
ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการน้ำ เตือนพายุถล่มไทย เตรียมรับมือการเกิดน้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่มในพื้นที่เชิงเขา น้ำท่วมในพื้นที่ลุ่มต่ำ
19 ก.ย.2565-นายชวลิต จันทรรัตน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการน้ำ โพสต์เฟซบุ๊ก Chawalit Chantararat ระบุว่า จากแบบจำลองภูมิอากาศ ของ Windy มีโอกาสสูงที่จะมีพายุเข้ามาถึงประเทศไทยในช่วงประมาณ 28 ถึง 29 กันยายน 2565 ต้องติดตามให้ใกล้ชิดต่อไป
โดยที่: 21 ก.ย. 2565 มีแนวโน้มที่จะมีการก่อตัวของพายุในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก โดยจะเคลื่อนที่มาทางทิศตะวันตก . . 24 ถึง 25 ก.ย. อาจจะเคลื่อนที่ผ่าน ชายทะเล ตอนเหนือสุดของฟิลิปปินส์ หากผ่านมาได้ก็จะเคลื่อนที่มาทางทิศตะวันตกอย่างต่อเนื่อง . . 26 ถึง 27 ก.ย. จะทำให้ฝนตกหนักมาก บนเกาะไหหลำ . . หากเป็นในแนวนี้ ก็จะมีโอกาสสูงมากที่จะเข้าสู่ ประเทศไทย . . 27 ก.ย. อาจจะทำให้ฝนตกหนักในภาพอีสานตอนบน . . 28 ก.ย. อาจจะทำให้ฝนตกหนักในภาคเหนือ ซึ่งจะมีผลดี ทำให้มีน้ำไหลเข้าเก็บกักในอ่างเก็บน้ำได้มาก
“โดยต้องเตรียมรับมือกับการเกิดน้ำป่าไหลหลาก หรือ ดินโคลนถล่มในพื้นที่เชิงเขา และน้ำท่วม ในพื้นที่ลุ่มต่ำ และในพื้นที่ที่มีสิ่งกีดขวางทางน้ำไหล และ อาจจะมีน้ำล้นตลิ่ง ท่วมพื้นที่สองตลิ่งลำน้ำต่างๆ ได้”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
20-25 ม.ค. หนาวต่อ! อากาศเย็นระลอกใหม่ อุณหภูมิลด 3 องศา
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า: ในช่วงวันที่ 20 – 25 ม.ค. 69 ประเทศไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิลดลง 1 - 3 องศาเซลเซียส กับมีอากาศเย็นถึงหนาว
อุตุฯ เตือนทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศา ใต้ฝนฟ้าคะนอง 10%
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยมีอุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส กับมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาบางพื้นที่ แต่ยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาวในภาคเหนือ
อุตุฯ เตือนอากาศเย็นถึงหนาว ลมแรง อุณหภูมิลดอีก 1-2 องศา
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศหนาวเย็นลง กับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลงอีก 1 - 2 องศาเซลเซียส
อุตุฯ เตือนอากาศเย็น อุณหภูมิลด 1-3 องศา ใต้ฝนเพิ่มตกหนักถึงหนักมาก
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคใต้ตอนล่างมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดสุราษฏร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส

