ชัยนาท อ่วม! น้ำทะลักท่วมหลายหมู่บ้าน หลังเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มระบายน้ำ

30 ก.ย.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากในช่วง 2 วันมานี้ เขื่อนเจ้าพระยา ได้เพิ่มระบายน้ำแบบขั้นบันไดอย่างรวดเร็ว จากอัตรา 2,100 ขึ้นไปเป็น 2,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้กระแสน้ำที่ไหลผ่าน อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ไหลแรงและสูงขึ้นต่อเนื่อง ประกอบกับมีฝนตกในพื้นที่ ทำให้แนวกระสอบทรายกั้นริมแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณ ม.1 - ม.5 ต.หาดอาษา อ.สรรพยา ไม่สามารถต้านทานกระแสน้ำได้ น้ำได้ล้นคันกระสอบทรายและพังทลายหลายจุด แม้ชาวบ้านและทหารจะช่วยกันซ่อมแซมตลอดทั้งวันทั้งคืน แต่ก็เอาไม่อยู่ น้ำทะลักเข้าท่วมบ้านหลายร้อยหลังคาเรือน

ส่วนที่ ม.5 บ้านงิ้ว ต.โพนางดำออก อ.สรรพยา ถูกน้ำท่วมแล้วเกือบทั้งหมู่บ้าน ระดับน้ำท่วมสูง 30-60 เซนติเมตร บางจุดท่วมสูงเกือบ 1 เมตร ถนนทางเข้าวัดมะปราง ถูกน้ำท่วมสูง 20-60 เซนติเมตร และยังสูงขึ้นเรื่อยๆ เช่นเดียวกับที่ ม.4 บ้านท้องคุ้ง ต.โพนางดำออก น้ำยังหลากเข้าท่วมในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายสิ่งของ ยานพาหนะ เครื่องยนต์การเกษตร และสัตว์เลี้ยง เช่น ไก่พื้นเมือง วัว ควาย หนีน้ำขึ้นไปไว้ริมถนนคลองมหาราช ส่วนคนที่มีบ้านชั้นเดียว น้ำท่วมบ้านไปครึ่งหลังแล้ว ต้องขนของอพยพหนีน้ำกันตั้งแต่ตี 4 ขึ้นไปอยู่เพิงพักริมถนนคลองมหาราช ที่สร้างไว้เป็นที่พักอาศัยชั่วคราว

นางเพชรรัตน์ พลับพา อายุ 50 ปี ชาวบ้าน ม.4 ต.โพนางดำออก บอกว่า ตื่นมาตอนตี 3 ยังไม่เห็นน้ำ แต่พอตี 4 น้ำไหลเข้าบ้านมาอย่างรวดเร็ว จึงรีบขนของหนีน้ำ ออกมาไว้ที่เพิงพักริมถนนที่ตนสร้างไว้ แต่น้ำขึ้นเร็วมาก ขนของคนเดียวไม่ไหว ต้องโทรศัพท์ไปตามพี่ชายมาช่วยยกตู้เย็นตู้กับข้าว จึงหนีน้ำออกมาได้ทัน แต่บ้านของพ่อแม่ เก็บของไม่ทัน เพราะอยู่กันเฉพาะคนแก่ จึงปล่อยให้ของบางส่วนจมน้ำเสียหายไป

ส่วน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโพนางดำออก ก็ถูกน้ำท่วมแล้วเช่นกัน โดยบริเวณชั้นล่างของอาคาร และบ้านพักเจ้าหน้าที่ มีน้ำท่วมสูงประมาณ 30-50 เซนติเมตร แต่เจ้าหน้าที่ได้ขนย้ายอุปกรณ์การแพทย์และเวชภัณฑ์บางส่วนหนีน้ำขึ้นไปไว้บนชั้นสอง และบางส่วนนำออกไปไว้ริมถนนคลองมหาราช เพื่อเตรียมตั้งเต้นท์เป็นจุดบริการตรวจรักษาประชาชน รวมทั้งจัดส่งเจ้าหน้าที่ออกตระเวนไปตรวจสุขภาพ นำยาทาน้ำกัดเท้า ยาแก้เครียด ยาแก้ปวดขัดยอก ไปแจกจ่ายให้กับประชาชนในบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วม

ขณะที่ เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลโพนางดำออก ออกติดตั้งเดินสายไฟฟ้า เพื่อให้ประชาชนที่หนีน้ำขึ้นไปอาศัยเพิง พักริมถนนคลองมหาราช ได้มีไฟฟ้าใช้ และกำลังเร่งดำเนินการจัดเตรียมถังบรรจุน้ำสะอาด และห้องส้วม ให้ประชาชนไว้ใช้งาน ในช่วงที่ต้องหนีน้ำขึ้นมานอนริมถนน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมอุตุฯ เตือน 'อากาศแปรปรวน' ฉบับที่ 3 ฝนตกหนักในหน้าหนาว

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบน และฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ ฉบับที่ 3 ระบุว่า ในช่วงวันที่ 30 พ.ย.–4 ธ.ค. 2565 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน

เยียวยา 1 ล้านครัวเรือน! ครม. เคาะช่วยน้ำท่วม วงเงิน 6,258 ล้าน อัตรา 5-9 พันบาทแล้วแต่กรณี

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบหลักเกณฑ์ เงื่อนไขและวิธีการจ่ายเงินช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในช่วงฤดูฝนปี 2565 พร้อมอนุมัติกรอบวงเงิน 6,258.54 ล้านบาท

กรมอุตุฯ แจ้งหลายจังหวัดฝนตกหนัก 'กทม.-ปริมณฑล' ร้อยละ 70 ของพื้นที่

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไป ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในบริเวณดัง

ฝนฟ้าคะนองทั่วไทย กทม. ตก 40% เตือน 12 จ. ท่วมฉับพลัน

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมทะเลจีนใต้ตอนล่าง คาดว่าจะเคลื่อนผ่านปลายแหลมญวนและเข้าสู่อ่าวไทยช่วงวันที่ 23 - 24 พ.ย. 65

ผู้เชี่ยวชาญ เตือนฝนหลงฤดูตกหนัก ระวังน้ำท่วมรอระบายในเมือง

ตั้งแต่วันที่ 22-25 พฤศจิกายนฝนตกหนักหลงฤดูทั่วทุกภาค (แต่ลมไม่แรงมาก อุณหภูมิสูงขึ้นมานิดหน่อย) จากหย่อมความกดอากาศต่ำในทะเลจีนใต้ และทะเลอันดามัน เริ่มจากภาคอีสานล่าง

ภาคใต้เจอฝนตกต่อเนื่อง 'กรุงเทพ-ปริมณฑล' ร้อยละ 60 ของพื้นที่

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไป ร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ตอนล่าง ในขณะที่ลมตะวันออกยังคงพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้มีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าว