รัฐบาลเตือนปชช.เฝ้าระวังน้ำท่วม สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมบูรณาการแก้ไขปัญหา

โฆษกรัฐบาลเผย ไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง เตือนประชาชนเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก ในหลายจังหวัดทั่วประเทศ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมร่วมบูรณาการแก้ไขปัญหา และให้ความข่วยเหลือประชาชน

23 ก.ย.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม ซึ่งล่าสุดพบผลกระทบจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและอ่าวไทย มีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนในบริเวณพื้นที่ดังกล่าวเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ สถานการณ์ปริมาณน้ำในแม่น้ำสายหลักและลำน้ำสาขามีปริมาณมาก ส่งผลให้เกิดน้ำสถานการณ์น้ำล้นตลิ่งใน 8 จังหวัด ได้แก่ ตาก ขอนแก่น มหาสารคาม อุบลราชธานี พระนครศรีอยุธยา อ่างทอง สิงห์บุรี ปทุมธานี รวม 19 อำเภอ 134 ตำบล 699 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 31,571 ครัวเรือน โดยรัฐบาลได้เร่งดำเนินการประสานแต่ละจังหวัดดูแลผู้ประสบภัย พร้อมระดมกำลังเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่น้ำท่วมขัง ซึ่งกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ให้ความช่วยเหลือและเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งจัดเจ้าหน้าที่เข้าสำรวจประเมินความเสียหาย เพื่อดำเนินการช่วยเหลือตามระเบียบกระทรวงการคลังต่อไป

“หน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องได้ร่วมบูรณาการการทำงาน ประเมินสถานการณ์อุทกภัยอย่างต่อเนื่อง เพื่อปรับการทำงานให้เหมาะกับสถานการณ์ รวมทั้งแบ่งส่วนให้การดูแล ช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างเหมาะสมและครอบคลุม พร้อมเตือนประชาชนให้เฝ้าระวังอันตราย” นายอนุชาฯ กล่าว

ทั้งนี้ หากประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากกรณีดังกล่าว สามารถแจ้งเหตุและขอความช่วยเหลือทางไลน์ “ปภ.รับ แจ้งเหตุ 1784” โดยเพิ่มเพื่อนที่ Line ID: @1784DDPM และสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ ยังสามารถติดตามประกาศการแจ้งเตือนภัยได้ที่แอปพลิเคชัน “THAI DISASTER ALERT”

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

40 ครัวเรือนถูกตัดขาด! น้ำท่วมบุรีรัมย์สูง 2 เมตร ชาวบ้านวอนขอเรือเพิ่มแค่ลำเดียวไม่พอ

ชาวบ้าน และเด็กนักเรียน ในหมู่บ้านโนนสว่าง ต.ลำดวน อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ ต้องใช้ชีวิตด้วยความยากลำบาก เพราะต้องมานั่งรอขึ้นเรือท้องแบนติดเครื่องยนต์ที่ทางองค์การบริหารส่วนตำบลลำดวน นำมาไว้คอยให้บริการรับ-ส่ง

ชัยนาท อ่วม! น้ำทะลักท่วมหลายหมู่บ้าน หลังเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มระบายน้ำ

หลังจากในช่วง 2 วันมานี้ เขื่อนเจ้าพระยา ได้เพิ่มระบายน้ำแบบขั้นบันไดอย่างรวดเร็ว จากอัตรา 2,100 ขึ้นไปเป็น 2,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้กระแสน้ำที่ไหลผ่าน อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ไหลแรงและสูงขึ้นต่อเนื่อง

รัฐเดินหน้าสร้างความร่วมมือการค้ากับมิตรประเทศและคู่เจรจาเพิ่มเติม ดันส่งออกสินค้าเกษตร

โฆษกรัฐบาล เผย รัฐเดินหน้าสร้างความร่วมมือทางการค้ากับมิตรประเทศและคู่เจรจาเพิ่มเติม พร้อมผลักดันการส่งออกสินค้าเกษตรไทยมากขึ้น

'โนรู' ถล่มบุรีรัมย์! จมบาดาล 2 เมตร

อิทธิพลพายุ​ "โนรู" ส่งผลให้มีฝนตกตลอดทั้งวัน ประกอบกับมวลน้ำจากที่สูงได้ไหลมาสมทบเพิ่มเติม ทำให้ปริมาณน้ำในลำน้ำชีที่ไหลผ่าน อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ หนุนสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

รัฐบาลแจงแผนบริหารหนี้สาธารณะ ปีงบฯ 66 มุ่งกระตุ้นเศรษฐกิจ คำนึงถึงปัจจัยรอบด้าน

โฆษกรัฐบาลเผย แผนการบริหารหนี้สาธารณะ ปีงบฯ 66 รัฐมุ่งเน้นการดำเนินนโยบายการคลังเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ คำนึงถึงปัจจัยรอบด้าน ภายใต้กฎหมายว่าด้วยวินัยการเงินการคลัง