'กองทัพบก' น้อมรำลึกพ่อหลวงรัชกาลที่ 9

ผบ.ทบ.นำคณะผู้บังคับบัญชา และกำลังพล จัดกิจกรรมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต 13 ต.ค.

12 ต.ค.2565 - ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) พร้อมด้วยคณะผู้บังคับบัญชา และกำลังพล ร่วมกิจกรรมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต 13 ต.ค. 2565 ประกอบด้วย พิธีตักบาตรพระสงฆ์ จำนวน 89 รูป จากวัดโมลีโลกยาราม ถวายเป็นพระราชกุศล ณ บริเวณลานด้านหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 จากนั้นจึงกระทำพิธีวางพวงมาลา กล่าวน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณฯ และยืนไว้อาลัยเป็นเวลา 89 วินาที ที่ห้องรับรอง 221 อาคาร 2 ชั้น 2 กองบัญชาการกองทัพบก รวมทั้งประกอบพิธีสวดพระพุทธมนต์ โดยนิมนต์พระสงฆ์ จำนวน 10 รูป จากวัดโสมนัสราชวรวิหาร ณ ห้องรับรอง 321 อาคาร 3 ชั้น 2 กองบัญชาการกองทัพบก

ทั้งนี้ พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณตอนหนึ่งว่า เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราชบรมนาถบพิตร ในวันที่ 13 ต.ค. 2565 ตนเองพร้อมด้วยสมาคมแม่บ้านทหารบก และกำลังพลของกองทัพบกที่ได้มาชุมนุมกันอย่างพร้อมเพรียง ณ ที่แห่งนี้ต่างน้อมจิตตั้งมั่น เพื่อร่วมแสดงออกถึงความจงรักภักดี และน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ อันหาที่สุดมิได้ ตลอดระยะเวลากว่า 70 ปีแห่งรัชสมัย พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราชบรมนาถบพิตร ปวงพสกนิกรใต้ร่มพระบารมีทั่วราชอาณาจักรต่างประจักษ์ชัดแจ้งในพระมหากรุณาธิคุณ ที่ทรงปฏิบัติบำเพ็ญพระราชกรณียกิจนานัปการเพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม โครงการในพระราชดำริหลายพันโครงการก่อให้เกิดประโยชน์อย่างอเนกอนันต์แก่ประเทศชาติ ทั้งได้พระราชทาน หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อเป็นแนวทางให้ประชาชนได้ดำเนินชีวิตโดยใช้ความรู้ และสติปัญญา เป็นภูมิคุ้มกัน อีกทั้งยังก่อให้เกิดประโยชน์แก่ประชาชนของประเทศที่ได้น้อมนำแนวทางพระราชทานไปปฏิบัติ

“ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อเหล่าปวงชนชาวไทย ปวงข้าพระพุทธเจ้าทั้งหลายจะขอสืบสานพระราชปณิธาน ด้วยความจงรักภักดีจะยึดมั่นในการปฏิบัติดี รักษาชาติบ้านเมือง และจะน้อมนำแนวทางตามที่ได้พระราชทานไว้เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวในการปฏิบัติหน้าที่และปฏิบัติตน เพื่อสร้างประโยชน์สุขแก่ประเทศชาติและประชาชนสืบไป” พล.อ.ณรงค์พันธ์กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้บัญชาการเหล่าทัพน้อมรำลึก 'พระองค์ดำ' ในวันกองทัพไทย

ผบ.ทสส.นำ ผบ.เหล่าทัพร่วมพิธีวันกองทัพไทยประจำปี 2566 น้อมรำลึกสมเด็จพระนเรศวรมหาราช องค์วีรกษัตริย์ไทย และบูรพกษัตริย์ทุกพระองค์

ทบ.เปิด 'เมมโมเรียล วอลล์' จารึกทหารที่สูญเสียจากสงคราม

ทบ.เปิด 'เมมโมเรียล วอลล์' จารึกทหารที่สูญเสียจากสงคราม ใช้แนวคิดจักรนารายณ์สัญลักษณ์กองทัพบกออกแบบกำแพง รำลึกถึงวีรชนผู้เสียสละ

ผบ.ทบ.การันตีกองทัพเรือทำดีที่สุดแล้วแต่ธรรมชาติควบคุมไม่ได้

ผบ.ทบ.มั่นใจผู้การฯเรือ - ต้นเรือ รล.สุโขทัย ทำดีที่สุดแล้ว เป็นอุบัติเหตุจากธรรมชาติที่ควบคุมไม่ได้ วอนสังคมให้กำลังใจ ยัน ทหาร-ตร.พร้อมสละชีพเพื่อประชาชน-ชาติอยู่แล้ว

ทบ.จัดกิจกรรมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวงร.9 เนื่องในวัน 5 ธันวาฯ

ทบ.จัดกิจกรรมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในวันคล้ายวันบรมราชสมภพ 5 ธันวาคม 2565