับฟ้องเพียงไม่กี่วัน นางสาวมินตราก็ได้นำกระดาษที่มีข้อความว่า "คดีโกงเงิน 200 ล้าน" มาลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวที่เปิดเป็นสาธารณะโดยอ้างว่าอาม่าฮวยเป็นคนเขียนข้อความนี้ขึ้นมา

นางมาวดีเห็นว่า อาม่าฮวยเขียนหนังสือไม่ได้แล้วเพราะมืออ่อนแรง เอกสารดังกล่าวน่าจะเป็นเอกสารปลอม จึงเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.มินตราซึ่งเป็นลูกสาวของพี่ชายตนเอง ที่ศาลอาญาพระโขนง ศาลไต่สวนมูลฟ้องแล้วมีคำสั่งประทับฟ้องในข้อหาปลอมและใช้เอกสารปลอมและหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา

วันนี้ ศาลมีคำพิพากษาว่า ข้อหาปลอมและใช้เอกสารปลอมนั้นนางมาวดีไม่ใช่ผู้เสียหายโดยตรงจึงไม่มีอำนาจฟ้องในข้อหานี้ แต่น.ส.มินตรามีความผิดข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาพิพากษาลงโทษจำคุก 2 ปี ลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุก 1 ปี 4 เดือน ปรับ 66,666.66 บาทโทษจำคุกให้รอลงอาญาไว้ 2 ปี

ด้านนายกฤษฎา อินทามระ ทนายความของนางมาวดี เผยว่า เมื่อรับฟังคำพิพากษาของศาลแล้วได้แจ้งให้นางมาวดีรับทราบ ลูกความตนรู้สึกดีใจ เพราะถูกหลานสาวใส่ร้ายมาโดยตลอดมีการลงข้อความในเฟซบุ๊ก ทำให้คนอ่านเข้าใจว่า ตนเป็นลูกเนรคุณทั้งๆ ที่ คดีอาญาข้อหาลักทรัพย์และปลอมเอกสารที่ตนถูกฟ้องพร้อมพนักงานธนาคาร 5 คน ศาลยังไม่มีคำพิพากษา โดยศาลนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 14 พ.ย. 2565 ส่วนคดีแพ่งที่อาม่าฮวยมอบอำนาจให้น.ส.มินตราฟ้องก็เช่นกันยังอยู่ในระหว่างการสืบพยานจำเลย แต่นางมาวดีกลับถูกผู้ที่อ่านข้อความของนางสาวมินตราตัดสินไปแล้วว่าตนเป็นลูกเนรคุณต้องทนทุกข์ทรมานมานานร่วม 3 ปีแล้ว วันนี้รู้สึกสบายใจโล่งใจที่ศาลเห็นว่าตนถูกใส่ร้ายด้วยข้อความอันเป็นเท็จดังกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลอุทธรณ์ ยืนจำคุก 12 ปี ลูกสาวลักทรัพย์ 'อาม่าฮวย' 24 ล้าน ไม่รอลงอาญา

ที่ศาลอาญาพระโขนง ถนนสรรพาวุธ ศาลนัดอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีอาญาหมายเลขดำ อ.1668/2563 ที่นางฮวย ศรีวิรัตน์ อายุ 85ปี เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นางมาวดี ศรีวิรัตน์ บุตรสาว อายุ 56ปี

ที่แท้ 'ชวน' โชว์สปิริตคดี 'แม้ว' ฟ้องหมิ่น กรีดต้องเคารพกฎหมาย-รับผิดชอบ

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวถึงกรณีมอบหมายให้นายราเมศ รัตนะเชวง เลขานุการประธานรัฐสภา เป็นทนายความติดตามคดีที่ถูก

อุดมการณ์แน่วแน่ 'หมอเหรียญทอง' หลังถูกศาลสั่งจำคุก 3 ปีคดีหมิ่นประมาท

พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า "ผมจะอุทธรณ์คำพิพากษาศาลอาญาที่ตัดสินจำคุกผม 3

เหงื่อแตกพลั่ก! 'เหรียญทอง' ฟันธง 'ไอ้ฮาร์ทนักร้อง' จะติดคุกโดยไม่รอลงอาญา

พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า "ไอ้ฮาร์ทนักร้อง ได้กระทำความผิด