ชาวหมู่บ้านเสื้อแดง สร้าง 'โคก หนอง นา' ตามแนวทางพระราชดําริ สู้ภัยโควิด-19

'อานนท์ แสนน่าน' นำอดีตหมู่บ้านเสื้อแดงสร้างโคกหนองนา ตามแนวพระราชดําริ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ จาก ร.9 ถึง ร.10 สู้ภัยโควิด-19 ในน้ำมีปลาในนามีข้าว

11 พ.ย.2564 - นายอานนท์ แสนน่าน ผู้ริเริ่มก่อตั้งหมู่บ้านเสื้อแดง อดีตประธานหมู่บ้านเสื้อแดงแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า หลังจากที่พวกตนชาวอดีตหมู่บ้านเสื้อแดง ได้ร่วมงานกับทาง ดร.เสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" ตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา ดร.เสกสกล อัตถาวงศ์ ท่านได้แนะนำให้พวกเราทำการ "พลิกผืนนา สู่โคกหนองนาโมเดล" ตามแนวทางพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ จาก ร.9 ถึง ร.10 จนทำให้ทุกวันนี้ "ในน้ำมีปลาในนามีข้าว" เกษตรกรมีรายได้สู้ภัย covid-19 มาตลอดแม้ว่าประเทศไทยและทั่วโลกจะเกิดปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจแต่เกษตรกรก็สามารถอยู่ได้เพราะเรามีข้าว มีอาหาร และผลไม้อยู่ในโคกหนองนานำมาประกอบเป็นอาหารและนำไปจำหน่าย

"...มีวันนี้เพราะพ่อสร้างเอาไว้ ให้พสกนิกรชาวไทยได้ดำเนินชีวิตตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง และสืบสานศาสตร์พระราชา “โคก หนอง นา โมเดล” คืนความชุ่มชื้น ชื่นฉ่ำ ให้กับชีวิตเกษตรกรไทย "ในน้ำมีปลาในนามีข้าว"

นายอานนท์ กล่าวอีกว่า เราได้สร้าง โคก หนอง นา โมเดล ภายใต้ "เครือข่ายหมู่บ้านวิสาหกิจชุมชนท้องถิ่นไทย" ต.หนองนาคำ อ.เมือง จ.อุดรธานี เป็นต้นแบบแล้วกระจายไปตามจังหวัดต่างๆ ตามแนวความคิดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง จากพระราชดำริของ "พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ จาก ร.9 ถึง ร.10 สู่ผองไทยทั่วแหล่งหล้า สืบสาน รักษา ต่อยอด สร้างสุขปวงประชา" และตามแนวทางนโยบายของ กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ภายใต้การบริหารของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่จะใช้สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ผลิกวิกฤตการณ์ในครั้งนี้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยได้ใช้แนวทางของปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเข้ามาบูรณาการเพื่อให้ประชาชนชาวเกษตรกร ได้ใช้เวลาว่างในช่วงนี้ทำการเกษตร ตามแนวทาง "โคก หนอง นา โมเดล" โดยใช้วิธีการต่างๆ อาทิ เช่น ปลูกพืชผักสวนครัว ได้แก่ กระเพรา ตะไคร้ มะเขือ พริก มะละกอ ฯลฯ การเลี้ยงสัตว์เศรษฐกิจ เช่น โคนม โคเนื้อ และ ปลาน้ำจืด และทำการเกษตรแบบผสมผสาน การปลูกข้าว พร้อมปลูกต้นมะพร้าวเพื่อสร้างแบรนด์ให้เกษตรกรอีกทางหนึ่งด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แกนนำมวลชนหนุน 'บิ๊กตู่' อยู่ครบเทอม-นั่งนายกฯต่ออีกสมัย

'อานนท์ แสนน่าน' รวมพลังแกนนำประชาชนวอนขอให้ 'นายกลุงตู่' อยู่ต่อเพื่อกำจัดและปราบคนโกงชาติโกงแผ่นดิน พร้อมสนับสนุนเป็นนายกฯอีกสมัย เพราะอยู่แล้วประชาชนรวยปราศจากทุกข์

หมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชัน รวมใจจุดเทียน น้อมรำลึกวันคล้ายวันสวรรคต ร.9 ทุกวันที่ 13 ของเดือน

นายสมชัย แสงทอง ประธานหมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชันภาคเหนือ นางอารีย์ คำดี ประธานหมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชันย์จังหวัดเชียงราย ได้ร่วมกับ ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน นักการเมืองท้องถิ่น และ พสกนิกรชาวเมืองเชียงราย

'พรรคเทิดไท'​ สุดคึกขยับต่อเนื่อง 'แรมโบ้'​ขอบคุณ 'ปชช.-เปลวสีเงิน' ให้ความสนใจ

'เทิดไท'​ คึกคัก 'แรมโบ้'​ เสกสกล เผยรอกกต.เคาะจดจัดตั้ง ทีมงานขยับต่อเนื่องระดมอดีตคนเสื้อแดงเป็นสมาชิกพรรค ลั่นสู้ตามกติกาทุกรูปแบบ อยู่ที่ประชาชนตัดสินใจ พร้อมขอบคุณสื่อ-ป๋าเปลว ที่สนใจนำเสนอเรื่องราวของพรรคเทิดไท

'อานนท์' เผยสมาชิก 'พรรคเทิดไท' เพียบ หนุน 'บิ๊กตู่' อยู่ครบเทอม-นายกฯอีกสมัย

'อานนท์ แสนน่าน' ชี้ทุกสายพร้อมสนับสนุน 'บิ๊กตู่' เป็นนายกฯอีกสมัย ส่วนพรรคการเมืองมีมากเป็นผลดีกับประชาชนที่เลือกคนทำงานเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง ย้ำ “พรรคเทิดไท” มีทุนเก่ากลุ่มวิสาหกิจชุมชน 28,850 หมู่บ้าน สมาชิกกว่า 5,000,000 คน ของจริงไม่ได้โม้เหมือนจะแลนสไลด์จากแม่สายไปถึงสุไหงโกลก

อดีตปธ.หมู่บ้านเสื้อแดง 4 ภาค รวมพลังให้กำลังใจ 'แรมโบ้' หนุน 'บิ๊กตู่' เป็นนายกฯต่อ

นายอานนท์ แสนน่าน ผู้ริเริ่มก่อตั้งหมู่บ้านเสื้อแดง อดีตประธานหมู่บ้านเสื้อแดงแห่งประเทศไทย ในฐานะประธานหมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชัน ได้ร่วมประชุมหารือกับทางอดีตประหมู่บ้านเสื้อแดง 4 ภาค ประกอบด้วย

'อานนท์' ย้อนเกล็ด 'สมคิด' ลืมแล้วหรือนายใหญ่-นายหญิง ตั้งเครือญาติคุมทหาร ตำรวจ องค์กรอิสระ

'อานนท์' ซัด 'สมคิด' อภิปรายฯพาดพิงนายกฯ เอื้อลูกแรมโบ้เข้าเป็นตำรวจ ย็อนเกล็ดนายใหญ่ เคยแต่งตั้งชุดใหญ่ให้เครือญาติคุมทหาร ตำรวจ กกต. กองสลาก