'แรมโบ้' หารือตัวแทนกลุ่มผู้ค้าสลากแก้ไขปัญหาราคาแพง ตั้งคณะอนุกรรมการ มี รมต.ประจำสำนักนายกฯ เป็นประธาน มีตัวแทนผู้ค้า ภาคประชาชน ภาครัฐร่วมเป็นคณะกรรมการ เน้นแก้ไขให้เป็นรูปธรรม ยั่งยืนไม่ให้สลากกินแบ่งรัฐบาลกลับมาแพงใหม่
12 พ.ย.2564 - ที่ห้องประชุม 2 ชั้น 2 อาคารสำนักงาน กพ.เดิม นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ได้รับมอบหมายจาก นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้เป็นประธานการหารือในการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนผู้ค้าสลากรายย่อย จ.เลย ร่วมกับนายสมพาศ นิลพันธ์ ที่ปรึกษาสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี พล.อ.สุรพล ตาปนานนท์ ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก และนายจิระศักดิ์ น้อยก่ำ ประธานชมรมเครือข่ายผู้ค้าลอตเตอรี่รายย่อยจังหวัดเลย หารือเพื่อหาแนวทางช่วยเหลือผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาล โควต้าสลากฯ รวมทั้งปัญหาราคาสลากกินแบ่งรัฐบาลที่มีราคาแพง
นายเสกสกล ระบุว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมมีบัญชาให้นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เชิญพันโท หนุน ศันสนาคม ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล นายลวรณ แสงสนิท ประธานสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หารือร่วมกับตัวแทนผู้ค้าสลาก ที่มายื่นข้อเรียกร้องขอให้แก้ไขปัญหาสลากแพงวานนี้ เพื่อแก้ไขปัญหาสลากแพงทั้งระบบ เพื่อให้เกิดเป็นรูปธรรมและความยั่งยืน โดยให้นำทุกปัญหาที่มีอยู่ในขณะนี้มาพิจารณา ทั้งการขายสลากราคาแพง ผู้ค้าถูกหลอกลวง ต้มตุ๋น จนนำไปสู่การฆ่ายกครัว เช่นกรณีของอดีต สจ.นายธวัชชัย ทองอ่อน รวมถึงการหลอกขายโควต้าต่างๆทำให้ประชาชน ที่อยากจะมีโอกาส ถูกหลอกเสียเงินจำนวนมาก ทั้งนี้จะต้องนำปัญหาทั้งหมด ไปพิจารณาดูว่าเกิดจากสาเหตุใดถึงไม่สามารถควบคุมราคาได้
ส่วนการพูดคุยกับตัวแทนผู้ค้าสลากวันนี้ เป็นการเชิญผู้ค้าสลากกลุ่มต่างๆเข้าร่วมเป็นคณะทำงาน ภายใต้โครงสร้างคณะอนุกรรมการ การแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน มีนายอนุชา เป็นประธานคณะอนุกรรมการ โดยได้หารือถึงโครงสร้างคณะทำงานว่าต้องมีฝ่ายใดบ้าง ซึ่งมีทั้งตัวแทนผู้ค้าสลาก ตัวแทนจากภาคประชาชน และภาครัฐ รวมถึงการทำงานของคณะอนุกรรมการ จากนั้นจะให้นายอนุชาลงนามแต่งตั้งต่อไป
นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้รับฟังข้อเสนอ ปัญหาต่างๆจากผู้ค้าสลาก หารือกันว่าทำอย่างไรให้ผู้บริโภคซื้อสลากในราคาที่กำหนด รวมถึงผู้ค้าสลากจะอยู่ได้อย่างไร และได้โควต้าที่เป็นธรรมหรือไม่ อนาคตจะมีมาตรการอย่างไรที่จะกำหนดให้เกิดเป็นมาตรฐานเดียวกัน และให้การแก้ไขปัญหาเป็นรูปธรรมมีความมั่นคง สลากไม่กลับมาแพงอีก.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อนุชา' เชื่อมือ 'ภูมิธรรม' แก้รธน.ได้ดีแน่ ยกเป็นคนเก่ง
“อนุชา” เชื่อมือ “ภูมิธรรม” แก้รธน.ได้ดีแน่ ยกเป็นคนเก่ง แต่ชี้ เป็นเรื่องละเอียดต้องรอบคอบ เผย รทสช. ยังไม่ได้ถกส่งใครนั่งคกก.
'อนุชา' ย้ำพอใจแบ่งงานก.เกษตรฯ
“อนุชา” พอใจแบ่งงานก.เกษตรฯ แต่เชื่ออนาคตคงได้คุยกัน บอก รมว.คุมกรมกองเยอะ งานก็ต้องเยอะเป็นธรรมดา ยัน ไม่มีอะไรหมองใจ “ธรรมนัส”
ขอแบ่งเบาบ้าง! 'ไชยา' เคลียร์ดรามาเปิดศึก 'ธรรมนัส'
'ไชยา' เหน็บกลัว 'ธรรมนัส' ทำงานหนักดูแล 11 หน่วยงาน กระทรวงเกษตรฯ ขอแบ่งเบาบ้าง ยันไม่ขัดแย้ง แต่ทำงานด้วยกันต้องไว้ใจ ให้เกียรติกัน มีธรรมาภิบาล
'บิ๊กตู่' มอบ 'อนุชา' ถวายเครื่องราชสักการะเข้าพรรษา แด่ 'พระพรหมบัณฑิต'
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้แทนถวายเครื่องราชสักการะเนื่องในเทศกาลเข้าพรรษา ประจำปี 2566
'อนุชา' โยน กก.บห. เคาะ 'รทสช.' ร่วมรัฐบาลเพื่อไทย ไม่กลัวตกขบวน
'อนุชา' โยน กก.บห. รทสช. เคาะร่วมรัฐบาล พท. ไม่หวั่นตัดสินใจช้าตกขบวน เชื่อทุกฝ่ายคิดถึงบ้านเมืองอยู่แล้ว แจง อย่าห่วงแต่งตั้งโยกย้าย ขรก. ชี้หากทำตัวดีอย่ากังวล
'สมศักดิ์' แง้มประตูรอ รทสช. รับคุย 'ธนกร-อนุชา' ช่วยดีลพรรคเข้าร่วมรัฐบาล
นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวที่ว่า ตนได้ชวน ส.ส. คนอื่นร่วมพรรค ว่า ตนไม่เคยชวน ส.ส. เข้าพรรค ในขณะนี้ ส.ส. เวลาที่จะย้ายพรรคมันก็มีกรรมวิธี เขาต้องถูกขับ หรือไม่ก็ต้องลาออกไปเลือกใหม่