'ชัชชาติ' เผยกรมชลฯยืนยันไม่น้ำผันเหนือ เข้ากทม. เบาใจ 2 เขื่อนใหญ่ยังไม่เต็มความจุ

10 ต.ค.2565 - ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงสถานการณ์น้ำ ว่า เมื่อวันที่ 9 ต.ค. มีน้ำท่วมในพื้นที่สุขุมวิท เพราะเป็นจังหวะที่ 3 ด้านมาเจอกัน คือ น้ำเหนือ น้ำฝนและน้ำทะเลหนุนสูงมาเจอกัน โดย 1.เขตพระโขนงมีฝน 107 มิลลิเมตร 2.น้ำทะเลหนุนสูงสุดในรอบปี 3.น้ำทะเลหนุนกับน้ำเหนือมาปะทะกัน ทำให้น้ำที่บางเขนใหม่ขึ้นสูง ทำให้การระบายช้าลงแต่เชื่อว่าภายในเที่ยงคืนน่าจะระบายหมด และเตือนประชาชนให้เฝ้าระวังสถานการณ์ฝนวันนี้อีก 1 วัน หลังจากวันนี้ไปก็จะเบาลงจนไม่น่าห่วง

"ช่วงเช้าวันนี้มีฝนเล็กน้อย จากสถานการณืยังไม่พบเมฆก้อนใหญ่ในพื้นที่ แต่มีการคาดการณ์ว่า วันนี้(10 ต.ค.) น้ำน่าจะสูงขึ้นอีกและจะเริ่มลดลงในวันพรุ่งนี้(11 ต.ค.) ” นายชัชชาติ กล่าว

ทั้งนี้ น้ำที่ต้องมอนิเตอร์หลักคือ เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ที่มีน้ำเกิน 100% โดยทางกรมชลประทานยืนยัน ว่าน้ำที่ผันลงมาจะไม่ผันเข้าสู่กทม. และจะดึงไปบึงฝรั่ง จะออกไปทางคลองนครเนื่องเขต แต่เรายังไม่ประมาทต้องทำคันกั้นน้ำเสริมทางตะวันออกไว้ เพราะสุดท้ายถ้าระบายออกมาก็ต้องออกไปยังคลองตะวันออกทั้งหลายของกทม. รวมไปถึงคลองลำปลาทิวที่ลงไปลาดกระบังโดยใช้บิ๊กแบ๊กเสริมทำนบกั้นน้ำ

นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันกทม.เตรียมบิ๊กแบ็กไว้ 1,000 ลูก เพื่อเตรียมวางชลอน้ำบริเวณคลอง 8,9,10,11 ฝั่งคลองหกวาสายล่าง โดยจะเริ่มวางพรุ่งนี้(11 ต.ค.)

อย่างไรก็ตามจากการติดตามสถานการณ์โดยรวม ปริมาณน้ำเหนือหากดูจากเขื่อนสิริกิติ์และเขื่อนภูมิพลยังไม่เต็มความจุ อยู่ในระดับ 76% สามารถชลอการปล่อยน้ำเหนือลงมาได้ จึงไม่น่าห่วง โดยสรุปสถานการณ์น้ำคือ พ้นวันนี้ไปฝนจะเบาลง เหลือสิ่งที่ต้องดูแลตอนนี้คือน้ำฝั่งตะวันออกเท่านั้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เอาแล้ว! เพื่อไทยฟาด 'ชัชชาติ' ลายออกพุงกาง สารพัดส่วยว่อน กทม.

'จิรายุ' ผิดหวัง 'ชัชชาติ' นั่งผู้ว่าฯ 9 เดือน ลายเริ่มออกพุงกาง เกียร์ว่างไม่ปัดกวาด กทม. ถึงขั้น ป.ป.ช. บุกจับส่วยข้าวเด็กโรงเรียนเอง

เช็กด่วน! เช้าวันนี้ กทม.อ่วมหนัก ค่าฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐาน 70 พื้นที่

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร ขอสรุปผลการตรวจวัด PM2.5 วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 05.00-07.00 น. (3 ชั่วโมงล่าสุด) ตรวจวัดได้ 57-97 มคก./ลบ.ม.

สภากทม. เห็นชอบ 3 วาระรวด ยกเลิกกฎหมาย 11 ฉบับ ให้สอดคล้องผังเมืองรวม

นายวิรัตน์ มีนชัยนันท์ ประธานสภากรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมสภากรุงเทพมหานคร สมัยประชุมสามัญ สมัยแรก (ครั้งที่ 4) ประจำปีพุทธศักราช 2566 โดยมี สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร(ส.ก.) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

'ชัชชาติ' ลั่นคนเดินถนนต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง หากมีพื้นที่เหลือก็แบ่งให้คนทำมาหากิน

นายชัชชาติ​ สิทธิพันธุ์​ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร​ กล่าวถึงสถานการณ์หาบเร่แผงลอย​ในกรุงเทพฯว่า​ ในเรื่องของแผงค้าหาบเร่ เราคุยกันเข้าใจและต้องดูแลซึ่งกันและกันโดยไม่ใช้ความรุนแรง

'ผู้ว่าฯชัชชาติ' จี้ผู้บริหาร กทม. เร่งแก้ไฟดับ ตามนโยบายกรุงเทพฯต้องสว่าง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้กล่าวย้ำในการประชุมคณะผู้บริหารของกรุงเทพมหานคร เมื่อวันศุกร์ที่ 20 ม.ค. ที่ผ่านมาว่า ขอให้ผู้บริหารเร่งรัดติดตามเรื่องการติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่าง ตามนโยบายกรุงเทพฯ ต้องสว่าง